'Hỏa lực pháo binh Nga gấp 20 lần Ukraine ở một số khu vực'

17/06/2022 11:39 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói Nga hơn Ukraine gấp 20 lần về hỏa lực pháo binh ở một số khu vực, song các nước phương Tây đang bắt đầu cung cấp các hệ thống vũ khí tầm xa có thể giúp Kyiv giành chiến thắng.

Theo Bộ trưởng Wallace, Anh đã mua và tân trang hơn 20 khẩu pháo tự hành M109 từ một công ty vũ khí của Bỉ, và sẽ gửi cho Ukraine số vũ khí này, báo Sky News đưa tin ngày 16.6.

Pháo tự hành M109

Lục quân mỹ

"Chúng tôi sẽ triển khai hơn 20 khẩu pháo tự hành 155 mm mà chúng tôi đã mua trên thị trường toàn cầu. Chúng tôi đã tân trang chúng, số vũ khí này sắp đi vào hoạt động và chúng có tầm bắn xa hơn nhiều", ông Wallace nói sau hội nghị của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Bỉ.

Ông cũng cho biết hỏa lực pháo binh Nga hơn Ukraine gấp 20 lần ở một số khu vực. Tuy nhiên, các nước phương Tây đang bắt đầu cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa và pháo tầm xa có thể giúp Kyiv giành chiến thắng. Lực lượng của Ukraine sẽ sớm có thể đạt được "bước tiến đáng kể ở phía đông đất nước", theo bộ trưởng quốc phòng Anh.

Yếu cầu vũ khí của Ukraine có thể khiến Mỹ suy yếu

Tuyên bố được ông Wallace đưa ra giữa lúc Kyiv tiếp tục nhấn mạnh và kêu gọi sự hỗ trợ vũ khí từ phương Tây. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 16.6 cho rằng các đồng minh của Kyiv cần thông báo về những hỗ trợ này hằng tuần và "đủ số lượng". Ông cũng thừa nhận pháo binh của Nga vượt trội so với Ukraine.

"Chúng tôi đánh giá cao tất cả mọi thứ đã được thực hiện, chúng tôi không phàn nàn", ông nói với đài BBC. "Nhưng sự thật là chúng tôi vẫn thua xa về pháo binh, hệ thống tên lửa phóng loạt và hệ thống phòng thủ, và chúng tôi không thể đạt được bước tiến lớn nào cho đến khi ngang bằng với Nga về số lượng 3 loại vũ khí này".

Bộ trưởng quốc phòng các nước NATO đã gặp nhau trong hai ngày 15-16.6 tại Bỉ để tiếp tục thảo luận về các biện pháp hỗ trợ Ukraine. Tại hội nghị, Mỹ cam kết khoản viện trợ quân sự mới hơn 1 tỉ USD, bao gồm nhiều hệ thống pháo và tên lửa tầm xa. Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp 108 pháo kéo, 200 xe bọc thép, 800 tên lửa phòng không Stinger và 2.000 tên lửa chống tăng Javelin, theo The New York Times.

Song nỗ lực cung cấp vũ khí của châu Âu cho Ukraine đã bị chậm lại. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16.6 hứa hẹn sẽ gửi thêm 6 khẩu pháo tự hành Caesar, ngoài 12 khẩu đã được cung cấp. Đức đã cung cấp 14 xe bọc thép và 2.500 tên lửa phòng không, bao gồm Stinger.

Điện Kremlin ngày 16.6 đã cảnh báo về các khoản viện trợ vũ khí mới của phương Tây cho Ukraine giữa lúc ông Macron cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis đến thăm Kyiv.

Những nước nào đã gửi viện trợ vũ khí cho Ukraine?

"Tôi mong đợi các nhà lãnh đạo của ba quốc gia này (Đức, Pháp, Ý) và tổng thống Romania sẽ không chỉ tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine bằng cách bơm thêm vũ khí cho Ukraine", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nói rằng việc này "hoàn toàn không có tác dụng và sẽ gây thêm thiệt hại" cho Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.