Họa sĩ Trần Thảo Hiền và tình yêu Việt - Nga dạt dào cảm xúc qua triển lãm mới

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
08/05/2022 14:53 GMT+7

Tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Trần Thảo Hiền vừa khai mạc phòng tranh độc đáo, với tình yêu Việt - Nga dạt dào cảm xúc qua những tác phẩm đa chất liệu: sơn dầu, màu nước, bột màu, phấn tiên, tranh in độc bản.

Với những chủ đề truyền thống: tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, bộ sưu tập của họa sĩ Trần Thảo Hiền đã sáng tạo một không gian hình ảnh không biên giới giữa hai nền hội họa Á - Âu.

Sau hai triển lãm cá nhân ra mắt tại Moscow (Nga) năm 2015 và 2021, triển lãm cá nhân tại TP.HCM lần này của Trần Thảo Hiền trưng bày 55 tác phẩm tiêu biểu trải qua nhiều thời kỳ được họa sĩ sáng tác ở nhiều nơi trên thế giới. Còn ở Hà Nội, sự kiện khai mạc lúc 9 giờ 30 phút sáng 14.5 (diễn ra đến hết ngày 18.5), ở không gian nghệ thuật Art Space, 42 Yết Kiêu.

Nắng xuân, 2018, sơn dầu

Các tác phẩm của họa sĩ Trần Thảo Hiền tại triển lãm vừa khai mạc

Họa sĩ Trần Thảo Hiền vừa khai mạc phòng tranh, đánh dấu cột mốc 15 năm hoạt động nghệ thuật của chị

NVCC

Sang học và tốt nghiệp trường Đại học thăm dò địa chất Moscow (Nga) năm 1996, họa sĩ Trần Thảo Hiền bắt đầu tham gia học hội họa và sinh hoạt với Nhóm màu nước và các chất liệu khác của Câu lạc bộ phụ nữ Quốc tế tại Moscow từ năm 2006, tác giả đã có nhiều năm dài gắn bó với hai đất nước Việt - Nga và thấm nhuần hai nền văn hóa Đông Tây.

Họa sĩ Trần Thảo Hiền tâm sự: “Tình yêu với hai nước Việt - Nga, cùng với nền tảng hội họa bắt nguồn từ nước Nga đã tạo tiền đề vững chắc để tôi kết hợp và giao thoa những hình ảnh đặc trưng của hai nền văn hóa và sự khác biệt về mặt địa lý nhân văn trong những sáng tạo nghệ thuật đa chất liệu của mình”.

Nữ họa sĩ Trần Thảo Hiền vẽ tại Studio

NVCC

Với phần lớn thời gian sống ở Nga và từng đi qua hơn 50 quốc gia, nữ họa sĩ với cách nhìn hồn nhiên, giàu cảm xúc của mình đã đưa những sự vật giản dị đặc trưng quê hương Việt Nam vào trong tác phẩm. Thiên nhiên châu Âu với phong cảnh bốn mùa tươi đẹp cũng làm rung động và đắm say tâm hồn người Việt xa xứ, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của Trần Thảo Hiền.

Trong những tác phẩm gần đây của mình, tinh thần phương Đông của họa sĩ thể hiện ngày một mạnh mẽ, chú trọng vào mảng hình kết hợp với họa tiết để tạo nhịp điệu và cấu trúc cho tranh. Sự chuyển biến phong cách theo dòng thời gian và không gian đã giúp những sáng tác của Trần Thảo Hiền lưu lại ấn tượng với người yêu hội họa nhiều thế hệ, là một đại diện của dòng tranh “hậu hiện đại” đơn giản, tinh tế.

Người xem háo hức đến với triển lãm

Chân dung họa sĩ Trần Thảo Hiền

Buồng chuối, 2019, sơn dầu

Ngày ta yêu, 2022, sơn dầu

nvcc

Dịp này, họa sĩ Trần Thảo Hiền sẽ ra mắt sách Màu sắc. Ánh sáng. Đường nét - một tập hợp những tác phẩm từng tạo ra dấu ấn đậm nét của họa sĩ trên hành trình 15 năm lao động nghệ thuật không biết mệt mỏi của chị.

Trong hai năm vừa qua họa sĩ Trần Thảo Hiền đã gặt hái thành công khi được vinh danh qua nhiều cuộc triển lãm quốc tế như: Giải nhất triển lãm Artstart không biên giới tại Bảo tàng Art Decor, Moscow năm 2020; Giải nhì Liên hoan nghệ thuật Quốc tế Abstractum - Tranh trừu tượng ở trung tâm triển lãm Gostiny Dvor, Moscow năm 2021. Mới đây là Huy chương vàng tranh sơn dầu cho họa sĩ chuyên nghiệp cuộc thi Quốc tế Art - Perfection - Recognition (Nghệ thuật - Sự hoàn hảo - Sự công nhận) tại Học viện Nghệ thuật đương đại Quốc tế, Moscow (Nga).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.