Hãy xem bạn đã ngủ trưa đúng cách chưa?

Thiên Lan
Thiên Lan
12/05/2022 10:09 GMT+7

Đôi khi, không gì sảng khoái hơn một giấc ngủ trưa ngon lành. Những giấc ngủ trưa có thể giúp bạn cảm thấy thư thái và tràn đầy năng lượng.

Ngủ trưa cũng có những lợi ích sức khỏe khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ trưa có khả năng tăng cường trí nhớ để tiếp thu thông tin mới. Ngủ trưa cũng có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và giảm bớt căng thẳng.

Nên ngủ trưa bao lâu là tốt nhất?

Nhưng giấc ngủ trưa cũng có thể có mặt trái của chúng, theo trang web của Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ).

Tốt nhất là chỉ ngủ trưa trong 15 - 20 phút

Shutterstock

Ngủ nhiều có thể gây ra hậu quả, chuyên gia y học giấc ngủ Nancy Foldvary Schaefer, khuyến cáo.

Dù có mệt đến đâu, không nên ngủ trưa quá 1 tiếng. Ngủ đến mức này, bạn bắt đầu có nguy cơ làm gián đoạn lịch trình ngủ ban đêm của mình.

Những giấc ngủ trưa đối với người lớn nên tương đối ngắn, điều này có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng mà không làm gián đoạn nhịp sinh học. Tiến sĩ Schaefer khuyên nên chợp mắt ít hơn 1 tiếng. Tốt nhất là chỉ ngủ trưa trong 15 - 20 phút, theo Cleveland Clinic.

Nên ngủ trưa vào giờ nào là tốt nhất?

Mặc dù ngủ trưa quan trọng, nhưng hãy đảm bảo ngủ sớm. Nên ngủ trưa sớm trước 2 - 3 giờ chiều, Nancy Foldvary Schaefer nói thêm, theo Cleveland Clinic. Ngủ trưa trễ hơn giờ này thể có nguy cơ làm gián đoạn lịch trình ngủ của bạn.

Nên ngủ trưa sớm trước 2 - 3 giờ chiều

Shutterstock

Giấc ngủ trưa kéo dài có hại không?

Chính xác thì ngủ trưa dài không phải là xấu, nhưng sẽ mang lại rủi ro. Nguy cơ lớn nhất là quán tính khi ngủ. Tiến sĩ Schaefer chỉ ra: “Chợp mắt từ 1 tiếng trở lên làm tăng nguy cơ rơi vào giai đoạn sâu của giấc ngủ". Đây là những giai đoạn khó thức dậy nhất, và hậu quả là bạn sẽ cảm thấy chệnh choạng, thậm chí không biết mình đang ở đâu. Đó là quán tính của giấc ngủ. Lúc này, giấc ngủ trưa thậm chí khiến bạn mệt hơn".

Hơn nữa, giấc ngủ trưa kéo dài và quá muộn trong ngày có thể làm gián đoạn lịch trình ngủ của bạn, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Và điều này có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn của việc mất ngủ, theo Cleveland Clinic.

Nên ngủ trưa sớm hơn trong ngày và sử dụng chuông báo thức để đảm bảo bạn giữ giấc ngủ trưa đúng thời gian.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.