Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

11/03/2021 07:00 GMT+7

Ngày 9.3, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (INDOPACOM), đã gửi báo cáo lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ về tình hình lực lượng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong báo cáo, đô đốc Davidson cho rằng tình hình Biển Đông vẫn chưa ổn định trước hành vi khiêu khích và những yêu sách biển phi pháp, bành trướng của Trung Quốc .

Cụ thể, Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa khu vực, triển khai khí tài mới đến các tiền đồn nhân tạo vào năm 2020 và sử dụng các đường băng để hỗ trợ các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của máy bay vận tải hạng nặng, tình báo và chống ngầm.
Trung Quốc còn tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn tại Biển Đông với trọng tâm là các tình huống đổ bộ, bắn đạn thật và tấn công từ trên biển. Các tàu chiến và máy bay của quân đội Trung Quốc duy trì hiện diện lâu dài tại Biển Đông và được hỗ trợ thêm bởi một “hạm đội” tàu hải cảnh, tàu cá và các lực lượng bán quân sự khác.

Trung Quốc tập trận ở vùng biển gần Hoàng Sa vào năm 2016.

AP

Trong khi đó, đô đốc Davidson nhấn mạnh Trung Quốc tiếp tục hăm dọa nhằm cản trở các bên tranh chấp khác tiếp cận nguồn tài nguyên biển.
Ông tố cáo Bắc Kinh duy trì những yêu sách biển phi pháp và quá mức đối với phần lớn diện tích Biển Đông, trái với luật pháp quốc tế được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982.
Đô đốc Mỹ nhắc lại việc Trung Quốc tìm cách củng cố các yêu sách phi pháp, nhiều lần bằng cách áp đặt luật pháp trong nước trên khắp Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương đặt tên 80 thực thể tại Biển Đông hồi tháng 4.2020.

AFP

Ông dẫn chứng việc Trung Quốc đơn phương đặt tên 80 thực thể tại Biển Đông hồi tháng 4.2020 và thành lập 2 huyện để quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Cũng trong tháng 4.2020, hải cảnh Trung Quốc tiến hành chiến dịch Biển Xanh 2020 kéo dài 8 tháng, bắt gần 700 tàu mà nước này cho là vi phạm luật pháp Trung Quốc. Đầu năm 2021, Bắc Kinh thông qua luật hải cảnh, trao thẩm quyền cho lực lượng hải cảnh sử dụng vũ lực lên tàu nước ngoài.

Tuần duyên Trung Quốc nhanh chóng mở rộng hạm đội với các tàu lớn và được trang bị tốt.

Đô đốc Davidson còn nhắc đến việc tàu và máy bay Trung Quốc tiếp tục quấy rối các hoạt động đánh bắt và thăm dò, khai thác tài nguyên ngay cả trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước.
“Việc theo đuổi những yêu sách biển quá mức của Trung Quốc trên sự thiệt hại về quyền EEZ của các nước láng giềng tác động tiêu cực đến nền kinh tế các nước ASEAN và đe dọa làm suy yếu tính hiệu quả của luật pháp và quy tắc quốc tế”, đô đốc Davidson kết luận.
Về Việt Nam, đô đốc Davidson đánh giá mối quan hệ đối tác quốc phòng của INDOPACOM với quân đội Việt Nam nằm trong số những phương diện thực chất nhất trong mối quan hệ song phương ngày càng phát triển.
Ông cho biết hai bên ưu tiên tăng cường năng lực trên biển của Việt Nam, trong đó có việc Mỹ chuyển giao 24 xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark, tàu cảnh sát biển 8020 (trước là tàu Morgenthau (WHEC 722) của Tuần duyên Mỹ) và sắp tới là máy bay không người lái Scan Eagle.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.