Hezbollah phóng rốc két dồn dập vào Israel sau vụ tấn công làm chết dân thường

Văn Khoa
Văn Khoa
24/04/2024 11:34 GMT+7

Lực lượng Hezbollah ngày 23.4 tuyên bố đã phóng hàng chục quả rốc két vào miền bắc Israel để đáp trả vụ tấn công khiến hai thường dân thiệt mạng ở miền nam Li Băng.

Trong một tuyên bố, Hezbollah nói rằng các thành viên của họ đã phóng "hàng chục rốc két Katyusha" vào miền bắc Israel "như một phần để đáp trả các cuộc tấn công của kẻ thù Israel vào... nhà dân, đặc biệt là vụ thảm sát kinh hoàng ở Hanin cũng như vụ giết hại và làm bị thương dân thường", theo AFP.

Lực lượng cứu hộ và các phương tiện truyền thông Li Băng khẳng định cuộc tấn công của Israel vào một ngôi nhà ở thị trấn Hanin, gần biên giới Israel, đã làm hai thành viên trong cùng một gia đình thiệt mạng. Hãng Thông tấn quốc gia Li Băng (NNA) xác nhận số người thiệt mạng và đưa tin có 6 người bị thương trong cuộc tấn công.

Khói bốc lên từ địa điểm xảy ra cuộc không kích của Israel vào làng Majdel Zoun gần biên giới miền nam Li Băng ngày 21.4

Khói bốc lên từ địa điểm xảy ra cuộc không kích của Israel vào làng Majdel Zoun gần biên giới miền nam Li Băng ngày 21.4

AFP

Hàng chục ngàn người đã phải di dời ở cả hai bên biên giới Israel-Li Băng kể từ khi các cuộc giao tranh gần như hằng ngày bắt đầu sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7.10.2023, mở đầu cho cuộc xung đột Hamas -Israel ở Gaza.

Nhưng Hezbollah đã tăng cường các cuộc tấn công bằng rốc két vào các vị trí của Israel trong những ngày gần đây, theo AFP.

Trước đó trong ngày 23.4, Hezbollah tuyên bố họ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các căn cứ phía bắc Israel để trả thù một thành viên Hezbollah bị giết chết mà Israel mô tả là "quan trọng". Cuộc tấn công bằng UAV đó nhắm sâu vào Israel hơn khu vực biên giới mà Hezbollah thường tấn công.

Điểm xung đột: Ukraine có vũ khí, muốn Mỹ đảm bảo an ninh; gần 300 thi thể trong khu bệnh viện Gaza

Hezbollah cho hay họ đã phát động "một cuộc không kích kết hợp sử dụng máy bay không người lái làm mồi nhử và có thuốc nổ" nhắm vào hai căn cứ của Israel ở thành phố Acre, trong khi Israel khẳng định những chiếc UAV đó không đánh trúng mục tiêu.

Vào sáng 23.4, Hezbollah thông báo một trong những thành viên của họ đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel. Hezbollah còn thông báo một thành viên khác đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào đêm trước.

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố họ đã tiêu diệt "hai kẻ khủng bố trong đơn vị không quân của Hezbollah" trong các cuộc tấn công vào đêm 22.4 và sáng 23.4.

Giao tranh xuyên biên giới Israel - Li Băng kể từ tháng 10.2023 đã giết chết ít nhất 380 người ở Li Băng, hầu hết là thành viên Hezbollah nhưng cũng có ít nhất 72 dân thường, theo số liệu mới nhất của AFP. Còn theo quân đội Israel, ít nhất 11 binh sĩ và 8 dân thường đã thiệt mạng ở phía biên giới của họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.