UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ thị thích ứng an toàn với điều kiện mới. Theo đó, từ 6 giờ ngày 14.10, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.Vui mừng khi được bán trực tiếp
Chiều tối 13.10, sau khi nhận được tin hàng quán được bán trực tiếp, chị Nguyễn Thu Trang (39 tuổi, chủ quán lẩu trên đường Trần Phú, Q.Ba Đình) tất bật lau chùi bàn ghế, dọn dẹp bát đũa để đón khách từ ngày mai. Vì hầu hết nhân viên ở các tỉnh chưa thể quay lại Hà Nội làm việc nên một mình chị Trang cố gắng làm dần để kịp phục vụ khách.
Chị Trang dọn dẹp bàn ghiế sau khi nghe tin hàng quán được bán trực tiếp |
dương lan |
“Chiều nay tôi mới biết hàng quán được phục vụ tại chỗ. Nghe tin này tôi cảm thấy rất vui sướng vì hàng lẩu khách thích ăn tại chỗ, bán mang về không được bao nhiêu. Giờ tôi dọn dẹp dần, nhân viên chưa lên được sẽ đến làm sau, bàn ghế để một góc lâu không ai ngồi cũng bám bụi, bát đũa cũng phải lau dọn cho sạch sẽ”, chị Trang nói.
Chị Trang vui mừng khi được phục vụ khách đến quán lẩu |
dương lan |
Bếp nấu lẩu cũng được chị Trang đưa ra để mở bán trở lại |
dương lan |
Chị Trang cho biết, chị đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, quán tiếp tục dựng vách ngăn, dán mã QR để khách khai báo y tế trước khi vào ăn. Chị cũng gọi điện cho một số khách quen thông báo bán trực tiếp để họ biết và ghé quán.
Bàn ghế, bát đũa... cũng được chuẩn bị sẵn |
dương lan |
“Nguyên liệu nhà tôi có mối sẵn rồi, mai bán lại sẽ gọi họ để nhập hàng. Chỉ mong được bán lâu dài cho cuộc sống hằng ngày đỡ khổ vì thực tế nghỉ hơn 2 tháng là quá vất vả với những người buôn bán. Nhà tôi sẽ tuân thủ các biện pháp phòng dịch khi mở bán tại chỗ để còn kiếm tiền nuôi các con. Cũng may gặp được chủ nhà tốt bụng hỗ trợ 100% tiền mặt bằng trong thời gian nghỉ dịch nên giờ cố để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống”, chị Trang chia sẻ.
Chị hi vọng bán trực tiếp sẽ có nhiều khách đến ủng hộ |
dương lan |
Nghe tin hàng quán được bán trực tiếp, chị Vũ Thị Thúy (38 tuổi, chủ quán cơm trên đường Đào Tấn, Q.Ba Đình) cùng nhân viên bắt tay vào dọn dẹp, sửa sang bàn ghế. Dù làm mệt nhưng chị Thúy rất vui vì từ mai, quán cơm được đón khách trở lại.
“Vui lắm, vì mấy tháng không được bán hàng, nhớ khách nên giờ được bán trực tiếp rất mừng. 5 giờ chiều biết tin, mọi người cùng nhau vào dọn dẹp hàng quán, mệt thì mệt nhưng ai cũng cố làm cho kịp ngày mai”, chị Thúy cho hay.
Chị Thúy lau bàn ghế từ chiều tối 13.10 |
dương lan |
Quán cơm chị Thúy mở bán từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối. Nguyên liệu chị đã mua sẵn từ trước đó nên không lo thiếu hàng. Chị hy vọng lượng khách sẽ ổn định để có thu nhập bù vào những tháng nghỉ bán phòng dịch.
“Bữa giờ bán mang về chỉ được khoảng 30% lượng khách so với bình thường. Bán online chỉ cần hộp xốp, đồ dùng một lần là được nhưng bán trực tiếp phải chuẩn bị bát đũa đầy đủ cho khách, khoảng 10 giờ tối sẽ xong, mọi người nghỉ ngơi mai bán lại. Hy vọng khách sẽ đến ủng hộ sau khoảng thời gian dài nghỉ dịch”, chị Thúy nói.
Đũa, thìa được chuẩn bị sẵn sàng |
dương lan |
Nhập thêm nguyên liệu để phục vụ khách
Anh Mai Trấn Duy (33 tuổi, chủ quán bánh cuốn trên phố Nghĩa Tân, Q.Cầu Giấy) dự định khách đến ăn trực tiếp sẽ tăng lên 30% so với bán mang về nên nhập thêm nguyên liệu để phục vụ khách. Anh và các nhân viên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên yên tâm mở bán trở lại. Ngoài ra anh cũng dựng vách ngăn, dán mã QR để khách khai báo y tế.
“Vui mừng vì sau bao ngày bán mang về từ mai cũng được bán trực tiếp. Cả nhà nãy vừa xem trên tivi xác nhận tin được phục vụ tại chỗ là dọn dẹp hàng quán luôn. 5 người cùng làm mất khoảng 2 tiếng vì nhiều thứ khi bán online không dùng đến, để một góc”, anh Duy vừa lau lọ đựng nước chấm vừa nói.
Anh Duy cùng mọi người trong nhà dọn dẹp lại quán bánh cuốn |
dương lan |
“Đầu tháng 10, nhà tôi vừa bán mang về vừa nghe ngóng tình hình nên cũng dọn dẹp trước, giờ chỉ lau nhà, chùi bàn ghế, luộc lại đũa,…để mai phục vụ khách đến ăn. Dự định khách sẽ đông hơn bán mang về nên tôi đã nhập thêm nguyên liệu để đủ hàng bán cho khách”, anh Trương Viết Văn (27 tuổi, chủ quán bún sườn trên phố Tô Hiệu, Q.Cầu Giấy) cho biết.
Dù dọn dẹp mệt nhưng ai cũng vui khi được phục vụ khách từ sáng mai |
dương lan |
Ống đựng giấy ăn được lau chùi cẩn thận |
dương lan |
Một số hàng quán nhập thêm nguyên liệu để phục vụ khách |
dương lan |
Anh Văn lau lại đũa để bán trực tiếp từ ngày mai |
dương lan |
Bản tin Covid-19 ngày 13.10: Tàu hỏa, xe khách đã được chạy liên tỉnh |
Bình luận (0)