'Phần thưởng' của nhà vô địch bi sắt từng bỏ học đi làm công nhân

0 Thanh Niên Online

Đằng sau tấm huy chương vàng quý giá của Thái Thị Hồng Thoa ở môn bi sắt là chặng hành trình đầy khó khăn và cảm động.

Bỏ học cấp 3, đi làm công nhân may, bị loại khỏi đội tuyển quốc gia, để rồi giành huy chương vàng SEA Games môn bi sắt nội dung đôi nữ. Hơn 10 năm nỗ lực không mỏi, gác lại hạnh phúc cá nhân, không cho phép mình bỏ cuộc để chạm đến đỉnh vinh quang. Đó là hành trình khó tin của Thái Thị Hồng Thoa.

"Lúc đầu thì em vừa học vừa chơi thôi. Gia đình cũng nghĩ là em chỉ chơi vui thôi chứ không cấm cản gì. Đến năm em học 12 phổ thông, em chính thức muốn được chơi chuyên nghiệp, nhưng còn phải đi học 2 buổi nên em không có thời gian đi tập.

Em xin gia đình cho con nghỉ học phổ thông để đi tập bi sắt rồi lên tuyển. Sau đó có thời gian học bổ túc. Ban ngày đi tập, ban đêm học bổ túc. Ba mẹ thì tất nhiên không đồng ý, nói em cứ học hết 12 rồi làm gì thì làm. Nhưng em nghĩ nếu không nghỉ học đi tập thì cũng không có cơ hội lên chuyên nghiệp, và cứ thế thuyết phục ba mẹ", Hồng Thoa mở đầu câu chuyện.

Được theo đuổi niềm đam mê, nhưng sự nghiệp của bi thủ này vẫn gặp nhiều trắc trở. Những chấn thương vai, tiếp đó là đội giải tán khiến cô chán nản vì cảm thấy có lỗi với gia đình. Khi trở thành vận động viên chuyên nghiệp, Thoa đối mặt với lịch sinh hoạt và luyện tập khắt khe bất kể điều kiện thời tiết. Năm 2017, cô quyết định giải nghệ và xin đi làm công nhân may giày tại quê nhà với mức lương ít ỏi.

Nữ VĐV quê Cần Thơ bộc bạch: "Đối với những vận động viên khác thì họ sẽ được chơi liên tục cho đến khi giải nghệ. Nhưng em khi bị loại rồi, thường thì người khác sẽ nghỉ và chuyển hướng khác, em vẫn đam mê và tiếp tục thi đấu dù không có suất chính thức.

Em đi theo đội theo dạng xã hội hóa mà em vẫn cố gắng. Đến lúc em cảm thấy không thể tiếp tục được nữa thì em mới bỏ cuộc. Và khi được bén duyên trở lại thì em lại không đi làm nữa, dù cuộc sống công nhân ổn định. Em vẫn sẽ tiếp tục ngọn lửa đam mê của mình. Em đang có cơ hội quay lại, nhưng nếu không nắm bắt thì sẽ không bao giờ tiếp tục được nữa".

Trở lại thi đấu bi sắt với tài sản duy nhất là niềm đam mê bất tận với môn thể thao ít người biết đến này, Thái Thị Hồng Thoa nhanh chóng chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi liên tiếp gặt hái thành công. Có thể kể đến 2 tấm huy chương vàng tại giải bi sắt vô địch quốc gia năm 2021 ở nội dung cá nhân và đồng đội.

Đây cũng chính là tấm vé đưa Thoa lần đầu tiên góp mặt trong màu áo đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 31. Và trái ngọt đã đến, sau rất nhiều đánh đổi và thử thách, cô gái sinh năm 1992 xuất sắc giành tấm huy chương vàng đầy cảm xúc ngay trên sân nhà.

"Cuối cùng, đến hôm nay, khi em đạt được thành tích này thì đó là điều rất ngọt ngào, rất hạnh phúc với những gì em phải trải qua", Hồng Thoa không giấu được niềm vui của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm