TP.HCM: Đưa người đàn ông và máy xay thịt vào phòng mổ cấp cứu

Duy Tính
Duy Tính
10/11/2020 21:46 GMT+7

Người đàn ông bị máy xay thịt cuốn cánh tay vào đến vai khiến công tác cấp cứu, phẫu thuật lấy cánh tay ra gặp nhiều khó khăn.

Ngày 10.11, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân P.L.C (27 tuổi, ngụ Quảng Nam), nhập viện trong tình trạng cánh tay trái nằm trong máy xay thịt.
Bệnh nhân C. quê ở Quảng Nam, đến TP.HCM làm thuê tại khu vực Mã Lò, Q.Bình Tân. Ngày nhập viện cấp cứu, bệnh nhân rửa máy xay thịt để chuẩn bị cho ngày làm việc thì tai nạn xảy ra.
Bệnh nhân được những người xung quanh đưa tới bệnh viện cùng với cánh tay bị cuốn vào máy xay thịt ngập đến vai, gây khó khăn rất nhiều cho việc cứu chữa.
Trước khi đến Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân chỉ được truyền 1 chai giảm đau lúc sơ cứu. Bác sĩ Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115 phải cho bệnh nhân dùng thêm morphin.
Theo kế hoạch ban đầu, các bác sĩ dự định gây tê tại chỗ và cắt bỏ cái mâm của cối xay mới kiểm soát hô hấp được, nhưng cái mâm bằng inox rất dày. Thấy không khả thi nên các bác sĩ chọn phương án khác.
Các bác sĩ quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ. Bệnh nhân được cho giảm đau bằng gây tê, an thần tĩnh mạch, đồng thời kiểm soát hô hấp. Cũng chính vì vướng cái mâm nên bác sĩ không đặt nội khí quản được. Do đó, các bác sĩ quyết định đặt mask thanh quản.
Tiếp theo, bệnh nhân được cho ngủ, giảm đau, các bác sĩ phải cắt bỏ phần tay lồi ra ngoài cái cối, đồng thời phải xoay ngược trục của cối xay ra, 2 - 3 nhân viên phụ nâng bệnh nhân lên. Khi nhấc bệnh nhân ra khỏi cái cối, các bác sĩ cố định mask thanh quản lại rồi tiếp tục tiến hành gây mê. Ca mổ hoàn thành trong 45 phút.
Các bác sĩ khuyến cáo, khi làm việc (đặc biệt là vận hành máy móc), mọi người phải thực hiện nghiêm túc an toàn lao động, luôn giữ trạng thái tỉnh táo. Với các loại máy xay, miệng cối xay phải có phương tiện bảo vệ, nếu đang xay thịt thì dùng công cụ hỗ trợ như cây đũa dài, tuyệt đối không được dùng tay lùa thịt xuống miệng cối để tránh tai nạn xảy ra như trên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.