Hình ảnh đất Việt trong truyện tranh ở châu Âu

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
23/11/2021 06:30 GMT+7

Những hình ảnh đàn ông Việt xưa cầm nỏ để săn bắn, phụ nữ đầu đội khăn đóng lấy nước cho vào chum, trẻ em tóc 3 chỏm vui chơi trong rừng… xuất hiện trong truyện tranh Sau lũy tre xanh vừa được họa sĩ Vĩnh Khoa từ Bỉ trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Truyện tranh Sau lũy tre xanh thuộc bộ 61 trang gốc truyện tranh do họa sĩ Vĩnh Khoa (Vink) vừa trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ngoài ra, vợ chồng họa sĩ Vĩnh Khoa còn tặng bảo tàng thêm 20 tài liệu phụ và 14 cuốn truyện tranh được xuất bản tại Bỉ và Thái Lan.

Họa sĩ Vĩnh Khoa tại phòng vẽ của mình ở Bỉ

S.X

Họa sĩ Vĩnh Khoa sinh ngày 24.12.1950 tại TP.Đà Nẵng. Sau khi học xong tú tài tại Trường Pascal Đà Nẵng, ông theo học báo chí tại Viện Đại học Vạn Hạnh ở Sài Gòn, sau đó sang Bỉ du học vào năm 1969 và định cư tại TP.Liège (Bỉ) cho đến nay. Ông chính thức vào nghề mỹ thuật ở độ tuổi 30, với bút danh Vink. Ông từng hợp tác với Journal Tintin, báo dành cho thiếu nhi nổi tiếng ở Bỉ cùng với tờ Spirou. Tác phẩm trình làng đầu tiên của ông là bộ truyện tranh về cổ tích Việt Nam Derrière la haie de bambous (Sau lũy tre xanh) cho Journal Tintin. Năm 1985, họa sĩ Vink khẳng định tên tuổi bằng giải thưởng truyện tranh lớn nhất của Bỉ với bộ truyện Le Moine Fou (Nhà sư điên).

Những truyện tranh được họa sĩ Vĩnh Khoa tặng cho bảo tàng khiến người xem thú vị bởi những hình ảnh cổ xưa về đất nước Việt Nam được lồng ghép với lời thoại viết bằng tiếng Bỉ. Trong tranh vẽ của mình, họa sĩ còn hướng người đọc đến với những hình ảnh thân quen của Việt Nam. Như trang 1 của truyện tranh Spirou À DaNang được họa sĩ khắc họa một phi thuyền với những nhân vật từ châu Âu đáp xuống cầu quay sông Hàn (TP.Đà Nẵng). Trong truyện tranh này, người đọc còn bắt gặp phong cảnh núi Sơn Trà, cầu Thuận Phước, tàu cá trên sông Hàn… Theo Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, đến nay truyện tranh của Vink đã được cả châu Âu biết đến. Ông cũng từng được Hãng phim Walt Disney mời sang Los Angeles (Mỹ) hợp tác trong bộ phim Mulan (Hoa Mộc Lan).

Họa sĩ Vĩnh Khoa vẽ cầu Sông Hàn của TP.Đà Nẵng trong truyện tranh Spirou À DaNang

HOÀNG SƠN

“Năm 2021, Vink quyết định tặng một số tác phẩm cho TP.Liège (nơi ông gắn bó suốt 50 năm) và TP.Đà Nẵng (nơi ông sinh ra, lớn lên). Đầu tháng 2.2021, ông liên lạc với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Hơn 1 tháng sau đó, 61 trang gốc truyện tranh, 20 tài liệu phụ và 14 cuốn truyện tranh xuất bản tại Bỉ, Thái Lan của ông đã được chuyển về bảo tàng”, bà Nguyễn Thị Trinh, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, cho biết.

Nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vừa chọn trưng bày, giới thiệu đến công chúng 51 trang gốc các truyện tranh vẽ bằng bút sắt, màu nước và bút chì (trong số 61 trang được họa sĩ tặng); 12 tranh (chất liệu màu nước, sơn dầu) thuộc sở hữu của gia đình họa sĩ Vĩnh Khoa; 20 tài liệu phụ liên quan đến sự nghiệp sáng tác của ông. Triển lãm diễn ra đến hết 3.12.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.