Hành trình giông bão của tuyển Việt Nam

27/03/2022 08:57 GMT+7

Một thành viên bị Covid-19 ngay tại sân bay Nhật Bản, 5 ca tiếp xúc gần phải ăn riêng và thay đồ ở phòng riêng khi ra sân tập, buổi làm quen sân phụ phải dừng sớm vì thời tiết xấu.

Ngày đầu tiên của tuyển Việt Nam tại nước bạn vào hôm qua 26.3 đã có quá nhiều sự kiện không vui như thế. Vì Covid-19 và một số lý do khách quan khác (thẻ, chấn thương) mà tuyển Việt Nam sang Nhật Bản chuẩn bị cho trận cuối vòng loại thứ 3 World Cup chỉ với 19 cầu thủ. Cứ tưởng vận đen sẽ hết bám đuổi nhưng nào ngờ, cũng vì Covid-19 mà lại thêm 1 thành viên rất quan trọng khác của đội phải cách ly y tế khi vừa đặt chân đến Tokyo vào sáng qua.

Buổi tập dưới trời mưa gió tại Nhật Bản của tuyển VN

VFF

Xét nghiệm nhanh tại sân bay Narita, trợ lý Lê Huy Khoa nhận kết quả dương tính với Covid-19. Cộng sự đắc lực của HLV Park Hang-seo sẽ lưu trú tại khách sạn riêng do ban tổ chức bố trí và sẽ rời Nhật Bản về Việt Nam muộn hơn đội tuyển vì theo quy định y tế của Nhật Bản, các ca F0 sẽ phải cách ly tối thiểu 7 ngày từ lúc bị phát hiện nhiễm bệnh. Chia sẻ với Thanh Niên, trợ lý Lê Huy Khoa nói: “Tôi không quá lo cho cá nhân mình mà lo cho đội tuyển”. Lãnh đạo phòng chức năng của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đi theo đội và các trợ lý còn lại đã tìm ra giải pháp, đó là một thành viên trong ban huấn luyện sẽ nối máy với trợ lý Lê Huy Khoa để ông phiên dịch chỉ đạo của thầy Park qua màn hình trực tuyến. Nghĩa là thầy Park nói gì trên sân tập, trợ lý ngôn ngữ sẽ nghe và truyền đạt lại. Họp báo cũng vậy vì Nhật Bản quy định, tất cả các cuộc trao đổi với báo chí trước và sau trận, đều thực hiện online. Như vậy, sẽ phải có các đầu cầu để kết nối thông tin.

Đặng Văn Lâm tươi cười hội quân, mưa lớn và giá lạnh gây khó đội tuyển Việt Nam

Cũng theo quy định của nước sở tại, có 15 thành viên tiếp xúc gần trợ lý Lê Huy Khoa nên cũng phải tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch. Họ được đưa từ sân bay về khách sạn và từ khách sạn ra sân tập rồi ngược lại bằng xe riêng. Ở sân có phòng thay đồ riêng, lúc ăn ở khách sạn cũng riêng nhưng được phép tập chung với đội (tuyển Việt Nam trong quá trình ở Nhật, khi ăn các bữa trong ngày thì ngồi cùng bàn nhưng có vách ngăn và phòng ăn cũng được chia bởi các vách ngăn). Hai ngày liên tiếp (27 và 28.3) toàn đội sẽ được xét nghiệm PCR.

Chiều qua, thầy trò ông Park đã có buổi tập đầu tiên tại sân phụ của sân Saitama (nơi diễn ra trận đấu vào lúc 19 giờ 35 giờ địa phương, tức 17 giờ 35 giờ Việt Nam ngày 29.3). Đặng Văn Lâm đã hội ngộ với đội từ sáng tại khách sạn và tập cùng với đồng đội. Vì vừa trải qua 2 chặng bay với tổng cộng 16 tiếng, chưa kể 3 tiếng làm thủ tục nhập cảnh và sau đó đến chiều di chuyển khoảng 80 phút (cả đi lẫn về từ khách sạn ra nơi tập rồi ngược lại), các cầu thủ đều cảm thấy khá mệt. Ông Park chỉ cho đội tập nhẹ nhưng mới chỉ khởi động xong khoảng trong hơn 40 phút, đội đã phải dừng tập vì thời tiết không ủng hộ. Mưa to, gió giật khiến trời rất lạnh. Sợ học trò bị ốm, ông Park đã yêu cầu các cầu thủ lên ô tô về khách sạn (15 thành viên F1 dĩ nhiên ngồi xe riêng). 16 giờ 30 hôm nay - tức 14 giờ 30 theo giờ Việt Nam, đội sẽ tập buổi thứ 2 cũng ở sân phụ và ai nấy cũng cầu mong không có bất kỳ chuyện gì không hay xảy ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.