Hành trình đến Học viện Ngoại giao của nữ sinh Vân Kiều

25/10/2021 07:15 GMT+7

Nữ sinh Hồ Thị Út (18 tuổi), thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị đỗ vào Học viện Ngoại giao với 29 điểm, quả là một kỳ tích!

Hay tin Út đỗ ĐH với số điểm cao ngất ngưởng, ai nấy cũng ngỡ ngàng bởi em là người duy nhất đỗ ĐH trong thôn. Bạn bè đồng trang lứa của Út bây giờ đã yên bề gia thất. Nếu trước đây không nhờ sự kiên định có lẽ Út cũng đã đi cùng đường với bạn bè. Hoàn cảnh khó khăn, điều kiện học tập thiếu thốn, mỗi năm học mới bố mẹ lại phải chạy đôn chạy đáo lo cặp sách, áo quần cho con gái út của mình đi học. Bản thân Út cũng lo sợ khi cả 5 anh chị của mình đều bỏ học.

Chưa thể đến trường, Út vẫn đang học online. Cô nữ sinh đang rất mong đến ngày được ra Hà Nội để trải nghiệm thử thách mới

bá cường

Năm lên lớp 10, bố mẹ đánh tiếng muốn Út dừng việc học, tính chuyện chồng con, theo nghề nương rẫy hay cùng anh chị vào miền Nam làm công nhân, tìm đường lập nghiệp bằng lao động chân tay. Út rất sốc nhưng vẫn quyết tâm thuyết phục bố mẹ cho mình tiếp tục đi học. “Em cũng lường trước được bố mẹ sẽ gả em sớm nhưng em một mực từ chối. Một vì mong muốn vạch ra con đường xán lạn hơn cho bản thân, hai cũng vì chứng kiến những bi kịch từ việc tảo hôn sớm của bạn bè”, Út chia sẻ.

Vượt qua mọi nỗi lo, Hồ Thị Út bây giờ đã đạt được ước mơ ĐH của mình

BÁ CƯỜNG

Thuyết phục bố mẹ thành công, Út về học tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú của tỉnh, bắt đầu cuộc sống tự lập, xa gia đình. Vượt qua được ngã rẽ lớn nhất, nhận thấy giờ đây có thể tự mình quyết định tương lai, Út càng chăm học hơn. Hằng tuần ở phố, ngoài đến trường Út dành thời gian để chăm vào con chữ, trang sách. Đến cuối tuần rảnh rỗi em lại bắt chuyến xe vượt hơn 50 km về thăm bố mẹ.

“Mỗi lần về nhà nó cũng không tranh thủ thời gian nghỉ ngơi mà phụ tôi lên rừng trồng tràm. Cả ngày trên nương rẫy nhưng khi về nhà, ăn uống xong lại cặm cụi dưới chân đèn đọc sách, ôn bài cho đến khuya mới chịu đi ngủ”, bà Đoàn Thị Tiệp (mẹ Út) nói.

Sau giờ học, cô nữ sinh Vân Kiều lại phụ giúp bố mẹ già công việc nhà.

bá cường

Bởi sự siêng năng đó, cộng thêm may mắn khi được đến trường, Hồ Thị Út đã không bỏ lỡ cơ hội của mình. Trong ba năm THPT, Út liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Đặc biệt nhất chính là đạt kỳ tích thi đỗ vào Học viện Ngoại giao.

Chạm đến giấc mơ, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn khi phải đối diện với dịch bệnh, tiền học phí, chỗ ăn ở khi một mình cặp sách ra Bắc nhưng với cô nữ sinh Vân Kiều đó chính là động lực để tiếp tục phấn đấu. Bởi Út giờ đây chính là tia hy vọng sáng nhất trong gia đình mình, là niềm tự hào của dòng tộc, bản làng này…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.