Hầu hết những người nhiễm Omicron theo cách này

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
11/03/2022 00:06 GMT+7

Các chuyên gia vi rút cảnh báo rằng chúng ta vẫn chưa ra khỏi đại dịch và Covid-19 vẫn là một mối đe dọa.

Và đây là những cách mà hầu hết mọi người hiện đang bị nhiễm biến thể Omicron, theo trang web về sức khỏe ở Mỹ Eat This, Not That!

1. Không đeo khẩu trang

Không ít người đã chủ quan, coi thường, không đeo khẩu trang

MINH HỌA: Shutterstock

Nếu bạn không đeo khẩu trang trong một môi trường có nguy cơ cao (ví dụ: quán bar trong nhà đông đúc), xung quanh nhiều người cũng không đeo khẩu trang và có thể không được tiêm vắc xin, bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ nhiễm các biến thể Omicron.

Carlos Oliveira, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Yale Medicine (Mỹ) cho biết: “Vẫn còn rất nhiều điều chúng tôi chưa biết, đặc biệt là khi các biến thể mới tiếp tục xuất hiện… Có thể có đột biến trong việc lây truyền virus Corona vì nhiều lý do."

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?

Bác sĩ, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Yale Medicine Sheela Shenoi cũng cho biết: “Bây giờ chúng tôi đã trải qua điều này, tôi nghĩ rằng khẩu trang đã quen thuộc hơn nhiều đối với chúng tôi. Chúng tôi biết việc đeo mặt nạ dễ dàng như thế nào - đơn giản như thế nào. Chúng tôi biết rằng điều này là có thể làm được".

2. Không tiêm vắc xin Covid-19

Tiêm vắc xin Covid-19

shutterstock

Mặc dù tiêm chủng đầy đủ không đảm bảo bạn sẽ không bị nhiễm Omicron, nhưng nó có thể làm giảm đáng kể các biến chứng có thể có của biến thể này.

"Nó có thể sẽ cứu sống bạn hoặc giảm thời gian của các triệu chứng", Stephen Goldstein, tiến sĩ, nhà virus học và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Y tế Utah (Mỹ), cho biết.

"Có thể bạn sẽ ốm trong 3 ngày thay vì 7 ngày, hoặc 7 ngày thay vì 2 tuần", tiến sĩ Goldstein lưu ý.

3. Không tiêm tăng cường, bổ sung

Chuyên gia Andrea Garcia cho biết: “Chúng tôi biết rằng Omicron có thể không quá nhẹ đối với những người có bệnh lý tiềm ẩn như hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim hoặc phổi.

Tuần trước, chúng tôi đã nghe giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo rằng sự gia tăng này vẫn đang tạo ra gánh nặng cho các bệnh viện. Thực sự phải nói rằng điều quan trọng là phải biết rằng nhẹ hơn không nhất thiết luôn có nghĩa là nhẹ.

Hơn một nửa số người trưởng thành ở Mỹ mắc bệnh mạn tính tiềm ẩn, điều này có thể khiến họ tăng nguy cơ mắc bệnh.

Có bằng chứng đáng kể cho thấy liều tăng cường giúp cải thiện khả năng bảo vệ chống lại các trường hợp nhập viện liên quan đến Covid-19 ở những người trưởng thành không bị suy giảm miễn dịch", theo Eat This, Not That!

4. Tự mãn, chủ quan

Có thể dễ dàng cho rằng vì các quy định về khẩu trang và tiêm chủng đang bị bãi bỏ nên có thể an toàn khi nới lỏng các quy định như giãn cách xã hội và vệ sinh nghiêm ngặt, nhưng không phải vậy.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết: “Như kinh nghiệm với đại dịch này cho thấy, không quốc gia nào có thể mất cảnh giác”.

"Sự tự mãn có thể nguy hiểm như chính virus. Chúng ta phải tiếp tục cảnh giác", Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

5. Thừa cân

Những người bị béo phì không chỉ có nhiều khả năng bị biến chứng Covid-19, mà thừa cân có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin Covid-19 và các mũi tăng cường.

"Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào miễn dịch, xác định cách cơ thể phản ứng với mầm bệnh, như virus SARS-CoV-2", Melinda Beck, giáo sư dinh dưỡng tại Gillings School of Global Public Health cho biết.

"Những người bị béo phì cũng có nhiều khả năng gặp phải các bệnh về thể chất khiến việc chống chọi với căn bệnh này trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ…”, giáo sư Beck nói thêm.

6. Cách giữ an toàn

Hãy tuân thủ nghiêm các nguyên tắc cơ bản về sức khỏe cộng đồng cũng như các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch Covid-19, để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.