Ukraine dọa phá hủy cây cầu dài nhất châu Âu sau khi nhận vũ khí từ phương Tây

Văn Khoa
Văn Khoa
16/06/2022 11:07 GMT+7

Thiếu tướng Ukraine Dmitry Marchenko mới đây cho rằng Ukraine nên nhắm tới cây cầu bắc qua eo biển Kerch kết nối bán đảo Crimea với lục địa Nga ngay khi Kyiv nhận được vũ khí phương Tây có đủ sức mạnh.

“Cầu Kerch chắc chắn là mục tiêu số một của chúng tôi”, ông Marchenko nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với trang Crimea Realities, được chính phủ Mỹ tài trợ, theo Đài RT tối 15.6. Cầu bắc qua eo biển Kerch này là cây cầu dài nhất ở châu Âu, được đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Ông Marchenko lập luận cây cầu bắc qua eo biển Kerch là con đường chính mà lực lượng Nga điều quân dự bị nên nếu nó bị phá hủy, binh sĩ Nga ở Crimea “sẽ bắt đầu hoảng sợ”. “Và hãy tin tôi, những nơi đang treo cờ Nga ở Simferopol (thủ phủ Crimea) sẽ nhanh chóng thay thế bằng cờ Ukraine”, ông Marchenko nhấn mạnh.

Hình ảnh được cho là cây cầu bắc qua eo biển Kerch

Chụp màn hình TASS

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn nói trên, ông Marchenko còn nói rằng một cuộc phản công thành công của Ukraine sẽ kết thúc vào cuối tháng 9 nếu Kyiv nhận đủ vũ khí và đạn dược do Mỹ và các đồng minh phương Tây cung cấp.

Tướng Ukraine đe dọa phá hủy cầu nối Nga với Crimea

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có tên lửa chống hạm, rốc két tầm xa và pháo. Washington đang gửi 4 bệ phóng rốc két HIMARS, với tấm bắn khoảng 80 km. Lầu Năm Góc hôm 15.6 còn tiết lộ Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa dẫn đường với tầm bắn 70 km.

Hiện không rõ ông Marchenko đang muốn Ukraine nhận được loại vũ khí nào để phá hủy cây cầu bắc qua eo biển Kerch. Tuy cây cầu này thực tế là con đường duy nhất đến Crimea từ lục địa Nga trong mấy năm qua, toàn bộ bờ biển ở biển Đen từ thành phố Kherson đến Mariupol thuộc miền nam Ukraine hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga và lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn, theo RT.

Mỹ cam kết gói vũ khí 1 tỉ USD cho Ukraine vào 'thời điểm then chốt' của xung đột

Xem thêm các tin liên quan diễn biến chiến sự Nga-Ukraine:


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.