Hawaii náo loạn vì báo động tên lửa

0 Thanh Niên

Thiên đường du lịch Hawaii hôm qua bỗng trở nên náo loạn vì báo động nhầm về mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

Mọi người cho con chui xuống hố ga để trú ẩn
Ảnh: Twitter

Đài CNN đưa tin 8 giờ sáng 13.1 (giờ địa phương), người dân Hawaii, Mỹ bị đánh thức bởi tin nhắn báo động khẩn cấp được cơ quan chính quyền gửi tới điện thoại cá nhân. Không chỉ vậy, cảnh báo còn xuất hiện trên truyền hình và sóng phát thanh trên toàn bang. Nội dung tin nhắn gửi qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp nêu rõ: “Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang tới gần Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Hawaii náo loạn vì báo động tên lửa - ảnh 1
Tin nhắn gửi tới người dân Hawaii sáng 13.1
Reuters

Giới chức quân sự và chính quyền bang phải mất 15 phút để xác nhận tin nhắn gửi đi là lỗi. Gần 40 phút sau khi làm người dân hoảng hồn, một tin nhắn thứ hai mới được gửi đi để đính chính rằng: "Không có mối đe dọa hay nguy hiểm nào với bang Hawaii. Nhắc lại. Báo động giả".

Trong cuộc họp báo sau đó, Thống đốc bang David Ige nói rằng ông rất thất vọng và tức giận về sự cố, đồng thời xin lỗi và cam kết chính quyền sẽ tiến hành các biện pháp để đảm bảo không lặp lại. Ông nhấn mạnh: “Những gì xảy ra hôm nay hoàn toàn không chấp nhận được”.

Theo Reuters dẫn lời vị thống đốc, báo động được gửi đi trong lúc một nhân viên Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii đổi ca trực nhưng lại bấm nhầm nút. Ngay sau sự cố này, cơ quan trên đã chỉ đạo thay đổi quy trình phát báo động khẩn là hai người thay vì một người như trước nay.

Mặc dù đã xác nhận không có mối đe dọa tên lửa đạn đạo nào từ bên ngoài nhưng những người có mặt tại Hawaii đã bị một phen hoảng loạn. Người dân tìm mọi biện pháp để trú ẩn trước “mối đe dọa” mà hệ thống của chính quyền nhắn là “không phải diễn tập”.

Ashly Trask, 39 tuổi, sống tại đảo Kauai, nói với tờ The Guardian: “Mọi người đều có kế hoạch trốn trú. Điều đó rất thật”. Giống như nhiều gia đình trên đảo, nhà của Trask không có tầng hầm nên ngay khi nhận tin nhắn báo động, cô đưa mẹ và con cái mình lên xe, tạt ngang chỗ làm của con trai để đón rồi chạy tới văn phòng làm việc của mình vì bà nghĩ đó là nơi an toàn.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ bang Matt Lopresti và các con ngay lập tức ngồi trong bồn tắm cầu nguyện, đồng thời nhắn tin khắp nơi cho bạn bè, người thân để thông báo và bảo họ tìm nơi trú ẩn.

Tại các trường học, giáo viên đã được tập dượt di tản trong trường hợp có sóng thần, nên ngay khi có báo động, học sinh được yêu cầu vào trung tâm thể dục thể thao. Cũng chỉ vì tin nhắn tai hại đó, du khách đến Hawaii chưa kịp tận hưởng không khí thiên đường đã được hướng dẫn xuống tầng hầm khách sạn để trú. Khách sạn cũng không quên chuẩn bị đồ ăn, thức uống phân phát cho mọi người trong “tình trạng khẩn cấp”. Nhiều người không giữ được bình tĩnh, than khóc, gọi điện cho gia đình như thể đó là lần cuối.

Với nhiều người, đây thực sự là một trải nghiệm kinh hoàng, tuy nhiên phản ứng của chính quyền liên bang lại bị cho là thờ ơ. Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ việc, thế nhưng ông không đưa ra thông điệp nào, còn Nhà Trắng thì tuyên bố đó hoàn toàn là một đợt diễn tập của bang Hawaii.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia tăng lo ngại về TikTok

Gia tăng lo ngại về TikTok

Giới chức Mỹ và giới chuyên môn cảnh báo về tác động ngày càng đáng lo ngại của mạng xã hội TikTok, từ ảnh hưởng đối với người dùng cho đến các vấn đề an ninh.