Hoãn thi lớp 10 ở TP.HCM: Làm gì để thời gian này có ích cho học sinh?

30/05/2021 15:21 GMT+7

Việc UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất của Sở GD-ĐT TP.HCM hoãn thi lớp 10 trong 2 ngày 2 và 3.6 tới đây là một quyết định cần thiết, kịp thời.

Hoãn kỳ thi lớp 10 càng cần thiết, hợp lý khi  dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng chưa có dấu hiệu giảm, đặc biệt trong bối cảnh toàn thành bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội và phong tỏa một số phường, quận theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 31.5.

KHẨN: TP.HCM chính thức hoãn kỳ thi lớp 10 vì Covid-19

"Việc học là lâu dài, sức khỏe trước mắt cần phải bảo vệ"

Quyết định này có đem đến sự bất ngờ cho nhà trường, học sinh lớp 9 đang ôn thi và cả phụ huynh nhưng không quá “sốc” vì đây là quyết định hợp lý.
Trước khi có quyết định này, mặc dù lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra rất nhiều giải pháp để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi nhưng dù chu đáo đến đâu cũng khó có thể khẳng dịnh về độ an toàn tuyệt đối. Trong khi đó, có giải pháp cho thấy sự ứng phó tạm thời, như chỉ xét nghiệm sàng lọc khoảng 3.000 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi (chiếm 20% trong tổng số gần 15.000 người làm công tác thi). Như vậy 80% số lượng cán bộ và giáo viên còn lại có đảm bảo sự an toàn? Với 140 điểm thi và gần 84.000 thí sinh, đồng nghĩa với việc có một lượng rất lớn phụ huynh sẽ tập trung trước các điểm thi để đưa đón con em, vậy có đảm bảo về sự giãn cách xã hội? Rõ ràng đây là một khó khăn và thử thách rất lớn để có một kỳ thi an toàn như mong muốn.
Mọi khâu tổ chức, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, là đâu đã vào đấy. Quyết định hoãn thi sẽ gây khó khăn và lãng phí rất lớn cho công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 của thành phố về khâu tổ chức, nhân sự, công việc làm đề thi. Nhưng quyết định tạm hoãn kỳ thi được đa số mọi người thuận lòng, chia sẻ khó khăn vì dịch bệnh.

Học sinh lớp 9 TP.HCM ôn tập trong những ngày còn học tập trung

Đào Ngọc Thạch

Thăm dò ý kiến của phụ huynh, chúng tôi thấy đa số họ đều mong muốn tạm hoãn kỳ thi, chờ đến thời gian hợp lý, khi dịch bệnh được kiểm soát phần nào. Rõ ràng phụ huynh rất lo lắng cho sức khỏe con em . Họ cho rằng việc học là lâu dài, còn sức khỏe trước mắt cần phải bảo vệ.
Nhiều học sinh lớp 9 cũng phấn khởi khi được tạm hoãn kỳ thi. Bởi vì với các em, không chỉ có áp lực về việc học, mà dự thi trong bối cảnh dịch bệnh cũng cảm thấy không an toàn, chẳng thoải mái.
Một giáo viên THPT tại Q.Tân Phú, TP.HCM, bày tỏ: “Nay nghe tin hoãn thi cảm thấy an tâm”. Giáo viên này được điều động làm cán bộ coi thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới nhưng không nằm trong danh sách xét nghiệm sàng lọc.

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố vì Covid-19, người dân phải làm gì?

Lùi từ  2 tuần đến 20 ngày không ảnh hưởng kế hoạch

Trở ngại lớn nhất của việc lùi ngày thi là tạo ra sự chồng chéo dẫn đến gây khó khăn của 2 kỳ thi sát nhau, gồm thi lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến tổ chức từ ngày 6 đến 9 tháng 7. Như vậy khoảng cách giữa kỳ thi tuyển sinh 10 đến kỳ thi này là hơn một tháng. Trong khi đó, việc tổ chức thi, chấm bài và công bố điểm của kỳ thi tuyển sinh 10 hằng năm thường hoàn tất trên dưới 10 ngày. Như vậy còn khoảng 20 ngày là khoảng trống giữa 2 kỳ thi. Cho nên nếu lùi thời gian thi khoảng 2 tuần lễ đến 20 ngày thì cũng không ảnh hưởng gì về kế hoạch.
Hoãn thi lớp 10 nên học sinh có thêm thời gian hệ thống kiến thức. Nhà trường cần tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh. Phụ huynh cần quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho con em học tại nhà. Quan trọng nhất là các em học sinh, đây là thời gian tốt nhất để các em củng cố kiến thức bằng tư duy và kỹ năng tự học.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.