Hấp dẫn 'Trạm đọc xanh'

05/05/2023 12:16 GMT+7

Trạm đọc xanh (Green reading station) tại bán đảo Sơn Trà thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm đọc sách giữa núi rừng, gần gũi thiên nhiên, góp phần lan tỏa văn hóa đọc.

Hấp dẫn 'Trạm đọc xanh'  - Ảnh 1.

Một du khách trẻ thảnh thơi bên Trạm đọc xanh

Ngọc Hân

ĐỌC SÁCH GIỮA NÚI RỪNG

Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng vừa đưa dự án Trạm đọc xanh - Green reading station đi vào hoạt động, phục vụ miễn phí, trở thành điểm đọc sách lý tưởng đối với đông đảo người dân và du khách. Tại mỗi Trạm đọc xanh, BQL bố trí tủ sách với hàng chục cuốn sách đa dạng về các chủ đề như văn hóa, khoa học, lịch sử…

Hấp dẫn 'Trạm đọc xanh'  - Ảnh 2.

Lựa chọn sách để đọc

Thay vì đọc sách tại nhà, thư viện hay những quán cà phê, Trạm đọc xanh gây thích thú cho nhiều người khi đọc sách ở một không gian yên tĩnh, xinh đẹp và mát mẻ. 

Chính vì thế, nhiều du khách khi đến với Sơn Trà đã gọi đây là nơi dừng chân lý tưởng của những người yêu sách. Cùng nhóm bạn tham quan bán đảo Sơn Trà nhân dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, Nguyễn Văn Anh (21 tuổi), sinh viên năm 3 Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, dừng chân tại Nhà vọng cảnh để chụp ảnh và thích thú với tủ sách màu xanh, có hình chiếc lá và hình ảnh voọc chà vá chân nâu - biểu trưng của Sơn Trà. "Giờ đây, em cùng các bạn có thể trải nghiệm đọc sách ở một nơi lý tưởng, vừa đọc sách vừa có thể tận mắt thấy loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm đang sinh sống trên bán đảo Sơn Trà. Đây là trải nghiệm hết sức mới lạ. Những ai đặt chân đến Sơn Trà nên dừng lại đây một lần để cảm nhận 'hơi thở' của thiên nhiên bên những cuốn sách hay, ý nghĩa", Văn Anh chia sẻ.

Đây là trải nghiệm hết sức mới lạ. Những ai đặt chân đến Sơn Trà nên dừng lại đây một lần để cảm nhận "hơi thở" của thiên nhiên bên những cuốn sách hay, ý nghĩa.


Nguyễn Văn Anh, sinh viên Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

Không chỉ giới thiệu, quảng bá về bán đảo Sơn Trà, các Trạm đọc xanh ở đây còn cuốn hút du khách khi được đọc sách trong một không gian yên tĩnh, không khí trong lành và mát mẻ. Ông Hoàng Văn Dũng (du khách đến từ TP.HCM) tỏ ra ngạc nhiên với chiếc tủ sách độc đáo giữa núi rừng Sơn Trà trong chuyến tham quan cùng gia đình. "Có thêm tủ sách ở điểm dừng chân ở Sơn Trà tôi thấy rất tốt. Những người lên đây được ngắm cảnh, đọc sách, thư giãn… và được hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam mình, góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người, nhất là người trẻ", ông Dũng nói.

Hấp dẫn 'Trạm đọc xanh'  - Ảnh 4.

Sinh viên Nguyễn Văn Anh đọc sách ở Nhà vọng cảnh

LAN TỎA TRI THỨC CỘNG ĐỒNG

Trạm đọc xanh cũng mang thông điệp đặc biệt về giáo dục. Bởi việc hình thành các trạm đọc giúp học sinh, sinh viên nâng cao vốn kiến thức về cuộc sống. Sau thành công của Trạm đọc xanh trên bán đảo Sơn Trà, BQL sẽ tổ chức đánh giá và tiến tới việc dựng một số trạm khác ở trường học trên địa bàn Q.Sơn Trà cũng như trong thành phố để phục vụ học sinh, sinh viên.

"Trạm đọc xanh" trên bán đảo Sơn Trà được đưa vào hoạt động đúng vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5. Dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, dự án bố trí 3 trạm tại 3 điểm dừng chân trên bán đảo Sơn Trà gồm Nhà vọng cảnh, Đỉnh bàn cờ, Cây đa di sản và một số điểm dịch vụ du lịch như Bảo tàng Đồng Đình, Sơn Trà Marina. Ở giai đoạn 2, "Trạm đọc xanh" sẽ tiếp tục được nhân rộng mô hình tại nhiều trường học trên địa bàn TP.Đà Nẵng để phục vụ học sinh, sinh viên.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho hay từ khi đưa vào hoạt động, Trạm đọc xanh đã tạo ra nhiều ấn tượng với người dân và du khách khi đến tham quan bán đảo Sơn Trà, hòa mình với thiên nhiên xinh đẹp. Nhiều người tỏ ra thích thú và dành sự quan tâm đến dự án bởi đây cũng chính là hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Theo ông Vũ, để đảm bảo số lượng sách tại Trạm đọc xanh phục vụ người dân và du khách, BQL đã đăng thông tin kêu gọi các cá nhân, tổ chức ủng hộ các đầu sách để đặt tại các trạm đọc; trong đó ưu tiên chủ đề về lịch sử địa phương, văn hóa, du lịch. BQL sẽ sớm hoàn thành thêm nhiều Trạm đọc xanh trên bán đảo Sơn Trà nhằm đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân và du khách khi đến đây tham quan.

Hấp dẫn 'Trạm đọc xanh'  - Ảnh 6.

Nhiều thông tin giới thiệu về các loài động thực vật trên bán đảo Sơn Trà

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.