Sống xanh với giấy làm từ… bã sả

0 Thanh Niên

Giấy làm từ tre, gỗ đã quá phổ biến. Nhưng làm giấy từ bã của cây sả - thứ vốn bị bỏ đi lại khiến nhiều người bất ngờ.

Đó là “Lemongrass paper”, giấy và các sản phẩm giấy từ bã cây sả của thạc sĩ Lê Văn Nam, giáo viên hóa học và 5 học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu, Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Dự án giành giải nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn TP.HCM 2021.

Bảo vệ môi trường, bà con thêm thu nhập

Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 12A8, phụ trách phần sản xuất, phát triển dự án cho biết cây sả đang được trồng rộng rãi trên toàn quốc với diện tích lớn. Ngoài làm thực phẩm, dược phẩm, cây sả còn được dùng số lượng lớn trong ngành sản xuất tinh dầu, mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, bã của cây sả sau quá trình này trở thành rác, hoặc mang đi đốt, rất lãng phí.

Sống xanh với giấy làm từ… bã sả - ảnh 1

Học sinh giới thiệu cho giám khảo về giấy làm từ bã sả

NVCC

“Chúng em nghĩ sao không tận dụng bã sả để làm giấy, trong khi bã mía, thân cây chuối cũng đã được sản xuất túi giấy, hộp giấy thân thiện với môi trường? Giấy từ bã sả có thể dùng để viết, vẽ, in ấn, làm vật dụng sử dụng một lần thay thế cho ống hút nhựa, ly nhựa, hộp xốp, túi ni lông… Sản phẩm này giúp sống xanh, an toàn với sức khỏe người dùng, không dùng chất tẩy trắng, vừa tránh gây lãng phí tài nguyên, lại giúp bà con nông dân có thêm thu nhập”, Thư nói. Nhóm của cô bắt tay vào làm dự án từ đầu năm 2021.

Trần Thu Quỳnh, lớp 11A13, phụ trách truyền thông cho hay nhóm tập trung nghiên cứu, xin bã sả về làm thí nghiệm và sản xuất thử tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Ngày 25.6.2021, nhóm đã đăng ký giải pháp hữu ích về việc sử dụng bã sả để sản xuất giấy. Đến thời điểm này, nhóm đã sản xuất ra được các sản phẩm như ly, túi, hộp, giấy gói quà, giấy viết, sổ ghi chép.

Chia sẻ với người viết, Phan Trúc Anh, nữ sinh lớp 10A12 hồ hởi khoe: Hiện tại, nhiều sản phẩm của nhóm được sử dụng thử trong khuôn viên Trường THPT Trần Văn Giàu. Mọi người dùng giấy từ bã sả để in giấy thi, in thời khóa biểu, làm ly giấy, hộp… và để lại nhiều phản hồi, giúp nhóm nâng cao thêm chất lượng sản phẩm.

Trúc Anh cho hay những năm tới, nhóm sẽ tiếp tục mở rộng, nghiên cứu và làm giấy từ cả cây sả chứ không chỉ phần bã. Từ đó, giữ được mùi tinh dầu đặc trưng của loài cây này, giúp người dùng có cảm giác thư thái, giảm stress…

Học từ thực tiễn cuộc sống

Đồng hành cùng các em học sinh trong quá trình làm dự án - thạc sĩ Lê Văn Nam cho biết mỗi học sinh được giao các nhiệm vụ khác nhau từ thế mạnh của mình.

Trương Lê Kiều Trâm, nữ sinh lớp 12A1 hỗ trợ việc chăm sóc khách hàng và phụ trách bảo hành sản phẩm. Trâm cho hay ngoài sự nỗ lực của các thành viên trong nhóm, việc nghiên cứu và lên kế hoạch khởi nghiệp giấy từ bã sả có sự hỗ trợ từ các phụ huynh, giảng viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Học viện Cán bộ TP.HCM, những bạn trẻ khác đang khởi nghiệp từ cây sả…

Tham gia dự án khởi nghiệp khi đang là học sinh là một trải nghiệm mới mẻ của những bạn trẻ. Đặng Công Phước Thịnh, lớp 12A1, người phụ trách xây dựng hình ảnh và video quảng cáo dự án cho hay năm vừa qua có nhiều biến động vì dịch bệnh, dự án gặp nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị, khảo sát song em đã học hỏi được rất nhiều.

Phước Thịnh kể lại không ít lần sản phẩm làm ra bị hư, nhưng mọi người không nản lòng. Mọi người khích lệ nhau, từ đó những sản phẩm sau đã tiến bộ hơn.

Trong khi đó, thạc sĩ Lê Văn Nam cho hay làm dự án giấy từ bã sả cho học sinh cơ hội “học đi đôi với hành”. Qua các hoạt động liên quan tới kinh doanh như nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm, đưa ra và thực hiện quy trình sản xuất, đẩy mạnh các kênh truyền thông…, học sinh được rèn luyện các kỹ năng mềm như thiết kế, dựng phim, thuyết trình, làm báo cáo…

“Hoạt động này giúp học trò hiểu được năng lực và sở thích bản thân, bước đầu xác định được mình phù hợp với việc nghiên cứu hay giỏi về mảng thực hành công việc hơn. Riêng các bạn có đam mê kinh doanh sẽ có cơ hội thử sức với ngành nghề mình yêu thích trong tương lai”, thạc sĩ Nam chia sẻ.

Sáng kiến làm giấy từ bã cây sả được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học - Công nghệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Dự án cũng đoạt giải ba “Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC 2021” do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức; giải gian hàng trang trí đẹp nhất tại vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” 2021 do Bộ GD-ĐT khởi xướng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm