Hé lộ về 24 giờ căng thẳng đến Kyiv của thủ tướng 3 nước Đông Âu

Khánh An
Khánh An
17/03/2022 14:11 GMT+7

Một quan chức Ukraine cho biết việc đưa đón lãnh đạo 3 nước Đông Âu đến Kyiv là lần ông lo lắng nhất về an ninh trong khủng hoảng.

Lãnh đạo các nước Đông Âu xem bản đồ Ukraine vào ngày 15.3 tại một nơi không được tiết lộ

ảnh chụp màn hình cnn

Đài CNN ngày 17.3 dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn Đường sắt Ukraine Oleksandr Kamyshin kể về chuyến đi đầy căng thẳng của lãnh đạo 3 nước Đông Âu đến thủ đô Kyiv của Ukraine hôm 15.3 nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với nước này, nơi Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự.

Sáng hôm đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Slovenian Janez Jansa và Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala khởi hành đến Kyiv và gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ba nhà lãnh đạo di chuyển bằng đường sắt, dù không có gì đảm bảo rằng đường sắt không hứng chịu hỏa lực giữa xung đột vũ trang Nga – Ukraine.

Trên đường đi, ông Morawiecki viết trên Facebook: “Bổn phận của chúng tôi là ở nơi lịch sử đang được ghi nhận. Chúng tôi thực hiện bổn phận này không phải vì mình mà là vì tương lai của con cháu”.

Ông Fiala thì viết trên Twitter rằng “mục tiêu của chuyến thăm là để xác nhận sự ủng hộ rõ rệt của toàn bộ Liên minh châu Âu đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine”.

Theo ông Kamyshin, việc các nhà lãnh đạo thông báo trong khi đang trên đường đến Kyiv là “ngây thơ”. “Tôi đang giữ bí mật, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy điều đó trên mạng. Tôi thật không hiểu”, ông kể.

Các thủ tướng Ba Lan, CH Czech, Slovenia đến Kyiv ủng hộ Ukraine

Kể từ khi xung đột nổ ra, đó là lần ông Kamyshin lo ngại nhất về vấn đề an ninh. Ông và các cấp phó đã di chuyển thường xuyên, trong khi quản lý 321.000 nhân viên và khoảng 1.450 nhà ga để đảm bảo vận hành trong khủng hoảng.

Ông cho rằng ban lãnh đạo ngành đường sắt cũng là mục tiêu của quân đội Nga, nên việc thường xuyên ở một nơi cũng gây nguy cơ đối với an toàn cá nhân.

“Ngay cả với các con, tôi cũng không cho chúng biết. Đừng tiết lộ vị trí của bạn!”, ông nói và kể rằng ông “không thể chỉ đạo các thủ tướng”.

Theo ông, các nhà lãnh đạo trên chọn đường sắt vì cho rằng cách di chuyển này an toàn nhất. Ông đồng ý với họ về điều này, dù một nhà ga tại Zaporizhzhia bị trúng hỏa lực vào sáng 16.3, không lâu sau chuyến thăm của 3 nhà lãnh đạo.

Ông kể rằng phái đoàn đã đi trên chuyến tàu đặc biệt với 4 toa giường nằm mới nhất. Những người khác đi cùng đều là thành viên phái đoàn hoặc bộ phận an ninh.

Tuy nhiên, nhìn vẻ ngoài thì đó là một chuyến tàu bình thường, với các toa, tuyến đều bình thường như khi chở khách trước đó. Chuyến đi mất khoảng 8-9 tiếng và 3 nhà lãnh đạo gặp Tổng thống Zelensky trong vài giờ, trước khi đi chuyến tàu đêm trở về Ba Lan.

Tổng thống Zelensky kêu gọi Tổng thống Biden đóng vai trò 'lãnh đạo hòa bình'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.