Bệnh viện Gia An 115 liên quan gì tới Bệnh viện Nhân dân 115 ?

19 Thanh Niên
Bệnh viện Gia An 115 quảng bá là mô hình hợp tác PPP đầu tiên giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Tập đoàn Hoa Lâm.
Lãnh đạo BV Gia An 115 cho rằng chỉ hợp tác về chuyên môn với BV Nhân dân 115  /// ẢNH: BV GIA AN 115 Lãnh đạo BV Gia An 115 cho rằng chỉ hợp tác về chuyên môn với BV Nhân dân 115 - ẢNH: BV GIA AN 115
Lãnh đạo BV Gia An 115 cho rằng chỉ hợp tác về chuyên môn với BV Nhân dân 115
ẢNH: BV GIA AN 115
Ngày 21.5, Sở Y tế TP.HCM tổ chức Hội nghị tập huấn đối tác công - tư (PPP - Public Private Partnership) trong y tế. Tại phần thảo luận, ông Hà Anh Đức, Phó chánh văn phòng Bộ Y tế, hỏi về hình thức hợp tác của Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 liên quan đến BV Gia An 115.
Trên website của BV Gia An 115 giới thiệu: “BV Gia An 115 là mô hình hợp tác PPP đầu tiên giữa BV Nhân dân 115 và Tập đoàn Hoa Lâm, được UBND TP phê duyệt. Với mô hình hợp tác này, Tập đoàn Hoa Lâm và BV Nhân dân 115 sẽ trở thành đối tác lâu dài của nhau trong lĩnh vực y tế, đảm bảo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho BV Gia An 115 đồng thời giúp giảm quá tải cho BV Nhân dân 115…”.
Ông Trương Vĩnh Long - Tổng giám đốc BV Gia An 115 cho biết theo Thông báo số 418/TB-BYT ngày 9.8.2014, việc hợp tác công, tư trong lĩnh vực y tế đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo tại Hội nghị tăng cường phối hợp giữa BV Nhà nước và BV tư nhân để thực hiện đề án giảm tải BV của Thủ tướng. Ngày 27.3.2015, UBND TP.HCM ra Quyết định số 1323/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hợp tác công, tư giữa BV Nhân dân 115 với Công ty TNHH BV Quốc tế Hoa Lâm (nay là Công ty TNHH BV Gia An 115). Theo đó, BV Nhân dân 115 hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời cử cán bộ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn phù hợp phối hợp trong chẩn đoán, khám chữa bệnh tại BV Gia An 115. BV Nhân dân 115 có thể chuyển bệnh nhân sang BV Gia An 115 khi có nhu cầu. BV Gia An 115 đầu tư toàn bộ vốn xây dựng BV Gia An 115 với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại theo đúng quy hoạch và thiết kế được phê duyệt. Như vậy, BV Gia An 115 chịu trách nhiệm trước pháp luật về liên kết, liên doanh với BV Nhân dân 115 theo Nghị quyết 93/NQ-CP và theo Quyết định số 1323/QĐ-UBND của UBND TP.HCM. Việc hợp tác công, tư theo hình thức liên kết, liên doanh giữa hai BV (một bên là BV công và một bên là nhà đầu tư, đầu tư xây dựng, thành lập mới BV tư hoạt động theo mô hình doanh nghiệp) không chịu sự điều chỉnh của Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (gọi tắt là PPP).
Ông Đức hỏi về vấn đề BV Gia An 115 sử dụng thương hiệu BV Nhân dân 115 thì ông Long trả lời: BV Gia An 115 không sử dụng tên của BV Nhân dân 115. Đây chỉ là tên riêng của BV Gia An 115 (cả hội trường cười ồ). Nếu BV Gia An 115 lấy tên BV Nhân dân 115 cơ sở 2 thì lúc này mới tính đến thương hiệu.
Theo ông Đức, thực tế khi BV Gia An 115 marketing ra ngoài là có chuyên gia của BV Nhân dân 115 thì người ta hiểu có đội ngũ chuyên gia BV Nhân dân 115 tham gia vào BV Gia An 115. Từ thực tế này, sắp tới các cơ quan chức năng cần định vị giá trị thương hiệu trong trường hợp đưa vào hợp tác, vì thương hiệu là vốn vô hình.
Đồng quan điểm, bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ, nhìn nhận giá trị tên thương hiệu là rất lớn. Thương hiệu BV công được xây dựng hàng chục, hàng trăm năm, là cả một quá trình. Do vậy, khi ký hợp đồng hợp tác thì phải hết sức bảo vệ được thương hiệu BV công và xem đây là trách nhiệm của các lãnh đạo. Nếu hợp tác được thì phải tách thành thương hiệu riêng, đừng gắn thương hiệu mới và cơ sở cũ, đừng để ảnh hưởng đối với tiền nhân đi trước.
PPP và BCC
Theo Nghị định 63/2018 của Chính phủ, PPP là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng dự án giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công. Trong khi đó, theo quy định tại khoản 9, điều 3 luật Đầu tư 2014 thì hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC - Business Cooperation Contract) là hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh để phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.
Sự phát triển mạnh của BV theo hình thức hợp tác công - tư, trong sẽ đáp ứng được nhu cầu chăm sóc y tế của người dân ngày càng cao, giảm tình trạng quá tải của các BV công (đặc biệt ở tuyến T.Ư).
Tại buổi làm việc hôm qua, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP và các chuyên gia kinh tế khẳng định hiện nay giữa BV Gia An 115 và BV Nhân dân 115 không phải là hình thức đối tác PPP, mà là hợp tác kinh doanh.

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Gia An không nên dùng kèm tên hiệu 115. Vì 115 là thương hiệu của BV 115. Có thể đổi thành 116 chẳng hạn...
Lê Nam (Kon Tum)

Lê Nam (Kon Tum)

110+5 cũng được!!! OK?
Anh Dũng

Anh Dũng

11V đi, cũng là 115 mà.
Nguyen dang khoa

Nguyen dang khoa

Sao không là gia an 113
trung nguyen cong

trung nguyen cong

Đây là một cú lách luật ngoạn mục, nhưng mà để lách luật thì cũng phải chi kha khá chứ mấy ông cấp phép cho Bệnh viện này đâu phải dân "lo to mo" đâu. Giống như công ty Thái Sơn BQP đó!
Anh Tài

Anh Tài

Qua câu chuyện trên vở ra 1 lẽ rằng: Bệnh nhân đã trở thành món hàng kinh doanh giữa các bệnh viện! Buồn thật...
khanh dinh

khanh dinh

nếu làm mô hình liên kết kiểu này dể nảy sinh tình trạng đẩy bệnh nhân sang bv tư nhân. Chỉ có bệnh nhân là người khổ nhất
Tùng Dương

Tùng Dương

rõ ràng treo đầu dê bán thịt chó. đề nghị Bộ y tế kiên quyết xử lý nhập nhèm này
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm