Hé lộ thiết kế tàu chiến mang tên lửa bội siêu thanh của Mỹ

Khánh An
Khánh An
01/02/2022 19:00 GMT+7

Thiết kế mẫu tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường mới được xem là nỗ lực lớn nhất của Hải quân Mỹ trong vòng hơn 20 năm qua.

Ý tưởng thiết kế thân tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường mới của Mỹ

PEO Ships

Hải quân Mỹ muốn các tàu chiến thế hệ mới sẽ có khả năng phóng tên lửa bội siêu thanh và vũ khí laser mạnh hơn gấp 10 lần so với các vũ khí laser hiện có của lực lượng này, theo trang USNI.

Đây là thông tin chi tiết nhất từ trước đến nay về thiết kế của tàu khu trục tên lửa dẫn đường thế hệ mới, còn gọi là DDG(X), được xem là nỗ lực lớn nhất của Hải quân Mỹ trong hơn 20 năm.

Nền tảng mới

Dự kiến tàu chiến mới sẽ cung cấp động lực để thúc đẩy một thế hệ mới các vũ khí và cảm biến năng lượng cao, sau thế hệ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) lớp Arleigh Burke hiện đang sử dụng. Dự kiến mẫu tàu chiến mới sẽ bắt đầu được đóng vào năm 2028.

Theo bà Katherine Connelly quản lý chương trình, năng lực mà Mỹ cần trong thế kỷ 21 là tiếp tục đối phó những mối đe dọa là tăng cường năng lực cảm biến và vũ khí năng lượng định hướng.

Một tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ

reuters

Hải quân đang phát triển DDG(X) sử dụng hệ thống tác chiến phát triển từ các tàu khu trục Arleigh Burke Flight III tích hợp radar tìm kiếm trên không SPY-6 và hệ thống tác chiến Aegis Baseline 10.

“Để hiểu DDG(X) và nhu cầu của nó, bạn cần thực sự nói đến toàn bộ lực lượng chiến đấu trên mặt nước”, bà Connelly phát biểu tại một hội nghị mới đây của Hiệp hội Hải quân mặt nước (SNA).

Theo bà, Flight III sẽ là phiên bản vẫn được sử dụng cho đến thập niên 2060, trong khi các mối đe dọa tiếp tục thay đổi và có các mối đe dọa mới. “Hải quân sẽ tiếp tục đổi mới năng lực tác chiến và những năng lực khác nhằm răn đe những mối đe dọa đó. Và chúng ta cần một nền tảng phù hợp cho những công nghệ mới đó”, bà Connelly phân tích.

Siêu tàu sân bay của Mỹ lại tự vệ kém?

Năng lực mới

Dự kiến mẫu tàu chiến mới sẽ không dùng hệ thống đẩy tua bin khí truyền thống mà sử dụng một hệ thống khác, như Hệ thống Năng lượng tích hợp trên các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Zumwalt.

Trên 3 chiếc DDG lớp Zumwalt, động cơ cung cấp mạng lưới điện trên toàn tàu với công suất hơn 75 MW, đủ để thắp sáng một thành phố nhỏ. Công nghệ này sẽ đóng vai trò then chốt trong các mẫu DDG(X) nhằm phát điện cho năng lượng định hướng và các cảm biến mới.

Về lý thuyết, tàu chiến mới có thể cung cấp năng lượng cho những tia laser lên đến 600 kw, đủ mạnh để đánh chặn các tên lửa dẫn đường của đối phương.

Tàu sẽ trang bị hệ thống phóng thẳng đứng MK-41 với 32 ống phóng, hoặc khối 12 ống của bệ phóng lớn hơn dành cho tên lửa bội siêu thanh do Lầu Năm Góc đang phát triển cho Hải, Lục và Không quân.

Hệ thống radar SPY-6 có thể gia tăng độ mở 4,26 m lên gần 5,5 m, nhằm tăng độ nhạy của cảm biến. Hải quân còn dành không gian trên tàu cho những nhiệm vụ khác trong tương lai.

Bên cạnh đó, Hải quân yêu cầu mẫu tàu mới có tầm hoạt động tăng thêm 50%, giảm sử dụng nhiên liệu 25% so với DDG-51 và giảm yêu cầu về lực lượng hậu cần. Dự kiến DDG(X) còn cải thiện khả năng chịu đựng các điều kiện trên biển và vận hành ở Bắc Cực. Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke được thiết kế chủ yếu hoạt động ở vùng nhiệt đới.

Chưa rõ kích thước và dự toán chi phí cho chương trình DDG(X). Một chương trình tàu chiến mới thường cần hơn 1 tỉ USD cho một thân tàu. Văn phòng chương trình hiện đang phối hợp với Bộ Quốc phòng nhằm tinh chỉnh các thiết kế cơ bản, sau khi hoàn tất dự thảo Tài liệu Phát triển năng lực với các yêu cầu về vận hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.