Diễn ra từ ngày 12 đến 16/4/2016 (tức từ mùng 6 đến mùng 10/3 Âm lịch) tại sân khu di tích lịch sử đền Hùng, rất nhiều sản vật của 13 huyện, thị, thành của tỉnh Phú Thọ được mang tới triển lãm để tưởng nhớ các vua Hùng và cũng là dịp để giới thiệu văn hóa ẩm thực với du khách bốn phương.
Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2016. Khu trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực đã thu hút rất đông đảo du khách về đây hành hương ngày giỗ Tổ, qui tụ nhiều sản vật đặc trưng của các địa phương tỉnh Phú Thọ như huyện Thanh Sơn, Đoan Hùng, Phù Ninh, Thanh Thủy,...
Bưởi Đoan Hùng, khi xưa đây là loại bưởi duy nhất được chọn để tiến vua. Anh Nguyễn Văn Quyết, nhân viên khuyến nông tỉnh Phú Thọ giới thiệu rằng: “Bưởi Đoan Hùng có vị ngọt thanh, mát dịu, không bị đắng. Ăn xong một lúc mùi thơm của bưởi vẫn còn đọng lại trong miệng”. Bưởi Đoan Hùng để lâu cho xuống nước, ăn lại càng ngon và ngọt đậm hơn khi mới hái.
Cây bưởi Đoan Hùng non được bày bán tại trại văn hóa của huyện Đoan Hùng
Đặc sản thịt chua Thanh Sơn là một sản phẩm không thể thiếu được trong không gian văn hóa của huyện Thanh Sơn và cả tỉnh Phú Thọ. Ban đầu, đây là món ăn đặc trưng của người Mường ở Thanh Sơn nhưng đã dần trở nên phổ biến khắp tỉnh Phú Thọ. Miếng thịt chua dịu được phủ thính thơm phức, ăn ghém cùng lá sung, chuối xanh chan chát quyện cùng với một chút tương ớt, uống thêm một ngụm bia lạnh giữa cái nóng oi bức đủ để say lòng bất cứ thực khách nào.
Gian trưng bày của cơ sở sản xuất bánh chưng - bánh dầy do chị Nguyễn Thị Ảnh, khu 3, xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ phụ trách lúc nào cũng tấp nập khách đến xem và mua bánh. Chị hào hứng khoe đã 4 lần đạt giải nhất tại hội thi gói, nấu bánh chưng - giã bánh giầy do huyện Phú Thọ tổ chức.
Huyện Thanh Thủy mang tới các sản vật như tương làng Bợ, tinh bột nghệ, mộc nhĩ,…
|
Bình luận (0)