Hé lộ chương trình bí mật của Mỹ nhằm phá hoại tên lửa Iran

14/02/2019 16:00 GMT+7

Tờ The New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên tiết lộ chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy mạnh chương trình bí mật nhằm phá hoại tên lửa của Iran.

Các quan chức giấu tên cho hay khó có thể đánh giá chính xác sự thành công của chương trình phá hoại bí mật này, theo The New York Times ngày 13.2.
Tuy nhiên, cả hai lần phóng tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo của Iran vào ngày 15.1 và 5.2 thất bại. Mỹ gọi đây là những cuộc phóng tên lửa đạn đạo vi phạm biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhưng Tehran bác bỏ mọi cáo buộc.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani còn tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển tên lửa và tăng cường sức mạnh quân sự. 
Theo nguồn tin của The New York Times, chiến dịch phá hoại bí mật của Mỹ được tiến hành từ thời Tổng thống George W. Bush, Barack Obama cho đến thời ông Donald Trump.
Được sự trợ giúp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Cục tình báo trung ương (CIA) tìm cách cài cắm điệp viên để phá hoại nhà máy và bệ phóng tên lửa Iran.
[VIDEO] Bất chấp Mỹ, Iran vẫn phóng vệ tinh nhưng thất bại
Bên cạnh đó, điệp viên Mỹ trà trộn và giả dạng nhà buôn linh kiện tên lửa trái phép cho Iran hoặc tiến hành những đợt tấn công mạng nhằm ngăn chặn các đợt phóng.
Một quan chức giấu tên nêu ra trường hợp cụ thể là tên lửa tầm ngắn do Iran sản xuất rơi xuống thủ đô Baghdad của Iraq, nhưng không phát nổ.
Các chuyên gia sau đó kiểm tra tên lửa và phát hiện một linh kiện “dởm” trong chiến dịch phá hoại của Mỹ, vị quan chức kể lại nhưng không nêu thời điểm cụ thể.
Phát biểu tại thủ đô Warsaw của Ba Lan trong chuyến công du châu Âu ngày 13.2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại lời cảnh báo về mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran.
Ông Pompeo đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu và Ả Rập tăng cường phòng thủ tên lửa, mở rộng biện pháp trừng phạt Tehran.
Trước đó, trong bài phát biểu tại Lầu Năm Góc hồi tháng rồi, Tổng thống Trump nói: “Chiến lược của chúng ta là phát hiện, tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào nhắm vào Mỹ trước hoặc ngay sau khi phóng”.
Trong diễn biến khác, Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của Mỹ về vụ phân xử Washington đóng băng 2 tỉ USD tài sản quốc gia của Iran.
Iran đã đệ đơn kiện lên ICJ, yêu cầu Washington trả lại 2 tỉ USD bị Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh đóng băng hồi năm 2016 với cáo buộc Tehran hẫu thuận khủng bố quốc tế.
Chính phủ Mỹ yêu cầu ICJ không xử lý đơn kiện của Iran. Tuy nhiên, ICJ khẳng định có đủ thẩm quyền tiến hành các cuộc phân xử tiếp theo để xác định liệu rằng Tehran có thể lấy lại được số tài sản này hay không.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.