Hậu Covid-19, ăn những thứ này để phục hồi phổi

15/03/2022 14:44 GMT+7

Trong thời điểm ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng tăng, việc chăm sóc sức khỏe phổi là rất quan trọng.

Dù bạn đã nhiễm Covid-19 hay chưa, bạn đều cần tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách ăn uống đủ chất và thực hành các bài tập thở.

Theo Hindustan Times, sau đây là một số thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của phổi mà bạn nên bổ sung trong thời gian này.

Cà chua

Cà chua có thể làm giảm viêm đường thở ở những người bị hen suyễn

Shutterstock

Cà chua có thể làm giảm viêm đường thở ở những người bị hen suyễn cũng như cải thiện chức năng phổi ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Củ cải đường và rau xanh

Củ cải đường và rau xanh chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi. Chúng rất giàu nitrat đã được chứng minh là có tác động tích cực đến phổi.

Trà xanh

Trà xanh có đặc tính chống oxy hóa và giúp giảm viêm ở phổi

Shutterstock

Trà xanh có đặc tính chống oxy hóa và giúp giảm viêm ở phổi. Nó cũng có thể bảo vệ các mô phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói thuốc.

Bí ngô

Bí ngô chứa nhiều carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Nghệ

Nghệ có tác dụng tăng cường sức khỏe nói chung và đặc biệt giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. Thành phần hoạt chất chính trong nghệ là curcumin đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của phổi và loại bỏ những chất sinh ung thư.

Táo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi thấp hơn.

Việt quất

Việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất giàu flavonoid - một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, trong đó hợp chất anthocyanin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.