Học 12 năm nhưng không biết trường mình trồng những cây gì!

Thúy Hằng
Thúy Hằng
23/05/2022 18:01 GMT+7

Vì sao những cây như bưởi, sả, chanh có mùi thơm? Một cái cây xanh một năm có thể hút bao nhiêu kg bụi? Hay đơn giản, kể tên trường mình trồng những cây gì? Những câu hỏi không phải học trò nào cũng trả lời được.

Hoa hậu H’Hen Niê (phải) cùng cô giáo và các em học sinh trồng cây, tìm hiểu nhiều tập tính của cây

Huyền Thanh

Có một thực tế là 12 năm đến trường, không phải học trò nào cũng biết tên hết những loại cây trồng trong khuôn viên ngôi trường của mình. Hay dù sinh ra và lớn lên trong một mái nhà nhưng trong nhà, ngoài vườn của mình có trồng những loại cây gì, có bạn cũng không thể đọc được tên.

Cây xanh là bạn không thể thiếu của con người, nhưng phải chăng nhiều người đã quá vô tâm, không quan tâm tên “người bạn” của mình?

Hội thi tìm hiểu cây xanh và cùng nhau “Trồng cây cho mùa hè thêm rực rỡ” vừa diễn ra ở trường THPT Nguyễn Văn Tăng và THPT Phước Long, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Ngày hội của gần 1.000 học sinh 2 ngôi trường càng thêm sôi động khi có sự tham gia của hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê.

Ngày hội tìm hiểu cây xanh và trồng cây cho mùa hè rực rỡ của các học trò và hoa hậu H’Hen Niê

Những câu hỏi rất gần gũi về cây xanh được đặt ra và nhận được sự tham gia nồng nhiệt của các học sinh. Những "người bạn" xanh mướt luôn che bóng mát cho các học trò bấy lâu như bàng, phượng vĩ, bằng lăng… còn nhiều điều bí ẩn thú vị mà đến hôm nay các em học sinh mới có cơ hội khám phá.

Chẳng hạn, một cây xanh một năm có thể hút bao nhiêu kg bụi? Đáp án là khoảng 100 kg. Như vậy, câu hỏi phần nào giúp học sinh nhận thấy cây xanh có vai trò quan trọng để lọc không khí, giúp con người được hít thở không khí trong lành như thế nào.

Một trong những câu hỏi khiến học sinh “tranh luận” nhiều nhất hôm nay là “Những cây bưởi, sả, chanh có mùi thơm, có phải để cho con người sử dụng không?”. Nhiều học sinh giơ tay lên và nói “đồng ý”, số khác thì nói “không”.

Chị Huyền (bìa trái) lý giải cho các em học sinh nhiều bí mật thú vị về cây xanh

Chị Đỗ Thị Thanh Huyền, nhà sáng lập, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia, cho biết: “Những cây như bưởi, sả, chanh… tiết ra một một chất Phytoncide, chất này như một kháng sinh tự nhiên, giúp cho cây diệt trừ kháng khuẩn, phòng ngừa nấm bệnh hoặc sâu bệnh ở trên cây. Những cây như sả, chanh tính ra nó rất yếu, dễ bị nhiễm bệnh nên phải có mùi thơm như vậy để diệt khuẩn. Nhưng chính những mùi thơm như vậy lại làm cho con người cảm thấy rất là dễ chịu, được thư giãn”.

Trong ngày hôm nay, hoa hậu H’Hen Niê cùng các thầy cô, học sinh của 2 trường trồng 30 cây gỗ lớn. Những cây được chọn trồng sẽ giúp cho bóng mát, hoặc hoa đẹp, tạo cảnh quan và che mát sân trường như sao đen, xà cừ, lim xẹt, kèn hồng, bằng lăng, phượng vĩ, lộc vừng… Các cây có chiều cao từ 3 - 5 m, đường kính thân từ 4 - 8 cm và bộ rễ còn nguyên vẹn. Toàn bộ số cây sẽ được giám sát trong 2 năm để đảm bảo cho cây sống khỏe.

Quần jeans, áo thun, tay mang găng tay vải, không ngại lấm lem bùn đất, hoa hậu H’Hen Niê quỳ gối xuống nền đất, tự tay bóc lớp túi ni lông bọc rễ rồi cùng học sinh xới lấp đất, nắn nót vun cho cây thẳng.

Học trò rạng rỡ khi hôm nay được trồng cây cùng hoa hậu H’Hen Niê

Người đẹp chia sẻ: “Hôm nay có mặt ở đây, tôi rất vui vì thấy năng lượng của những người trẻ. Cây xanh vô cùng quan trọng với môi trường sống của chúng ta. Những tán cây ngày hôm nay chúng ta vun xới, mai kia sẽ tạo cảnh quan rất đẹp ở trường học. Tôi được tới nhiều cánh rừng để trồng cây, đây là cơ hội tuyệt vời để tôi được tri ân cây, rừng, những 'người bạn' ấy cho tôi được tâm sự, được lan tỏa năng lượng tích cực”.

“Những người trẻ là tương lai của đất nước. Tôi rất vui mừng khi thấy các bạn có tìm hiểu, có tình yêu với môi trường, cây xanh. Tôi hy vọng không chỉ 2 ngôi trường trồng cây ngày hôm nay, mà sẽ có thêm thật nhiều cây xanh được trồng ở những ngôi trường khác. Tôi mong các bạn hãy luôn giữ tình yêu cây, tình yêu môi trường trong trái tim mình và hãy coi cây như một người bạn của mình”, hoa hậu hoàn vũ Việt Nam bày tỏ.

Trồng cây trong trường học không chỉ giúp phủ xanh thành phố, ứng phó với biến đổi khí hậu, mà còn tạo ra không gian học tập xanh mát, thúc đẩy tư duy sáng tạo và sự phát triển toàn diện ở trẻ em.

Vào mùa hè này, Gaia sẽ trồng 78 cây gỗ lớn và lan tỏa hiểu biết, tình yêu cây xanh tới hơn 4.000 học sinh, sinh viên tại 4 trường ở TP.HCM. Đồng thời, chương trình tiếp tục trồng hàng ngàn cây gỗ lớn tại rừng Đồng Nai, nhằm khôi phục rừng nghèo kiệt, ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo môi trường sống cho các loài quý hiếm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.