Hoãn xét nghiệm mẫu B của VĐV Việt Nam nghi dùng doping tại SEA Games 31

07/10/2022 07:58 GMT+7

Vẫn chưa thể có kết luận cuối cùng về các VĐV tuyển điền kinh Việt Nam bị nghi ngờ sử dụng doping tại SEA Games 31 vì lý do khách quan.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, hai VĐV Việt Nam đầu tiên bị nhận kết quả dương tính với chất cấm thông qua xét nghiệm mẫu A, thuộc tổ chạy cự ly trung bình và tổ nhảy, đều là VĐV nữ. Sở dĩ, ngành thể thao chưa thể công bố danh tính cụ thể 2 VĐV từng giành huy chương vàng SEA Games 31 này vì theo quy định liên quan đến phòng chống doping, VĐV khi nhận kết quả mẫu A (dương tính) mới chỉ dừng ở việc có dấu hiệu sử dụng chất cấm khi tập luyện và thi đấu. VĐV đó có quyền đề nghị xét nghiệm mẫu B (VĐV tự chi trả kinh phí) và nếu mẫu B cũng cho kết quả dương tính, khi đó Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) mới chính thức cập nhật tên tuổi VĐV vi phạm luật phòng chống doping, lên trang web của WADA.

Các VĐV dự SEA Games 31 tham gia tuyên truyền về phòng chống doping

Hoàng quân

Ngày 4.10, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã gửi đơn đề nghị của 2 VĐV nữ nói trên cho Trung tâm phòng chống doping quốc gia để trung tâm này thông báo cho phòng xét nghiệm đặt tại Thái Lan (tại SEA Games 31, Ban tổ chức Việt Nam chọn Thái Lan là nơi xét nghiệm các mẫu thử doping của khoảng 1.000 VĐV các nước Đông Nam Á tham dự đại hội).

Cách đây 1 ngày, phía Thái Lan trả lời là chưa thể xét nghiệm mẫu B cho 2 VĐV Việt Nam ngay thời điểm này vì đang bận đợt kiểm tra định kỳ của WADA. Phía bạn cho biết sẽ tạm hoãn đến tháng 11, phòng xét nghiệm của họ mới có thể tiến hành xét nghiệm mẫu B như đề nghị của phía Việt Nam. Được biết, một trong 2 VĐV tuyển điền kinh bị nghi ngờ dùng doping đã từng phải chữa trị chấn thương trước SEA Games 31 và có thể đã dùng phải thuốc có chất cấm mà không biết. Nhưng cũng không loại trừ khả năng, hai VĐV Việt Nam đã dùng thuốc giảm cân, nhằm làm tan mỡ, giúp trọng lượng cơ thể nhẹ hơn, đem lại hiệu quả cao khi thi đấu.

Điều đáng buồn là ngoài 2 trường hợp bị nghi ngờ, đoàn thể thao Việt Nam cũng có thêm một vài VĐV khác có dấu hiệu sử dụng chất cấm tại SEA Games 31. Ít ngày tới, Trung tâm phòng chống doping Việt Nam sẽ gửi văn bản thông báo đến các VĐV này (xuất hiện thêm VĐV nam và có thể cũng của đội tuyển điền kinh Việt Nam).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.