Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng nói gì về thông tin 'ép học sinh chuyển trường'?

20/04/2022 22:29 GMT+7

Chiều 20.4, phóng viên Thanh Niên đã phỏng vấn Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) về việc trường này bị "tố" ép học sinh có điểm thấp chuyển trường. Cùng ngày, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Theo các thông tin được chia sẻ trên mạng trước đó, các phụ huynh có con bị điểm số thấp đã được mời riêng tới trường để các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, thậm chí cả Ban Giám hiệu THCS Dịch Vọng yêu cầu ký cam kết không thi vào lớp 10.

Trong trường hợp phụ huynh không muốn chấp thuận yêu cầu trên thì phải cho con chuyển sang trường tư, để nếu chẳng may thi trượt cũng không làm ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.

Trường THCS Dịch Vọng (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) trong giờ ra chơi

Nguyễn Bắc

Cũng theo chia sẻ trên, có những lớp mời tới 50% phụ huynh để ra yêu cầu như trên, khiến rất nhiều phụ huynh bức xúc, còn học sinh thì cảm thấy hoang mang.

Để tìm hiểu thêm vấn đề, chúng tôi đã gặp bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng.

"Ngày hôm nay, tôi trả lời Báo Thanh Niên thứ nhất là về nội dung thông tin có cuộc họp của hiệu trưởng, hiệu phó và 3 giáo viên văn, toán, tiếng Anh thì chúng tôi khẳng định là không có cuộc họp như vậy.

Thứ 2 là chúng tôi không có cuộc họp nào mà yêu cầu phụ huynh có con đạt học lực giỏi năm lớp 8 và học lực 7,2 điểm của năm lớp 9 cam kết không thi vào 10. Bởi vì với học lực và điểm số như thế, con hoàn toàn có thể thi vào 10. Chúng tôi không có chuyện ép buộc.

Nội dung "tố" Trường THCS Dịch Vọng (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) "ép học sinh yếu chuyển trường" đang được lan truyền trên mạng xã hội

Nguyễn Bắc

Thứ 3, về việc ép buộc học sinh chuyển trường là không có. Từ học kỳ 2 đến nay, nhà trường có 506 học sinh lớp 9 thì chỉ có 4 học sinh chuyển trường, trong đó 3 học sinh chuyển về các tỉnh, 1 học sinh chuyển trong Hà Nội. Các học sinh chuyển gồm 1 học sinh học lực giỏi, 2 học sinh học lực khá và 1 học sinh học lực trung bình, nên việc ép buộc học sinh chuyển trường là không có.

Nội dung thông tin lan truyền trên mạng xã hội ảnh hưởng rất nhiều đến nhà trường và ngành giáo dục. Chúng tôi cũng rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ thông tin ấy xuất phát từ đâu, vì cái gì mà lan truyền làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý giáo viên, phụ huynh học sinh, nhất là trong thời kỳ học sinh mới đi học trực tiếp; giáo viên đang rất nỗ lực làm sao để bổ sung kiến thức cho các con thiếu hụt trong thời gian học online", bà Lê Thị Thúy Nga nói.

Bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng, chia sẻ quan điểm của nhà trường về thông tin "ép học sinh yếu chuyển trường" với phóng viên Báo Thanh Niên.

Nguyễn Bắc

Thành tích là một căn bệnh trầm kha của nền giáo dục Việt Nam. Do đó, thật dễ hiểu khi câu chuyện này vừa xuất hiện trên mạng đã nhận nhiều sự quan tâm và bức xúc của dư luận. Theo Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, thông tin về việc trường này ép học sinh học yếu chuyển trường là không đúng. Tuy nhiên, sự thật thế nào thì dư luận vẫn mong các cấp quản lý ngành giáo dục sớm làm rõ và xử lý các trường hợp vi phạm, nếu có.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.