Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà: Không dừng lại ở sứ mệnh bảo vệ môi trường

Đình Phú
Đình Phú
22/03/2023 07:00 GMT+7

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà mong muốn các bạn trẻ cùng nắm tay nhau, cùng kết nối, cùng hành động để tạo nên một môi trường sống lành mạnh.

Miss Eco Việt Nam Nguyễn Thanh Hà đã đăng quang Miss Eco International - Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023. Chung kết Hoa hậu Môi trường Thế giới diễn ra từ ngày 22.2 - 4.3 tại Ai Cập với đại diện nhan sắc của 65 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia tranh tài. Năm 2023 là năm thứ 9 cuộc thi Hoa hậu Môi trường Thế giới được tổ chức. Đây là đấu trường sắc đẹp lớn mang tầm quốc tế, hướng đến thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cho hành tinh.

Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà: Không dừng lại ở sứ mệnh môi trường - Ảnh 1.

Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà lúc đăng quang

NVCC

Trở về Việt Nam sau cuộc thi, Nguyễn Thanh Hà chia sẻ cảm xúc sau đăng quang: "Cho đến thời điểm này, sự hồi hộp, vỡ òa khi được xướng tên cho ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu môi trường Thế giới 2023 vẫn vẹn nguyên trong Hà. Đó là sự đan xen của nhiều cung bậc cảm xúc: hạnh phúc, tự hào, biết ơn lẫn trách nhiệm".

Nguyễn Thanh Hà mong muốn tham gia Hoa hậu Hòa bình Quốc tế

"Đến với cuộc thi, Hà không có nhiều kinh nghiệm, chính vì lẽ đó mà Hà nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn để có thể chạm vào vương miện. Không có gì tuyệt vời hơn khi nỗ lực của mình được đền đáp xứng đáng. Và trên hết, Hà rất hạnh phúc khi có thể góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của Việt Nam ra thế giới cũng như lên tiếng trước những vấn đề về môi trường, xã hội đáng quan tâm", cô nói thêm.

Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà

Không dừng lại ở sứ mệnh vì môi trường, việc giúp đỡ phụ nữ và trẻ em, những người yếu thế trong xã hội có cuộc sống tốt hơn cũng là điều Hà mong muốn tiếp tục thực hiện.

* Khi được xướng tên Hoa hậu Môi trường Thế giới, Thanh Hà nghĩ đến nhiều nhất điều gì?

- Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà: Lúc ấy, Hà đã có thể tự tin nói rằng: "Mình đã làm được!". Hà tự thưởng cho mình những phút giây được bộc lộ sự vui sướng, tự hào tột cùng khi lần đầu mang vương miện về cho Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Môi trường Thế giới.

Sau đó, ngay trong giây phút đang đứng trên sân khấu, những kế hoạch dành cho môi trường, những háo hức tâm huyết để giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội có cuộc sống tốt đẹp hơn…  cứ thế "chạy" trong đầu Hà. Hà thật sự mong mọi người sẽ đồng hành cùng Hà trong vai trò mới.

Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà: Không dừng lại ở sứ mệnh môi trường - Ảnh 3.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà trong thời gian thi Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 tại Ai Cập

NVCC

* Thanh Hà sẽ có kế hoạch hoàn thành nhiệm vụ của Hoa hậu môi trường Việt Nam (Miss Eco Việt Nam) và Thế giới như thế nào?

- Dù với cương vị nào, Hà vẫn sẽ làm hết sức mình để thực hiện những hoạt động vì môi trường cũng như truyền cảm hứng bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Với trọng trách của một hoa hậu môi trường, bản thân Hà cũng sẽ tích cực tham gia vào các hành động bảo vệ môi trường, các hoạt động giúp môi trường sống xanh, sạch đẹp hơn như: phân loại rác thải, trồng cây xanh, sử dụng sản phẩm tái chế, sử dụng phương tiện vận chuyển tiết kiệm năng lượng, không gây hại cho môi trường…

Ngoài ra, Hà cũng sẽ tận dụng mạng xã hội và tầm ảnh hưởng của mình để giúp lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường đến đông đảo mọi người.

Không dừng lại ở sứ mệnh vì môi trường, việc giúp đỡ phụ nữ và trẻ em, những người yếu thế trong xã hội có cuộc sống tốt hơn cũng là điều Hà mong muốn tiếp tục thực hiện. Hà biết rằng tất cả những dự định đó không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai và một lần nữa, Hà rất mong sự đồng hành của tất cả mọi người.

Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà

Hà cũng mong muốn các bạn trẻ, chúng ta hãy cùng nắm tay nhau, cùng kết nối, cùng hành động để tạo nên một môi trường sống lành mạnh, an toàn ngay bây giờ và cả trong tương lai, bắt đầu từ chính nơi mình sinh sống, học tập và làm việc. Nhiều hành động nhỏ sẽ tạo ra thay đổi lớn, Hà tin là vậy.

* Những dự án quan trọng và tâm huyết nhất của Thanh Hà đang quyết tâm thực hiện?

- Hà tâm huyết với tất cả các hoạt động đó và đang từng bước thực hiện. Trước mắt, Hà đã có kế hoạch triển khai cùng lúc 2 dự án xã hội, giúp đỡ những người yếu thế và bảo vệ môi trường tại TP.HCM và đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể, dự án Mekong Green Arms giúp chuyển đổi nghề nghiệp cho phụ nữ nghèo và khó khăn vì biến đổi khí hậu. Nơi đầu tiên thực hiện sẽ là Bến Tre - địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng nước biển dâng, hạn mặn xâm nhập ngày càng sâu vào những cánh đồng canh tác khiến người dân ngày càng mất đi nguồn thu, mất việc làm và cuộc sống trở nên bấp bênh.

Do đó, trong thời gian tới, Hà và các cô, chị ở Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre sẽ cùng thực hiện một dự án giúp chuyển đổi nghề nghiệp cho phụ nữ nghèo và khó khăn do biến đổi khí hậu tại đây.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà tham gia cùng Báo Thanh Niên tặng quà học sinh nghèo ở xã biên giới Hưng Điền, H.Tân Hưng, Long An vào tháng 12.2022

NHẬT THỊNH

Đồng thời, Hà cũng sẽ bắt đầu dự án Vòng tay Khởi Nghiệp Trẻ, một dự án nhỏ dành cho sinh viên các trường đại học những kỹ năng ban đầu bước vào sự nghiệp sau khi tốt nghiệp, những anh chị và bạn bè ở tuổi của Hà, với những thách thức khi tốt nghiệp đại học, như phải tìm việc, trang bị kỹ năng mềm hoặc nếu muốn khởi nghiệp sẽ làm gì.

Đây cũng sẽ là dự án giúp Hà học được thêm những kỹ năng mới cho chính tương lai của mình. Dự án sẽ được triển khai rộng rãi ở nhiều trường, mà khởi đầu là với Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM.

Còn rất nhiều dự án mà Hà ấp ủ nhưng đây là 2 dự án đã thành hình và đang được triển khai nên Hà muốn chia sẻ rõ hơn.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà tích cực tham gia hoạt động hướng về cộng đồng

T.N

* Thanh Hà muốn gửi gắm thông điệp gì nhất đối với các bạn trẻ?

- Bản thân Hà là một người trẻ thuộc thế hệ gen Z (sinh ra trong khoảng thời gian từ 1997 - 2012) và Hà nhận thấy, người trẻ có rất nhiều khát khao cống hiến cho môi trường, xã hội bằng nhiều cách khác nhau.

Với Hà, tham gia cuộc thi Hoa hậu Môi trường trong nước lẫn thế giới cũng xuất phát từ động lực muốn đóng góp, muốn lan tỏa tiếng nói của mình để cải thiện những vấn đề nhức nhối về môi trường và xã hội.

Hà may mắn bước đầu đã thành công. Do đó, thông điệp mà Hà muốn gửi đến các bạn trẻ là hãy nỗ lực theo đuổi giấc mơ của mình và đừng sợ thất bại. Trong chí hướng vươn lên, mỗi thất bại đều sẽ giúp mình trưởng thành hơn.

Hà cũng mong muốn các bạn trẻ, chúng ta hãy cùng nắm tay nhau, cùng kết nối, cùng hành động để tạo nên một môi trường sống lành mạnh, an toàn ngay bây giờ và cả trong tương lai, bắt đầu từ chính nơi mình sinh sống, học tập và làm việc. Nhiều hành động nhỏ sẽ tạo ra thay đổi lớn, Hà tin là vậy.

* Xin cám ơn Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.