Hòa giải để mưu sự lớn

02/05/2022 15:00 GMT+7

Với chuyến thăm Ả Rập Xê Út, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chính thức hòa giải với đối phương sau 5 năm khúc mắc vì vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở cơ quan ngoại giao Ả Rập Xê Út ở Istanbul hồi năm 2018.

Cả hai bên đều có nhu cầu hòa giải để giải quyết những vấn đề nội bộ và đồng thời gây dựng ảnh hưởng chính trị khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ cần Ả Rập Xê Út để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội hiện tại mà ông Erdogan cần xử lý ổn thỏa để củng cố địa vị quyền lực nội bộ. Ả Rập Xê Út cần hòa giải để khôi phục thể diện và thanh danh vốn bị tổn hại nghiêm trọng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Thái tử Ả Rập Xê Út (phải) tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

reuters

Hai bên hòa giải còn bởi chỉ khi hợp tác, hoặc ít nhất không xung khắc với nhau, thì mới có thể gây dựng được vai trò và ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông, vùng Vịnh và Bắc Phi.

Ở khu vực này trong thời gian vừa qua có những diễn biến làm thay đổi cục diện tình hình và tương quan lực lượng như liên thủ giữa Israel với một số quốc gia Ả Rập, như chấm dứt cuộc chiến tranh chính trị, ngoại giao và kinh tế, thương mại giữa Ai Cập, Ả Rập Xê Út cùng một vài thành viên của tổ chức Hội đồng hợp tác vùng Vịnh với Qatar, như cuộc chiến tranh của Ả Rập Xê Út và đồng minh ở Yemen vẫn dai dẳng, hoặc hòa giải giữa Iran với một số nước trong khu vực đang tiến triển.

Rồi chiến sự ở Ukraine buộc tất cả các nước phải nhìn nhận lại tình hình chính trị an ninh thế giới và quan hệ quốc tế, đồng thời khiến việc đảm bảo an ninh năng lượng thêm cấp bách. Trong bối cảnh đó, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ đồng hành với nhau sẽ làm thay đổi cuộc chơi ở khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.