Hé lộ nghĩa và nguồn gốc bất ngờ của nhiều từ tiếng Anh thường dùng trên mạng

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
29/06/2022 11:07 GMT+7

Có những từ tiếng Anh quen dùng song có thể ai đó chưa hiểu hết ý nghĩa và nguồn gốc của chúng. Xin phép giới thiệu một số từ phổ biến dưới đây.

Selfie (danh từ) trong tiếng Anh có nghĩa là bức ảnh được chụp bằng cách hướng máy ảnh vào chính mình, có thể chụp bằng điện thoại thông minh (smartphone) hoặc webcam. Nhìn chung, việc ‘chụp ảnh tự sướng’ xuất hiện hơn một thế kỷ qua, được gọi là Self-portrait photography, song người ta mới sử dụng khái niệm ‘selfie’ từ năm 2002, kết hợp cách viết self + -ie.

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet ở Quảng Bình

hệ thống giáo dục chu văn an

- Unlike (động từ): rút lại một ý thích hoặc sự chấp thuận mà trước đây người ta đã bày tỏ trên mạng xã hội. Nút ‘like’ trên Facebook đã tạo ra nghĩa mới cho từ ‘unlike’ đã có từ lâu. Trước đây, ‘unlike’ (tính từ) có nghĩa là ‘khác’ hoặc ‘không giống’, xuất hiện trong tiếng Anh khoảng năm 1200. Ví dụ: He is unlike his parents (Nó không giống cha mẹ nó); Her latest novel is quite unlike her earlier work (Quyển tiểu thuyết mới nhất của bà ấy khác hoàn toàn với tác phẩm trước đó của bà ấy); ngày nay, ‘unlike’ đã có thêm nghĩa mới. Nhìn chung, nút ‘unlike’ đã có sẵn trên những website, diễn đàn và trang mạng xã hội khác, có thể là trước khi Facebook kết hợp chúng, song chính Facebook đã quảng bá tính năng này ra toàn thế giới và bây giờ hầu như ai cũng biết nghĩa mới của từ này.

LOL nghĩa là cười thành tiếng, cười phá lên

- TL; DR: viết tắt cho cụm từ "Too long; Didn’t read" (Quá dài; Không muốn đọc nữa). Cách viết tắt này thường được sử dụng trên các diễn đàn, cho biết là bài dài quá, chán, chẳng thèm đọc nữa.

- Photobomb (động từ): làm hỏng bức ảnh của ai đó bằng cách xuất hiện bất ngờ trong khung ảnh được chụp (thường là một trò đùa). Thuật ngữ này khởi nguồn từ ban nhạc The Beatles nổi tiếng toàn cầu vào khoảng thập niên 1970. Tuy nhiên, kể từ khi nhiếp ảnh chuyển từ analog sang kỹ thuật số, các bức ảnh tải lên mạng ngày càng nhiều thì việc phá bỉnh ‘photobomb’ lại càng phổ biến.

- Inbox (động từ): gửi tin nhắn riêng hoặc thư điện tử đến ai đó. Từ này xuất hiện năm 1984, ban đầu là danh từ, kết hợp từ “in” + (mail)box”. Đến năm 2012, inbox được dùng với chức năng là động từ, khi người ta viết ‘Inbox me’ thì có nghĩa là ‘yêu cầu gửi tin nhắn riêng đến tôi;" mặc dù chúng ta đã biết từ viết tắt khác là PM, cũng có cùng nghĩa như thế. Dĩ nhiên PM ở đây không phải là từ viết tắt của Post Meridiem (dùng để chỉ khoảng thời gian sau 12 giờ trưa), mà chính là Private Message (tin nhắn riêng tư). Ví dụ: "Tối nay PM cho tôi nhé".

- OMG (từ cảm thán), còn viết là omg, dùng để chỉ sự ngạc nhiên, phấn khích, hoài nghi… Đây là từ viết tắt của ‘Oh my god/Oh my goodness/Oh my gosh’, xuất hiện từ năm 1994. Trước đó, nó là từ viết tắt của Object Management Group (1989), một tập đoàn mở đường cho internet hiện đại. Dĩ nhiên, nói OMG có nguồn gốc từ internet là nói về sự phổ biến thôi, trên thực tế, lịch sử đã ghi nhận cách viết tắt này trong bức thư của Đô đốc John Fisher gửi Thủ tướng Anh Winston Churchill vào năm 1917. Ngày nay để diễn tả sự ngạc nhiên người ta còn dùng những biến thể khác như ‘omfg’ hay ‘zomg’…

Học tiếng Anh qua mạng là nhu cầu hiện nay của nhiều người

Scribendi

- LOL: viết tắt của cụm từ ‘laugh(ing) out loud’ hay ‘lots of laughs’ từ năm 1993, nghĩa là cười thành tiếng, cười phá lên (thường dùng trong giao tiếp trên mạng để thu hút sự chú ý đến một câu nói, câu gây cười hoặc thể hiện sự thích thú…

- Unfriend (động từ): hủy kết bạn với ai đó từ danh sách bạn bè hoặc mối quan hệ trên Facebook. Chữ này đã được chứng thực từ tháng 11 năm 2007, kết hợp giữa “un” (không) + “friend”. Trễ nhất là từ thế kỷ 17 (thời Shakespeare), chữ Unfriended có nghĩa là “không có bạn”; còn cuối thế kỷ 13, danh từ unfriend có nghĩa là “kẻ thù”, chủ yếu sử dụng ở Scotland và vẫn được dùng trong thế kỷ 19. Kể từ năm 2009, thời điểm Facebook mở rộng theo cấp số nhân thì người ta sử dụng từ Unfriend khá nhiều. Và cũng từ năm này, nhóm biên soạn Từ điển Oxford đã chọn 'unfriend' là “từ của năm”, tức từ phổ biến nhất trong năm 2009.

- Troll (động từ): Viết điều gì đó rồi đăng trực tuyến, nhằm xúc phạm hoặc khiêu khích khiến ai đó cảm thấy phiền phức, đau buồn hoặc tức giận… Vào thập niên 1600, cái từ ‘troll’ dùng để mô tả những người lùn hoặc những người khổng lồ xấu xí, đến năm 1705, từ này có nghĩa là “hành động đi vòng tròn, lặp lại”, còn nghĩa “ca khúc được hát xoay vòng” thì xuất hiện từ năm 1820.

Ngày nay, trong tiếng Anh hiện đại, troll là từ dùng để mô tả một phương pháp câu cá (kéo dây có gắn lưỡi câu qua nước nhằm thu hút cá). Riêng về từ lóng, "troll" được dùng để mô tả hành động cố gắng "tàn phá" các cuộc thảo luận trực tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.