Học đại học để làm gì? | Ông Giản Tư Trung: Đại học và tam tính

Học đại học để làm gì? | Ông Giản Tư Trung: Đại học và tam tính

08/02/2023 09:17 GMT+7

Học đại học để làm gì tùy thuộc vào loại đại học. Có thể chia thành 4 nhóm: đại học tinh hoa, đại học chất lượng cao, đại học dạy nghề và cuối cùng là đại học cộng đồng. Mỗi đại học có vai trò và lý tưởng khác nhau về sự học của sinh viên.

Vai trò của đại học tinh hoa là đào tạo người trí thức. Thế nhưng, nếu người chỉ có “trí” - nghĩa là có sự hiểu biết cao hơn so với mặt bằng chung của xã hội là chưa đủ. Anh phải chia sẻ sự hiểu biết và dùng trí tuệ để thúc đẩy xã hội tiến bộ. Đó là vai trò, trách nhiệm xã hội của người hiểu biết.

Học đại học để làm gì? | Kỳ 2: Ông Giản Tư Trung - Nền tảng giáo dục đại học - Ảnh 1.

Nhà giáo dục Giản Tư Trung nói về mục đích giáo dục đại học hướng đến trong kỳ 2 Series "Học đại học để làm gì?"

Ba loại đại học còn lại cũng có những sứ mệnh giáo dục khác nhau. Đại học chất lượng cao sẽ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế. Đại học dạy nghề cung cấp những kỹ năng cần thiết để kiếm việc làm. Đại học cộng đồng để nâng cao dân trí. Loại Đại học này dành cho những ai “lỡ hẹn” với đại học và có nhu cầu bổ sung kiến thức khi đã có công việc ổn định.

Nói tóm lại, học phổ thông để có nền tảng làm người còn học đại học để có tầm vóc văn hóa và làm nghề ở trình độ cao.

Học đại học để làm gì? | Ông Giản Tư Trung: Đại học và tam tính - Ảnh 2.

Nếu giáo dục phổ thông và đại học là giáo dục khai phóng thì đều hướng đến việc “làm người”. Con người phải có tam tính: Nhân tính, Quốc tính và Cá tính. Đó cũng là đích đến của giáo dục đại học. Điều làm nên sự khác biệt giữa con người và các giống loài khác nằm ở “nhân tính”. Vì ta có khả năng minh định đúng - sai, chính - tà, và biết mục đích sống của bản thân.

"Cá tính" được xây dựng trên nền tảng "nhân tính" và được bồi đắp bởi "quốc tính". Nếu không, nó sẽ được gọi là "quái tính". 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.