Họa sĩ Trần Ngọc Hưng gây choáng váng với ‘kho báu khủng’ huyền bí

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
22/06/2022 10:07 GMT+7

Chiều 21.6 tại Ngõ Art Gallery (TP.HCM), họa sĩ Trần Ngọc Hưng (Hà Nội) đã gây choáng váng người xem với "kho báu" huyền bí gồm 38 tác phẩm chọn lọc, trong triển lãm cá nhân Sơn mài Trần Ngọc Hưng, chất liệu và nghệ thuật đầy ma mị.

Buổi khai mạc triển lãm của họa sĩ Trần Ngọc Hưng diễn ra ấm áp với sự có mặt của Tiến sĩ Mã Thanh Cao – nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Hứa Thanh Bình – nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Lê Xuân Chiểu và rất đông ]đồng nghiệp của họa sĩ Trần Ngọc Hưng.

Người yêu nghệ thuật đứng trầm trồ, chiêm ngưỡng những tác phẩm sơn mài lung linh, huyền bí, đầy sức hút của họa sĩ Trần Ngọc Hưng tại triển lãm

Triển lãm cá nhân Sơn mài Trần Ngọc Hưng, chất liệu và nghệ thuật đầy ma mị

Tiếp xúc với các tác phẩm của Trần Ngọc Hưng, chứng kiến sự lao động nghệ thuật, cần cù, vất vả, say mê

HÒA BÌNH

Nhà văn, họa sĩ Nguyễn Đình Chín nhận xét: “Tiếp xúc với các tác phẩm của Trần Ngọc Hưng, chứng kiến sự lao động nghệ thuật, cần cù, vất vả, say mê, hồn nhiên đến quên mình của anh, ta thấy rất rõ đó là một con người mạnh mẽ trong nghệ thuật nhưng khiêm nhường và giản dị trong cuộc đời. Anh có đầy đủ tinh thần một nghệ sĩ đích thực trong sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật. Lao động sáng tạo nghệ thuật của anh xa lạ với danh vọng, tiền bạc và sự nâng niu, vỗ về, tung hô của bạn bè, của xã hội. Nhắc đến họa sĩ này bất cứ một người lương thiện, tử tế nào cũng sẽ thật lòng trao anh một món quà vô giá, đó là tình cảm khâm phục yêu mến và lòng biết ơn các tác phẩm của anh đã cống hiến cho cuộc đời này".

Đang lưu giữ “khủng” hơn 38 bức tranh đang trưng bày

Lý giải về mối duyên giữa Ngõ Art Gallery với một họa sĩ đã lặn lội mang tranh từ Hà Nội vào đến TP.HCM để triển lãm, nhằm giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật phương Nam một “món đặc sản” kỹ thuật sơn mài truyền thống, ông Phạm Thanh Sơn – Giám đốc điều hành Ngõ Art Gallery tiết lộ: "Nhờ các họa sĩ kết nối với Ngõ giới thiệu và rất vui đã trở thành cây cầu nối để có thể cùng với các họa sĩ đưa những tác phẩm nghệ thuật nghiêm túc tới gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật TP.HCM".

Tại talkshow mini bàn chuyện làm nghề trong khuôn khổ buổi khai mạc triển lãm, nói về hành trình kéo dài hàng chục năm sáng tác của mình để có thể lưu giữ lại cả một bộ sưu tập tranh đồ sộ, họa sĩ Trần Ngọc Hưng tự sự: “Mình không thể nói chuyện khó khăn, gian khổ, đã khó thì không làm, đã làm thì không kêu khó”.

Talkshow mini bàn chuyện làm nghề trong khuôn khổ buổi khai mạc triển lãm

Người xem thưởng thức tranh

hòa bình

“Làm sơn mài không chỉ khó về kỹ thuật, chất liệu, mất nhiều thời gian mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của họa sĩ, nhưng chất liệu không có tội gì cả, quan trọng nhất là người họa sĩ đối xử với chất liệu đó như thế nào” – họa sĩ Trần Ngọc Hưng chia sẻ.

Họa sĩ Lê Xuân Chiểu nhận định: “Trần Ngọc Hưng đã có cả một hành trình dài hơn 10 năm làm việc nghiêm túc với sơn mài. Tôi đánh giá cao kỹ thuật sơn mài chuyên nghiệp của Trần Ngọc Hưng. Tranh Hưng có style riêng và đã chứng tỏ được nội lực cũng như đam mê theo đuổi dòng tranh này”.

Họa sĩ Lê Xuân Chiểu cho hay đã từng đến thăm “kho tranh” của họa sĩ Trần Ngọc Hưng tại Hà Nội, và số lượng tranh thực sự mà họa sĩ đang lưu giữ còn “khủng” hơn con số 38 bức đang trưng bày nhiều lần.

Có mặt tại buổi khai mạc, nhiều người yêu nghệ thuật đứng trầm trồ, chiêm ngưỡng những tác phẩm sơn mài lung linh, huyền bí, đầy sức hút của họa sĩ Trần Ngọc Hưng tại triển lãm.

Theo đuổi thể loại sơn mài truyền thống, đam mê giữ gìn một giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, họa sĩ Trần Ngọc Hưng đã có quá trình sáng tác kéo dài hơn 12 năm liền, đây là triển lãm cá nhân lần thứ 3 của họa sĩ. Trước đó, anh có triển lãm Chuối rừng tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc năm 2018 và triển lãm cá nhân Lát cắt trầm tích tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2015.

Tranh sơn mài của họa sĩ Trần Ngọc Hưng đang vào độ chín. Với tông màu chính gam trầm, họa sĩ trăn trở với những đề tài đa chiều kích, không dễ để công chúng có thể hiểu được.

Họa sĩ Trần Ngọc Hưng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam)

NVCC

Tranh sơn mài của họa sĩ Trần Ngọc Hưng đang vào độ chín

HÒA BÌNH

Họa sĩ Trần Ngọc Hưng tâm sự: “Không khó hiểu nếu công chúng chưa hiểu được tranh của tôi. Bởi ngay cả chính tôi nhiều lúc cũng không hẳn đã hiểu được bản thân mình. Trên hành trình làm nghề, tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là đối diện với chính mình, chờ đợi ở chính mình và vượt qua những thách thức của chính mình, lắng nghe tiếng nói từ bên trong bản thân và đi theo sự mách bảo từ tận sâu bên trong”.

Triển lãm Sơn mài Trần Ngọc Hưng, chất liệu và nghệ thuật đang diễn ra tại 21 Võ Trường Toản, P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, từ ngày 21.6 tới hết ngày 30.6. Gallery mở cửa từ 10 giờ - 20 giờ hằng ngày.

Họa sĩ Trần Ngọc Hưng (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam). Tốt nghiệp Thạc sỹ Mỹ thuật tạo hình trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2014. Tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội chuyên ngành Sơn mài.

Các năm 2019, 2013 2021, 2020: Trần Ngọc Hưng đoạt nhiều giải thưởng Mỹ thuật khu vực I Hội Mỹ thuật Việt Nam; 2019: Giải thưởng Biennale Mỹ thuật trẻ Hồ Chí Minh lần V; 2018: Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô; 2009: Giải thưởng triển lãm Quân đội Toàn quốc; 2009: Giải thưởng triển lãm Gốm toàn quốc do trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội trao tặng; 2005: Giải thưởng Mỹ thuật Sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.