Hay nuốt nghẹn kèm các dấu hiệu này, đi khám ung thư thực quản ngay!

12/11/2020 00:08 GMT+7

Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Bác sĩ khuyến cáo các dấu hiệu nếu có, người dân cần chủ động đi khám để được chẩn đoán phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD): Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính xảy ra ở thực quản. Các thống kê cho thấy ung thư thực quản có tỷ lệ mắc đứng thứ 9, tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 6 trên thế giới.
Trung bình mỗi năm, Khoa Ngoại Tiêu hóa (BV ĐHYD) tiếp nhận điều trị khoảng 100 trường hợp ung thư thực quản. Trong đó, hơn 70% người bệnh ở giai đoạn trễ, khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn hạch, di căn xa.
“Ở giai đoạn nhẹ, bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, không chủ động đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm. Khi các triệu chứng rõ ràng thì người bệnh đã ở giai đoạn trễ”, bác sĩ Long lo ngại.

Những dấu hiệu sớm của ung thư thực quản

Bác sĩ Long cho biết, thực quản là ống nối và chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Vì vậy, người bệnh mắc ung thư thực quản sẽ nuốt nghẹn và không ăn uống được, dẫn đến cơ thể bị suy kiệt dần.
Ở giai đoạn đầu, người bị ung thư thực quản thường có triệu chứng nghẹn khi ăn uống, khó nuốt.
Ban đầu có thể bị nghẹn bởi thức ăn dạng đặc như thịt cá. Sau đó lâu dần cảm giác nghẹn xảy ra ngay cả khi người bệnh ăn thức ăn dạng lỏng như canh, súp, cháo,… Thậm chí, có trường hợp không uống nước, sữa được.
Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác cũng có thể gặp như: đau ngực, khàn tiếng, sụt cân, gầy yếu, suy kiệt…
Khi bệnh tiến triển, các biến chứng thường gặp của ung thư thực quản là chảy máu từ khối u, rò vào khí - phế quản…
“Ngay khi có các dấu hiệu như trên, bao gồm: nuốt khó, nuốt nghẹn, nóng rát sau xương ức, đau ngực… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời”, bác sĩ Long lưu ý.
Theo bác sĩ Long, hiện y học chưa xác định rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các tác nhân là yếu tố nguy cơ cao gây bệnh là: thuốc lá, rượu bia… Bên cạnh đó, những người bị trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày, người bị béo phì hoặc uống phải các chất có tính a xít, chất phụ gia độc hại… thường là đối tượng dễ bị ung thư thực quản.
Để phòng ngừa ung thư thực quản, mọi người nên hạn chế rượu bia, bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá. Nếu có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh phải được điều trị triệt để.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.