Ho liên tục sau khi khỏi Covid-19 có nguy hiểm không: Bạn nên làm gì?

0 Thanh Niên Online

Hậu Covid-19 có rất nhiều triệu chứng, một số triệu chứng bao gồm ho và khó thở. Có một số bài tập thở có thể giúp mọi người kiểm soát cơn ho hậu Covid-19 này, theo nhật báo Anh Express .

Thật vậy, tổ chức chăm sóc bệnh phổi của Anh Asthma + Lung UK giải thích rằng người đang hồi phục sau Covid-19 có thể bị ho trong một thời gian. “Có thể ho khan hoặc ho có đàm. Nếu ho có đàm, thở khò khè và người bệnh có thể cảm thấy khó thở hơn”.

Bài tập thở giúp làm sạch đàm

Tổ chức trên cho biết các bài tập thở có thể giúp làm sạch cơn ho có đàm.

Đây là một kỹ thuật giúp đẩy chất nhầy ra khỏi phổi. Bao gồm 3 bước: hít vào, giữ hơi và chủ động thở ra. Hít vào và giữ hơi giúp không khí đi vào phía sau chất nhầy và tách nó ra khỏi thành phổi để có thể ho ra ngoài. Khạc tống đàm không quá mạnh như ho, nhưng nó hiệu quả tốt hơn và đỡ mệt hơn.

Ho liên tục sau khi khỏi Covid-19 có nguy hiểm không: Bạn nên làm gì? - ảnh 1

Hậu Covid-19 có rất nhiều triệu chứng, một số triệu chứng bao gồm ho và khó thở

Shutterstock

Chu kỳ thở bao gồm:

1. Kiểm soát hơi thở: Thở nhẹ nhàng, nếu được thì nên thở bằng mũi. Hít không khí vào bụng sao cho bụng phình lên, và thở ra thì bụng xẹp xuống. Thở chậm rãi để thư giãn.

2. Bài tập hít thở sâu: Hít một hơi thật dài, chậm và sâu bằng mũi, giữ hơi thở trong 2 - 3 giây và thở ra nhẹ nhàng, như thở dài. Giữ vai, ngực thư giãn.

Có thể lặp lại bước 1 và 2 vài lần trước khi qua bước 3.

3. Tống đàm ra khỏi phổi: Đây là kỹ thuật thở mạnh ra bằng miệng mà không ho, giúp tách đàm ra khỏi thành phổi. Gồm 2 cách:

Đẩy đàm từ dưới phổi ra đường thở: Chỉ hít vào ¾ dung tích phổi, thở mạnh ra, ép không khí từ phổi ra ngoài qua miệng và cổ họng, như đang cố hà hơi vào một tấm gương.

Đẩy đàm từ đường thở trên ra ngoài: Hít một hơi thật dài, chậm và sâu, há miệng và khạc nhanh ra.

Thực hiện 2 động tác này và sau đó ho mạnh một cái để đẩy đàm ra ngoài.

Làm nguyên chu kỳ trong 10 - 15 phút cho đến khi sạch đàm.

Mỗi ngày làm 2 lần, nếu đàm nhiều hơn và ho nhiều hơn, có thể làm nhiều lần hơn, theo trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS.

Nằm nghiêng

Asthma + Lung UK cho biết, cũng có thể giữ sạch phổi bằng cách cố gắng thường xuyên thay đổi tư thế, nằm nghiêng thường có thể giúp tống đàm ra khỏi đáy phổi.

Ho liên tục sau khi khỏi Covid-19 có nguy hiểm không: Bạn nên làm gì? - ảnh 2

Nằm nghiêng thường có thể giúp tống đàm ra khỏi đáy phổi

Shutterstock

Dùng thuốc hít và uống đủ nước

Cũng nên dùng thuốc hít, kháng sinh hoặc steroid được kê đơn và uống đủ nước.

Tổ chức này cảnh báo: “Nếu thấy giảm cân, ho ra máu, đau ngực hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào trở nặng, hãy đi khám khẩn cấp hoặc gọi cấp cứu”.

Ho là chức năng bình thường

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết: “Ho là cách cơ thể bảo vệ phổi và loại bỏ những thứ gây khó chịu cho phổi. Đây là một chức năng bình thường và quan trọng”.

“Điều này sẽ dần khỏi trong quá trình hồi phục. Vẫn chưa rõ sau bao lâu sau khi nhiễm Covid-19, người bệnh vẫn có thể bị ho gây khó chịu”, NHS cho biết.

NHS cho khuyên nên đi khám nếu lo lắng về các triệu chứng từ 4 tuần trở lên sau khi nhiễm Covid-19, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm