Hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Thái Sơn
Thái Sơn
08/01/2021 06:35 GMT+7

TAND TP.Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương, cùng 9 đồng phạm do vắng mặt nhiều bị cáo và người có nghĩa vụ liên quan.

Sáng 7.1, phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” liên quan đến khu đất vàng 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, Q.1 (TP.HCM) đã diễn ra đúng dự kiến.

Vắng mặt 3 bị cáo quan trọng, hoãn xử vụ bán rẻ “đất vàng” Sabeco

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Tâm trạng rất khó tả”

Xuất hiện tại tòa từ khá sớm, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đi lại hơi khó khăn và được luật sư Nguyễn Huy Thiệp - người bào chữa, đỡ khi bước lên bậc thềm.
Trao đổi ngắn với báo chí, ông Vũ Huy Hoàng cho biết “tâm trạng rất khó tả” và sức khỏe không được tốt (do bệnh hiểm nghèo - PV) nhưng vẫn xin ra khỏi bệnh viện để tham dự phiên tòa. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng đến mức phải khai trừ Đảng, song do ông Hoàng đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét kỷ luật theo quy định.
Ông Vũ Huy Hoàng bị xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, quy định tại khoản 3 điều 219 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt lên tới 20 năm tù. Cùng bị xét xử với tội danh trên là cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương Phan Chí Dũng. 8 bị cáo còn lại cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai, quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự.
Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa thông báo dù đã được triệu tập song có 3 bị cáo vắng mặt, gồm: Nguyễn Hữu Tín (64 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (59 tuổi, cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (47 tuổi, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM). Ngoài ra, 5 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt tại phiên tòa.
Đại diện Viện KSND cho rằng do vắng mặt 3 bị cáo và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa. Sau 30 phút hội ý, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân tuyên bố sự vắng mặt những người này đã ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Ông Huân cũng yêu cầu lực lượng chức năng phải trích xuất, tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và yêu cầu các bị cáo phải có mặt khi phiên tòa mở lại.

Vì sao cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM vắng mặt?

Theo ghi nhận của Thanh Niên, 3 bị cáo vắng mặt trong vụ án này cùng bị xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý đất đai”, quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Tín và Nguyễn Thanh Chương đang chấp hành án lần lượt 7 và 3 năm tù trong vụ án khác. Theo luật sư của ông Nguyễn Hữu Tín, vì lý do sức khỏe nên ông Tín không thể đến tòa.
Trong vụ án này, bị cáo Tín được xác định biết rõ khu đất 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp cho Sabeco xây dựng khu phức hợp 6 sao, trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, ông Tín vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl - không phải là doanh nghiệp nhà nước - được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất để thực hiện dự án trái với quy định pháp luật, không thông qua đấu giá. Quá trình điều tra, bị cáo Tín đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình song cho rằng không có tư lợi.
Đối với nhóm bị cáo bị xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, các cơ quan tố tụng xác định bị cáo Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính, trực tiếp gây thiệt hại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.