Hạnh Thúy: Thực trạng vắng của sân khấu không thể trách khán giả

27/02/2020 09:56 GMT+7

Hơn 25 năm làm nghệ thuật và trải qua nhiều thăng trầm, NSƯT Hạnh Thúy vẫn giữ ngọn lửa đam mê với nghề diễn cùng cuộc sống không scandal.

* Minh Nhí từng nói Hạnh Thúy giàu nhất trong số các học trò Thúy Nga, Việt Hương, Tiết Cương... vì ngoài làm nghề chị còn làm bất động sản. Chị nói gì trước lời của thầy?
- NSƯT Hạnh Thúy: Cái đó Thúy "đua đòi" làm chung với mấy chị em. Mình không có tính phiêu lưu, 4 chị em rủ làm với nhau, chắc ăn thì làm. Mà mình cũng may thôi, đủ tiền sống qua ngày. Chuyện giàu nghèo là thầy Minh "nhiều chuyện" thôi đừng tin. Việt Hương mỗi tháng làm mấy tỉ, mình chỉ làm kiếm cơm thôi à.
* Nhiều đồng môn của chị rất thành công ở lĩnh vực hài. Diễn viên hài cũng đắt show và thu nhập cao hơn, sao chị lại theo chính kịch?
- Thật ra con đường khởi nghiệp của Thúy là diễn viên hài, tự nhiên đến một lúc mình trở thành diễn viên chính kịch hồi nào không hay. Có lẽ là khi mình được mời vào phim Sống trong sợ hãi và phim rất thành công, sau đó mọi người mời các vai tương tự vậy. Mình cũng thử nhiều thể loại, nhưng đóng đinh nhiều nhất là loại vai bi. Chắc khán giả nhìn vào gương mặt mình thấy sự khắc khổ, chịu đựng, lam lũ. Thực ra Thúy vẫn thích làm hài, chỉ là mình không thấy mình nhạy bằng lớp trẻ bây giờ, kiểu hài nó cũ rồi. Mấy bạn bây giờ giỏi lắm như Huỳnh Lập, Võ Đăng Khoa, Diệu Nhi, Puka, Khả Như...
* Với những ngôi sao hài nổi tiếng hiện nay như Trấn Thành, Trường Giang thì sao?
- Trấn Thành rất thông minh nhưng dạo này bạn làm giám khảo, MC nhiều hơn nên Thúy không còn xem nhiều tiểu phẩm nữa. Trường Giang cũng vậy.
* Diễn viên chính kịch có làm chị bị giảm thu nhập?
- Đúng là một đêm tấu hài có thể gấp nhiều lần một đêm diễn chính kịch, chưa kể hiện có nhiều gameshow, kiếm tiền rất thuận lợi. Làm diễn viên chính kịch mình phải yêu nghề, thèm không khí diễn kịch mới bám trụ được.
* Có lẽ so với các đồng môn luôn chiếm sóng truyền thông, chị lại khá yên ắng. Đó phải chăng là sự lựa chọn?
- Thúy làm nghề nhưng ngại trả lời phỏng vấn, ngại đi báo vì muốn mọi thứ vừa đủ với mình. Tất nhiên làm nghề ai cũng muốn nổi tiếng hơn nữa, nhiều vai hơn nữa nhưng mình thích nhàn nhàn thôi. Thúy thuộc tuýp hơi lười lười đó. Dĩ nhiên Tổ đãi thì tôi không từ chối, nhưng mình sắp xếp mọi thứ vừa phải so với mình. Cũng như Thúy không có bạn quá thân trong nghề, chơi với nhau thì chơi nhưng Thúy cũng chẳng bao giờ tâm sự với ai. Có chuyện gì thì tự mình giải quyết thôi. Thúy muốn mọi thứ chừng mực, vừa phải.
* Lúc sân khấu kịch Hồng Vân mà chị từng cộng tác đóng cửa, cảm giác của chị thế nào?
- Sân khấu đóng cửa thì người làm nghề ai nghe tin cũng buồn. Nhưng sân khấu Superbowl đóng cửa không phải chị không làm được mà vì người ta lấy mặt bằng để thay đổi kế hoạch đầu tư. Có một cái may là mình đã ít làm ở đó từ lâu nên không trải qua cảm giác "dọn nhà", buồn lắm. Thực trạng vắng của sân khấu không thể trách được khán giả. Mình mở quán ăn ra nếu ngon khán giả nhất định sẽ quay trở lại, còn cảm giác không hợp miệng thì họ sẽ đi luôn. Từng sân khấu vẫn có những vở ăn khách riêng và ở trong các điểm diễn vẫn có chỗ ăn khách.

Cô được khán giả biết đến nhiều qua những vai phụ nữ cam chịu, khắc khổ trong các phim Dòng sông định mệnh, Vịt kêu đồng, Cái bóng bên chồng, Hương bưởi... Cạnh đó, Hạnh Thúy còn là đạo diễn - diễn viên - tác giả của Hội Điện ảnh Việt Nam, Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Sân khấu Hồng Hạc...

Ảnh: FBNV

* Tài tử Trương Minh Quốc Thái từng nói mang danh nghệ sĩ phải có sản phẩm chứ không nên "chường mặt" đi event, phát ngôn này đã gây chú ý vì "đụng chạm" không ít. Quan điểm của chị về vấn đề này thế nào?
- Từ nghệ sĩ người ta dành cho một vị trí đi vào lòng khán giả. Tôi nghĩ "nghệ sĩ" không phải là nghề, không phải chức danh, nó là sự yêu mến của khán giả, những người thương gọi mình. Một người chuyên đi event hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều tiền trong khi có những nghệ sĩ nổi tiếng thì lại không thể đi event kiếm tiền được. Hai chuyện này tách bạch nhau. Và chuyện bản thân không đi được event hay những người chuyên đi event không làm được nghệ sĩ hay không có nhu cầu làm nghệ sĩ thì đó là suy nghĩ của mỗi người. Có thể họ không ra sản phẩm về mặt nghề nghiệp nhưng biết cách tạo dựng tên tuổi cũng đáng trân trọng.
* Thời của mình khi khởi nghiệp không được mạng xã hội hỗ trợ nhiều, nhưng bù lại đỡ thị phi. Chị thấy mạng xã hội thế nào?
- Mạng xã hội có nhiều mặt tích cực. Dĩ nhiên cái gì cũng có cái tiêu cực, tùy thuộc cách nghệ sĩ đó họ chọn. Khi mình làm việc gì phải lường trước hậu quả. Nghệ sĩ cứ gặp hết thị phi này rồi thị phi nọ có đôi khi họ đang lợi dụng đám đông, lợi dụng mạng xã hội chứ không phải là mắc sai lầm. Đó có thể là cách người ta muốn được biết đến.
* Chị có dễ dàng kiểm soát scandal không?
- Tôi thấy việc giữ mình khỏi scandal rất dễ dàng. Mình cảm thấy chuyện gì thiếu an toàn, cái gì mình thấy có thể mang lại hậu quả không ai muốn thì mình phải kiểm soát nó ngay lập tức. Ban đầu Thúy mê Facebook lắm, sau đó thấy mất thời gian mà mình không kiếm tiền được từ Facebook thì mình tự cai bớt. Cái đó là cái dở của mình. Bởi rất nhiều bạn bè của mình đã kiếm được tiền và mua nhà từ mạng xã hội. Mạng xã hội rõ ràng rất hiệu quả và cần thiết, chỉ là người sử dụng dùng nó như thế nào.

Với nữ diễn viên, đã nhận phim hay kịch đều phải lăn xả hết

Ảnh: FBNV

* Nghệ sĩ xài mạng xã hội bán hàng online, vì sao chị không tận dụng nó để kiếm thêm thu nhập trong thời kỳ sân khấu khó khăn?
- Nếu bên cạnh những hoạt động bán hàng nghệ sĩ có hoạt động nghề nghiệp tương xứng thì Thúy ủng hộ thôi vì đó cũng là cách kiếm tiền lành mạnh. Có điều sản phẩm bạn bán nên nghĩ cho người tiêu dùng nhiều hơn. Có vài lần Thúy đăng lên Facebook bản thân từ chối livestream, quảng cáo vì mình không kiểm soát được chất lượng hàng hóa người ta đưa. Nếu như chịu làm thì cát-sê rất cao, cao rất nhiều lần so với Thúy đi quay và sướng hơn nhiều. Ngồi nói nhảm một tiếng đồng hồ bằng lương đi quay mấy ngày, thậm chí đăng 1 cái status lên thôi cũng sướng. Liệu mình có vượt qua ngại ngần đó (bán hàng online) hay không để kiếm tiền, rõ ràng có tiền con mình sẽ được rất nhiều thứ. Sau đó Thúy nghĩ thôi ráng kiếm tiền bằng đúng những cái Tổ sân khấu cho mình. Còn việc kiếm tiền bằng Facebook thì Thúy sẽ làm vào một ngày nào đó chứ không phải bây giờ.
* Là một diễn viên hoạt động lâu năm, chị có nhận được nhiều ưu ái trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là các bé khi mang danh là con người nổi tiếng không?
- Có một điều là khi đi họp phụ huynh cho con Thúy không trang điểm, không gì cả, để không ai nhận ra mình. Từ xưa tới giờ chưa bao giờ Thúy dùng mặt diễn viên để được lợi cho mình cả. Đi khám bệnh Thúy vẫn ngồi xếp hàng như bao người khác. Đi đâu đó vẫn ngồi xếp hàng từ đầu đến đuôi, không nhờ vả ai. Có nhiều phụ huynh hay bạn của con hay thầy cô giáo gần cuối năm mới biết: "ủa bé là con của chị hả?". Tôi nghĩ sự khác biệt làm con bị quan tâm nhiều hơn, nhiều khi việc đó lại làm phiền con, con lại không thích. Chuyện làm được hay không làm được đều cho nó tự làm, vừa khỏe mình và khỏe cho con.
* Chị có hướng con theo đuổi nghệ thuật không?
- Tôi rất thương con, rất muốn con hoạt động nghệ thuật nhưng nó không làm. Hiện nay bé lớn học quản lý ngân hàng, bé nhỏ thì rất mê vẽ. Từ nhỏ đến lớn, tôi coi con là bạn để chia sẻ mọi nỗi buồn, niềm vui. Tôi không có gì giấu con nên hy vọng con có chuyện gì cũng tâm sự với mẹ. Dù yêu thương con nhưng tôi luôn mong con tự lập. Tôi chỉ có thể bảo trợ con đến 25 tuổi, sau đó, nó tự quyết định cuộc đời mình.
* Xin cám ơn chị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.