Xô xát môn đấu kiếm: Vũ Thành An nhận lỗi, Văn Quyết gửi tiếp đơn tố cáo

0 Thanh Niên Online

Tổng cục TDTT đã có văn bản thôi tập huấn đội tuyển quốc gia đối với kiếm thủ số 1 Việt Nam Vũ Thành An sau vụ xô xát với đồng đội Nguyễn Văn Quyết.

Ngày 23.9 vừa qua, trong buổi tập luyện của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam, đã xảy ra hành vi xô xát giữa 2 VĐV Vũ Thành An và Nguyễn Văn Quyết (cả 2 đều vừa giành huy chương vàng SEA Games 31). Ít ngày sau đó, Ngọc Quyết đã có đơn tố cáo Vũ Thành An và ngày 29.9 vừa qua, Quyết đã có lá đơn tố cáo khác, gửi Tổng cục TDTT, Trung tâm thi đấu cấp cao Hà Nội, Công an Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội), Sở VH-TT Hà Nội.

Xô xát môn đấu kiếm: Vũ Thành An nhận lỗi, Văn Quyết gửi tiếp đơn tố cáo - ảnh 1

Vũ Thành An thi đấu tại SEA Games 31

NGỌC DƯƠNG

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã cho trích xuất camera, ghi lại diễn tiến xảy ra vụ việc. Tuy hình ảnh hơi xa, không nghe được rõ âm thanh nhưng cũng thấy rõ được phần nào vụ xô xát này. Qua trích xuất từ camera ghi cảnh buổi tập nội bộ, ở đường kiếm cuối cùng của Thành An, Văn Quyết đã vứt mũ và nói gì đó. Sau đó, cả 2 kiếm thủ xông vào đánh nhau. Những người đứng xung quanh sau đó đã có căn ngăn.

Trong bản tường trình, VĐV Nguyễn Văn Quyết đã mô tả, với nội dung, ngày 23.9, khoảng 10 giờ 55, Quyết và An đã đấu tập với nhau tại sân tập do trọng tài Lợi điều khiển. Quyết cho biết: “Không hiểu lý do gì kiếm cuối cùng, anh An đã dùng kiếm quật mạnh vào phần lưng tôi, động tác kiếm cuối tôi cảm thấy không giống như thi đấu bình thường, khiến tôi rất đau nên đã bỏ mũ để nghỉ ngơi thì anh An bất ngờ tiến đến phía tôi đấm mạnh vào phần đầu của tôi khiến tôi choáng váng. Trong lúc bản thân hoảng quá, tôi có hành động bảo vệ bản thân thì bị anh An lấy kiếm tấn công…”.

Còn trong bản tường trình của mình, Vũ Thành An viết: "Trong trận đấu tập ngày 23.9 giữa em và Quyết, em thấy Quyết có thái độ thi đấu hời hợt, buông xuôi trận đấu tỏ vẻ rất coi thường em và chuyên gia, thiếu thái độ của một người em nên khi kiếm kết thúc em có ra lực mạnh hơn nhưng vẫn hợp lệ. Bất ngờ ngay lập tức Quyết ném mũ rất mạnh về phía đất dưới chân em rồi văng tục xúc phạm em trước toàn bộ đội đang tập, không kiềm chế được cảm xúc, em đã dùng tay đấm Quyết và sau đó Quyết đánh lại rồi 2 bên xô xát khoảng 5, 10 giây thì được mọi người can ngăn.

Cho đến giờ em đã nhận thức được hành động của mình là không đúng chuẩn mực, dẫn đến tổn thương cho Quyết và ảnh hưởng xấu đến toàn đội cũng như trung tâm. Em xin nhận khuyết điểm và xin hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Ngoài ra em xin chịu mọi hình thức xử lý kỷ luật từ trung tâm và bộ môn".

Xô xát môn đấu kiếm: Vũ Thành An nhận lỗi, Văn Quyết gửi tiếp đơn tố cáo - ảnh 2

Trích xuất camera vụ việc tại buổi tập của Vũ Thành An và Nguyễn Văn Quyết

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Theo quy định của luật TDTT, những VĐV vi phạm nội quy đội tuyển quốc gia sẽ phải nhận những hình thức xử lý của ngành thể thao. Trước mắt, Tổng cục TDTT áp dụng hình thức xử phạt, cho thôi tập huấn đối với Vũ Thành An. Tổng cục TDTT sẽ chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Hiện tại, Công an Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Tổng cục TDTT sẽ có hướng xử lý tiếp theo sau khi có văn bản từ cơ quan công an về vụ xô xát của kiếm thủ Vũ Thành An và Nguyễn Văn Quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm