Hậu trường chính trị: Trung Quốc phô diễn tàu sân bay ở Biển Đông

21/12/2021 09:15 GMT+7

Liên tục trong 2 ngày 18 và 19.12, tờ Hoàn Cầu thời báo tiết lộ Bắc Kinh đang điều động 2 tàu sân bay đến Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh tư liệu

Cụ thể, ngày 18.12, tờ báo trên đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu nhóm chiến hạm vượt eo biển Miyako ở phía Đông Bắc Á để tiến vào Thái Bình Dương. Tờ báo dẫn lời giới quan sát Trung Quốc dự báo nhóm tác chiến tàu sân bay này sẽ tập trận ở khu vực gần eo biển Đài Loan và tại Biển Đông. Đến ngày 19.12, tờ báo lại đưa tin tàu sân bay Sơn Đông cũng đã ra khơi và đến Biển Đông để tập trận thực chiến.

Những năm vừa qua, vào giai đoạn cuối năm như hiện nay, Bắc Kinh thường điều tàu sân bay di chuyển về phía nam để thực hiện các cuộc tập trận, huấn luyện cho thủy thủ đoàn, mà trong đó thì có số binh sĩ nghĩa vụ sắp ra quân. Bên cạnh đó, giai đoạn này trong năm, so với phía bắc thì thời tiếtBiển Đông phù hợp hơn cho việc huấn luyện cất và hạ cánh máy bay trên hàng không mẫu hạm.

Tuy nhiên, cùng với việc tập luyện cho binh sĩ, việc điều tàu sân bay Liêu Ninh đi từ eo biển Miyako hay tàu sân bay Sơn Đông đến Biển Đông còn bao hàm cả những thông điệp chính trị. Qua đó, Bắc Kinh thể hiện “quyền đi lại” ở các vùng biển này, đồng thời phô diễn năng lực quân sự.

Lần này, theo các thông tin ở trên thì nhiều khả năng Bắc Kinh đang điều động cả 2 tàu sân bay mà Trung Quốc đang sở hữu đến Biển Đông để tập trận. Nếu như thế, việc Trung Quốc phô diễn tàu sân bay ở Biển Đông lần này hàm ý mang uy thế lớn hơn trong việc thể hiện sức mạnh tàu sân bay với các bên trong khu vực cũng như Mỹ. Trong bối cảnh đó, song hành cùng việc tăng cường phô diễn sức mạnh, Trung Quốc thường sẽ tiến hành nhiều hoạt động đáng quan ngại.

Chiến hạm Nhật Bản theo sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.