Hàng ngàn học sinh trải nghiệm viết thư pháp, thi trạng nguyên

Bích Thanh
Bích Thanh
28/04/2023 13:21 GMT+7

Khoảng 3.000 học sinh của Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) tham gia viết thư pháp, thi trạng nguyên, gói bánh chưng… trong chuỗi hoạt động trải nghiệm về lịch sử, văn hóa dân tộc.

Hàng ngàn học sinh trải nghiệm với hình ảnh ông đồ, trạng nguyên - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) tham gia hoạt động tái hiện khóa thi trạng nguyên

BÍCH THANH

"Từ cội nguồn đất tổ Hùng Vương đến TP.HCM" là chủ đề của chuỗi hoạt động trải nghiệm về lịch sử, văn hóa dân tộc, cội nguồn đất nước do Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) tổ chức trong những ngày này.

Thông qua những gian hàng do các tổ bộ môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, thể dục quốc phòng, ngoại ngữ xây dựng, học sinh có dịp tiếp cận trang phục dân tộc qua các thời kỳ hay tham gia nhiều trò chơi văn hóa thể thao dân gian như ném còn, đấu vật, nhảy sạp, gói bánh chưng, viết thư pháp.

Hàng ngàn học sinh trải nghiệm với hình ảnh ông đồ, trạng nguyên - Ảnh 2.

Giáo viên hướng dẫn học sinh gói bánh chưng

BÍCH THANH

Giáo viên Phan Quan Thông, Tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THPT Hùng Vương, chia sẻ thông qua các hoạt động, học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu thêm về lịch sử dựng nước và giữ nước, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, quá trình lưu giữ và phát triển các giá trị này tại mảnh đất Sài Gòn-Gia Định trong suốt hơn 300 năm qua. Từ đó, học sinh sẽ hình thành lòng yêu nước, lòng trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quê hương đất nước.

Hàng ngàn học sinh trải nghiệm với hình ảnh ông đồ, trạng nguyên - Ảnh 3.

Ông đồ hướng dẫn học sinh viết thư pháp

BÍCH THANH

Trong hoạt động tái hiện khóa thi trạng nguyên, học sinh tham gia trả lời các câu hỏi để tìm hiểu thêm về giá trị truyền thống và khám phá sự đa dạng văn hóa của dân tộc Việt Nam. 

Hàng ngàn học sinh trải nghiệm với hình ảnh ông đồ, trạng nguyên - Ảnh 4.

Học sinh trải nghiệm tại gian hàng nghệ thuật thư pháp

BÍCH THANH

Còn tại gian hàng nghệ thuật thư pháp, hoạt động "cho chữ", tập viết thư pháp giúp học sinh hiểu được những giá trị văn hóa truyền thống và phát huy giá trị của nghệ thuật thư pháp trong thế hệ trẻ.

Học sinh Lý Anh Thư, lớp 10 của Trường THPT Hùng Vương, chia sẻ: "Các hoạt động trải nghiệm giúp chúng em phát triển tinh thần yêu nghệ thuật và cảm nhận sự đẹp đẽ của nghệ thuật thư pháp. Hơn thế nữa, đây là dịp để học sinh tìm hiểu rõ hơn về lịch sử, giá trị và ý nghĩa của nghệ thuật thư pháp khi sống trong một thành phố năng động và một xã hội hiện đại".

Hàng ngàn học sinh trải nghiệm với hình ảnh ông đồ, trạng nguyên - Ảnh 5.

Học sinh tập viết thư pháp

BÍCH THANH

Ông Dương Hoài Bảo, Hiệu phó Trường THPT Hùng Vương, cho biết các hoạt động trải nghiệm đều hướng tới giáo dục học sinh về lịch sử, truyền thống dân tộc, kỷ niệm ngày thống nhất đất nước và không khí thiêng liêng của lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Riêng trải nghiệm gói bánh chưng được xem là hoạt động truyền thống của trường mỗi dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Giáo viên, cựu giáo viên cùng hướng dẫn học sinh thực hiện gói bánh chưng nhằm nối kết truyền thống giữa các thế hệ thầy trò… Những chiếc bánh chưng này sẽ được dâng lên bàn thờ Quốc tổ trong ngày lễ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.