Háo hức chờ ngày trường mầm non mở cửa trở lại sau tết

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
13/01/2022 16:33 GMT+7

Nhiều phụ huynh và con nhỏ không khỏi háo hức mong chờ ngày trường mầm non được mở cửa trở lại sau khi UBND TP.HCM quyết định cho trẻ mầm non đến trường trở lại sau Tết Nguyên đán.

Tất cả trường mầm non ở TP.HCM đã phải đóng cửa kể từ ngày 10.5.2021 cho đến nay để phòng dịch Covid-19. Theo quyết định ngày 12.1 của UBND TP.HCM, từ tháng 2 - 7, trẻ sẽ đến trường tham gia các hoạt động trực tiếp theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh và người chăm sóc trẻ. Nhiều bậc phụ huynh vui mừng trước thông tin này.

Con sẽ hết cảnh đi học “chui”

Đó là chia sẻ của chị Hồ Thị Quỳnh Hương (phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) bởi trong nhiều tháng nay, vợ chồng chị gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc hai con nhỏ khi trường mầm non đóng cửa.

Chị Hương cho biết đã phải xoay xở nhiều cách, từ việc vừa làm ở nhà vừa chăm con (trong thời gian giãn cách xã hội), mang con cùng đi làm cho đến thuê người giúp việc.

Trẻ mầm non sẽ trở lại trường vào tháng 2

NGUYỄN LOAN

“Vợ chồng tôi không thể gửi con về quê, cũng không dư giả để thuê người giúp việc lâu dài. Có lúc tôi rơi vào tình trạng căng thẳng vì vừa xoay xở lo cho con, vừa phải làm việc. Có ngày hai vợ chồng chia nhau, mỗi người đi làm mang theo một đứa con”, chị Hương nói.

Hiện chị Hương phải “gửi chui”, đưa hai bé đến nhà một giáo viên cũ của con để cô trông giúp. "Một mình cô chăm sóc 5 - 6 trẻ ở trong khu nhà nhỏ nên các con chẳng thể nào được chăm sóc tốt như ở trường", chị Hương chia sẻ.

Theo chị Hương, gửi con ở trường sẽ giúp phụ huynh an tâm hơn vì mỗi lớp có bảo mẫu, giáo viên, cấp dưỡng… với giờ giấc cũng như quy trình chăm sóc chặt chẽ. "Nhiều phụ huynh khác cũng loay hoay với con nhỏ nhiều tháng nay nên khi nghe tin trường mầm non được mở cửa trở lại sau tết thì mừng lắm”, chị Quỳnh Hương nói thêm.

Cùng chung cảnh ngộ “tay xách nách mang”, chị Trần Minh Tường Châu (ngụ P.22, Q.Bình Thạnh) cho biết cả mẹ và con đều rất mong trường mầm non mở cửa trở lại.

Là một người làm về thiết kế nội thất, chị Tường Châu cho biết đã phải mang hết công việc từ công ty về nhà làm kể từ khi trường đóng cửa. Nhưng vừa phải làm việc vừa phải lo việc ăn uống, ngủ nghỉ của con khiến chị rất căng thẳng.

“Mình nghĩ việc cho trẻ đến trường dựa trên tinh thần tự nguyện là hợp lý. Phụ huynh nào có điều kiện giữ con ở nhà thì tiếp tục, còn những trường hợp như mình thì vẫn cảm thấy an tâm hơn khi gửi con ở trường. Học sinh các cấp học khác đã đi học ổn định, người lớn cũng đi làm và thích nghi với tình hình mới. Do đó, tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta phải cho trẻ thích nghi và đến trường”, nữ phụ huynh chia sẻ.

Nhiều tháng không hoạt động, cơ sở vật chất bị xuống cấp buộc nhiều trường phải đầu tư sơn sửa lại trước khi đón trẻ

HÀ NGỌC NGA

Sơn sửa, dựng lại từng món đồ chơi để chuẩn bị đón trẻ

Việc đến trường của trẻ dựa trên tinh thần tự nguyện vừa giúp các trường hoạt động ổn định vừa tạo điều kiện cho những phụ huynh có nhu cầu tìm được chỗ gửi con.

Anh Nguyễn Minh Tuấn (chủ trường mầm non tư thục Ngôi Làng Vui Vẻ, Q.Bình Thạnh) cho biết thời điểm mở cửa lại các trường sau tết là hợp lý, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ không còn cảnh phải đóng cửa trường liên tục để phòng dịch.

Còn chị Hà Ngọc Nga, chủ Trường mầm non TatuSchool (TP.Thủ Đức), cho biết đã bắt đầu cho thợ sơn phết, sửa lại từng góc vui chơi trong sân trường, vệ sinh sạch sẽ từng góc phòng, món đồ chơi… để chuẩn bị đón các bé trở lại trường.

Trường này đóng cửa từ tháng 5.2021 tới nay, nhiều cây cối trong khuôn viên đã khô héo, khu vui chơi bị xuống cấp, cơ sở vật chất bị hư hỏng nhiều… Dù phải gồng gánh tiền mặt bằng, giờ phải thêm một khoản lớn chi phí để sửa chữa nhưng chị Nga cho biết: “Trường được mở cửa trở lại là vui rồi. Chúng tôi sẽ bắt tay xây dựng lại từ đầu”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.