Hiến kế cho tổ chức Đoàn

15/03/2024 07:00 GMT+7

Một điểm rất mới của diễn đàn năm nay là bên cạnh việc giải đáp những thắc mắc, trăn trở của đoàn viên, thanh thiếu nhi, diễn đàn còn bố trí để chính các bạn cán bộ đoàn cơ sở, đoàn viên, thanh niên chia sẻ và hiến kế cho Đoàn.

Xây dựng "Hệ sinh thái KOL cán bộ Đoàn"

Chia sẻ tại diễn đàn, bạn Nguyễn Khắc Quốc Huy (Bí thư Đoàn thanh niên P.8, Q.10, TP.HCM) hiến kế, đề xuất giải pháp "Hệ sinh thái KOL cán bộ Đoàn". Theo đó, các tổ chức Đoàn cơ sở cùng các nhà văn hóa sẽ là cầu nối, kênh tập hợp, phát huy, gắn kết các văn nghệ sĩ trẻ, KOL nổi tiếng sinh hoạt và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng thông qua các hoạt động.

Theo Quốc Huy, con đường cách mạng của thanh niên hiện nay là góp sức trẻ của mình trong con đường xây dựng đất nước và đó cũng chính là sứ mệnh của thanh niên hiện nay. Ngày nay, đoàn viên, thanh niên hiện là những gen Z được lớn lên, trưởng thành trong sự phát triển của các nền tảng công nghệ, mạng xã hội mạnh mẽ.

Hiến kế cho tổ chức Đoàn- Ảnh 1.

Bạn Nguyễn Khắc Quốc Huy hiến kế tại diễn đàn

NGỌC THẮNG

"Với những trào lưu, xu hướng trên các nền tảng mạng xã hội đã và đang tác động mạnh mẽ đến đoàn viên, thanh niên, hệ sinh thái KOL cán bộ Đoàn là giải pháp mà các tổ chức Đoàn cơ sở cùng các nhà văn hóa sẽ là cầu nối, kênh tập hợp, phát huy, gắn kết các văn nghệ sĩ trẻ, KOL nổi tiếng sinh hoạt và lan tỏa những giá trị của các bạn đến cộng đồng thông qua các hoạt động. Đây cũng là những tuyên truyền viên mang hoạt động Đoàn - Hội đến gần hơn với công chúng và những bạn trẻ ngày nay", Quốc Huy nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, theo Quốc Huy, hệ sinh thái KOL cán bộ Đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở còn là một kênh truyền thông hiệu quả giúp truyền tải, lan tỏa thông điệp, trào lưu, một xu hướng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn quốc. "Hệ sinh thái này cũng là nơi để hỗ trợ các bạn KOL tham gia về các quyền lợi chính đáng như các chương trình đồng hành hỗ trợ, tạo điều kiện để các KOL tham gia vào các chương trình lớn của Đoàn như: hành trình về nguồn, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ với bạn bè quốc tế…, tạo được sự kết nối cho các giới văn nghệ sĩ tạo ra các sản phẩm tích cực để cùng nhau phát triển", Quốc Huy chia sẻ.

"Bản thân tôi thấy, khi cán bộ Đoàn trở thành các KOL thì việc lan tỏa các hoạt động tình nguyện, các chương trình đồng hành của tổ chức Đoàn dễ đi vào nhận thức của đoàn viên, thanh niên", Quốc Huy bày tỏ.

Thành lập cộng đồng sinh viên chuyên ngành

Để gen Z phát triển toàn diện, bạn Vũ Thu Hằng, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), đề xuất Đoàn cùng đồng hành, hỗ trợ. Thu Hằng chia sẻ: "Gen Z trưởng thành trong thời đại công nghệ số. Họ có nhiều đặc điểm khác biệt so với các thế hệ trước, tiêu biểu là khả năng thích nghi nhanh với công nghệ, mong muốn học tập linh hoạt, chủ động về thời gian và có tinh thần sáng tạo, phát triển không ngừng trong môi trường làm việc. Các bạn trẻ thế hệ mới rất cần được tạo môi trường thực tế, linh hoạt, cởi mở để học hỏi, chia sẻ và phát triển cùng nhau".

Dẫn chứng từ mô hình hội nhóm "Cộng đồng sinh viên y khoa", "Cộng đồng sinh viên luật" trên Facebook thu hút hàng chục nghìn thành viên tham gia, tuy nhiên, do thiếu định hướng và tính chính thức nên các mô hình cộng đồng rất tiềm năng này chưa phát huy được hết sức mạnh, Thu Hằng hiến kế thành lập cộng đồng sinh viên chuyên ngành.

"Với sự chỉ đạo, định hướng và hỗ trợ của Đoàn - Hội Sinh viên, chúng ta có thể tạo lập và duy trì những cộng đồng sinh viên chuyên ngành chính thức, nghiêm túc, chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao trong việc đồng hành cùng sinh viên. Đây sẽ là môi trường để các bạn trẻ được hỗ trợ tối ưu về chuyên môn, nâng cao hiệu quả trong học tập và nghiên cứu. Những sự chỉ dẫn và hỗ trợ cụ thể này là rất cần thiết trong thời đại khủng hoảng, quá tải thông tin như hiện nay", Thu Hằng lập luận.

Ứng dụng công nghệ AI

Để thực hiện khát vọng 2045 VN trở thành một nước công nghiệp phát triển, tiến sĩ Nguyễn Đức Minh Khôi, Khoa học máy tính chuyên ngành về trí tuệ nhân tạo (AI), đề xuất Đoàn có thể tập hợp các bạn thanh niên ham thích về công nghệ, coi đây là nòng cốt để cùng trao đổi, phát triển các sản phẩm công nghệ.

Theo chuyên gia AI này, trong thời đại 4.0 hiện nay, ChatGPT đã trở thành một phần không thể thiếu, có thể hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động học tập, nghiên cứu và công việc hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng ChatGPT - một mô hình thương mại của OpenAI, mang theo nhiều rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là các cơ quan nhà nước, có nguy cơ tiết lộ thông tin bảo mật. Vì vậy, việc phát triển mô hình ngôn ngữ lớn mã nguồn mở "make in Vietnam" trở nên vô cùng quan trọng.

Dựa trên nhu cầu của cộng đồng người dùng VN mà VinAI đã nghiên cứu, phát triển mô hình mã nguồn mở - PhởGPT. Đây là một sản phẩm miễn phí, thuần Việt trong việc xây dựng, sản xuất các sản phẩm truyền thông, cung cấp thông tin, kiến thức và là nguồn thông tin để đoàn viên, thanh niên khai thác, sử dụng phục vụ cho học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất.

"Tôi sẵn sàng giúp sức và tập huấn cho các cán bộ Đoàn trong việc ứng dụng công nghệ này phục vụ trực tiếp cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhất là trong việc xây dựng các sản phẩm truyền thông phục vụ cho định hướng, tuyên truyền đến thanh thiếu nhi. Đồng thời, cũng mong muốn nhận được sự đóng góp của Đoàn về mặt xây dựng cơ sở dữ liệu huấn luyện cho PhởGPT để giúp PhởGPT ngày càng tốt hơn", tiến sĩ Minh Khôi hào hứng nói.

Đồng quan điểm với những đề xuất của các bạn trẻ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết sẽ tiếp thu các hiến kế, giải pháp để triển khai trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.