Hàng triệu con ‘sâu rượu’ âm thầm xuất hiện trong đại dịch Covid-19

Khánh An
Khánh An
17/01/2022 16:44 GMT+7

Giới chuyên môn khuyến cáo những người uống rượu bia tăng lên mức nguy cơ cao trong đại dịch Covid-19 cần giảm dần xuống mức trước đó.

Tiêu thụ rượu bia tại nhiều nơi tăng mạnh trong đại dịch Covid-19

aFP

Tờ The Guardian ngày 17.1 đưa tin hàng triệu người Anh tự chuốc lấy “tác hại âm thầm” khi uống rượu bia ở mức độ có hại, trong khi số liệu cho thấy tình trạng tiêu thụ thức uống có cồn tăng vọt lên mức nguy cơ cao trong đại dịch Covid-19.

Theo Văn phòng Cải thiện Y tế và Bất bình đẳng thuộc Bộ Y tế Anh, khoảng 8 triệu người dân nước này đang tiêu thụ quá nhiều rượu vang, rượu mạnh và bia đến mức có hại cho sức khỏe.

Giáo sư Julia Sinclair tại Đại học Tâm thần Hoàng gia Anh cho rằng việc chuyển sang uống rượu bia ở nhà trong đại dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân, với những lần nhậu nhẹt kéo dài nhiều hơn vài giờ so với khi uống ở quán.

Uống rượu vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19?

Số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường YouGov cho thấy 18,1% người trưởng thành ở Anh đang uống rượu bia ở mức “gia tăng hoặc nguy cơ cao” trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10.2021, tương đương 8 triệu người.

Con số này cao hơn nhiều so với thời điểm tháng 2.2020, khi chỉ 12,4%, tương đương 6 triệu người, uống rượu bia ở mức độ đó. Con số này là 11,9%, hay 5 triệu người, vào tháng 10.2019.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh khuyến khích người trưởng thành không nên uống quá 14 đơn vị cồn hằng tuần. Một đơn vị cồn là 10 gr cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Theo giáo sư Sinclair, dữ liệu trên cho thấy nhiều người vẫn cảm thấy bất an và lo lắng vì đại dịch, trong khi một số đã hình thành thói quen uống rượu bia.

Triển vọng phục hồi toàn cầu trong 3 năm tới là không khả thi

Khi hỏi liệu mức tiêu thụ rượu bia trên có được xem là “bình thường mới” không, bà cho rằng viễn cảnh tốt nhất, thực tế nhất là những người uống ở mức độ nguy cơ cao nên giảm dần xuống mức nguy cơ bình thường như trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.