Hãy tỉnh táo để không bị lừa

20/03/2022 05:37 GMT+7

Hàng trăm người dân nghèo, chủ yếu là phụ nữ, ở làng biển Mỹ Tân, xã Thanh Hải, H.Ninh Hải ( Ninh Thuận ) có đơn trình báo việc bị một nhóm người dùng chiêu trò 'mua hàng xong trả lại tiền' để lừa bán các mặt hàng gia dụng với giá rất cao so với thị trường.

Liên quan vụ hàng trăm người dính chiêu “mua hàng xong trả lại tiền”, bên cạnh lên án kẻ lừa đảo và đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ, xử lý nghiêm, bạn đọc cũng khuyên người dân hết sức tỉnh táo, suy xét thật kỹ để tránh sập bẫy bọn xấu.

Như Thanh Niên thông tin, hàng trăm người dân nghèo, chủ yếu là phụ nữ, ở làng biển Mỹ Tân, xã Thanh Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) có đơn trình báo việc bị một nhóm người dùng chiêu trò “mua hàng xong trả lại tiền” để lừa bán các mặt hàng gia dụng với giá rất cao so với thị trường. Cụ thể, nhóm người giới thiệu là của một công ty ở Hà Nội phát giấy mời nhiều phụ nữ đến nhà hàng tiệc cưới Hàng Me ở thôn Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải tham dự giao lưu mua bán các mặt hàng gia dụng. Sáng 14.3, có khoảng 200 phụ nữ đến tham dự buổi giao lưu. Đại diện công ty giới thiệu đây là chương trình nhằm hỗ trợ người nghèo với nhiều mặt hàng cao cấp như nồi cơm điện, chảo điện đa năng, bếp hồng ngoại, nồi lẩu… với giá từ 500.000 - 3 triệu đồng.

Ă

Nhiều món hàng được bán cho người dân có giá cao gấp nhiều lần so với thị trường

Thiện Nhân

Sau màn giới thiệu, nhóm này đưa ra bán các mặt hàng như bột giặt, bột canh… có giá từ 50.000 - 200.000 đồng bằng hình thức bán phiếu thu tiền; khi người mua trả phiếu lấy hàng thì được trả lại tiền. Những người mua hàng đợt đầu khi trả phiếu đều được nhóm bán hàng trả lại tiền và hẹn 12 giờ trưa cùng ngày tiếp tục giao lưu bán các mặt hàng có giá trị như nồi cơm điện, chảo chiên…

Thấy công ty giữ đúng lời hứa, nhiều người đi vay mượn thêm tiền để tiếp tục tham gia chương trình. Bà Trần Thị Mỹ Kiều (ở làng biển Mỹ Tân) cho biết đã đi mượn thêm tiền tham gia mua nồi cơm điện, chảo điện đa năng, chảo chiên hết 3,5 triệu đồng. “Sau khi bán hết hàng, những người trong công ty này ra xe rời đi trước sự ngơ ngác của hàng trăm người dân”, bà Kiều nói và cho biết về nhà đối chiếu giá trên mạng thì mới tá hỏa vì công ty bán các mặt hàng này giá cao gấp đôi.

Ăn cướp trắng trợn của người nghèo

Dù là các chiêu trò cũ, từng được bọn xấu sử dụng lừa đảo ở nhiều nơi, tuy nhiên vì thiếu cẩn trọng nên nhiều người vẫn dính bẫy. “Lừa đảo kiểu như thế này xảy ra khắp cả nước, báo chí nhiều lần phản ánh nhưng người dân mất cảnh giác nên sập bẫy. Chúng lợi dụng người dân bản chất thật thà, thiếu kiến thức để lừa bán những đồ rẻ tiền giá cao. Hết lần này đến lần khác mà người dân vẫn bị lừa. Ngoài tuyên truyền, mong cơ quan công an làm mạnh để bọn lừa đảo này không còn đất sống”, bạn đọc (BĐ) Trường Phước ý kiến.

Tương tự, BĐ L.Huong viết: “Tội lắm, những người nghèo đi vay tiền cứ nghĩ sẽ mua được hàng tốt, ai dè tụi nó quảng cáo một loại và sau khi thu tiền của người dân nó tống cho một đống đồ rởm xong biến mất. Thật thất đức. Mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ, truy tố bọn xấu ra trước pháp luật. Người dân cũng phải hết sức cảnh giác, nếu thấy có các dấu hiệu lừa đảo này hãy báo ngay cho công an, chính quyền địa phương khu vực”.

“Bọn này ăn cướp trắng trợn của người nghèo. Qua sự việc, mong người dân lưu ý không ai cho không ta thứ gì, chúng nó bày ra thì đều có cái bẫy kèm theo. Phải hết sức cảnh giác”, BĐ Thien Phu cảnh báo.

Trách nhiệm của địa phương không nhỏ

Theo BĐ Thien An, “lòng tham của con người luôn là điểm nhấn để bọn lừa đảo khai thác”. “Bà con mình cần lưu ý đồng tiền kiếm được không bao giờ dễ nên khi thấy kiếm quá dễ hãy đặt dấu hỏi và tìm câu trả lời trước khi thực hiện”, Thien An khuyến nghị. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng người dân miền quê chất phát, thật thà, dễ tin nên dễ bị kẻ xấu lừa, chính vì vậy vai trò cảnh báo, chủ động nắm bắt để ngăn chặn của chính quyền địa phương rất quan trọng. “Những người này tổ chức bán hàng lừa đảo công khai hàng trăm người dân nghèo như vậy mà chính quyền lại không hay biết để can thiệp, ít nhất là kiểm tra giấy phép... Theo tôi, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này không nhỏ”, BĐ Trung Quang thẳng thắn.

“Tập trung đông người để tổ chức lừa đảo như thế mà địa phương không hay biết gì sao? Mong cơ quan công an vào cuộc điều tra, truy bắt bọn này đưa ra trừng trị trước pháp luật. Đây là bài học cảnh giác đối với người dân và cả chính quyền địa phương”, BĐ Văn Tuấn ý kiến.

Bắt được bọn này phải xử lý thật nghiêm, làm khổ bao nhiêu người với chiêu trò này rồi.

Nam Anh

Vụ này xảy ra ở nhiều nơi và từ rất lâu rồi. Bà con mình mất cảnh giác nên tiếp tục bị chúng lừa với chiêu cũ. Ngoài thường xuyên cảnh báo cho dân thì mong cơ quan công an vào cuộc quyết liệt xử lý hết bọn bất lương này.

Việt Vương

Bọn lừa đảo này có khi mượn cả hội trường của xã, phường để làm điểm giao dịch nên bà con rất dễ bị lừa. Cơ quan chức năng cần liên tục tuyên truyền, nắm địa bàn, chủ động chặn đứng những hành vi của kẻ xấu để tránh cho bà con bị lừa.

Anh Bon

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.