Học nghề: Nhiều ngành 'hot' để học sinh lựa chọn

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
23/06/2023 08:40 GMT+7

Học sinh không vào lớp 10 công lập nếu chọn hướng học nghề sẽ có những lợi thế như tiết kiệm thời gian, chi phí; sớm tham gia thị trường lao động với thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng, trong khi lúc đi học chỉ phải đóng 500.000 đồng/tháng.

Đó là chia sẻ của đại diện các trường trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 22.6 với chủ đề "Những lựa chọn cho học sinh không vào lớp 10 công lập". Chương trình được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook, kênh YouTube, TikTok Báo Thanh Niên.

Học nghề: Nhiều ngành 'hot' để học sinh lựa chọn - Ảnh 1.

Các giáo viên tham gia chương trình tư vấn tại Báo Thanh Niên cung cấp nhiều thông tin cho học sinh chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp THCS

ĐÀO NGỌC THẠCH

Những năm qua, thị trường lao động luôn thiếu hụt lực lượng lao động qua đào tạo ở bậc trung cấp và CĐ, trong đó rất nhiều ngành học có nhu cầu nhưng người học còn ít, hoặc người học chưa nắm rõ thông tin để đăng ký. Đặc biệt là lĩnh vực kỹ thuật, du lịch, dịch vụ…

Có mặt tại chương trình tư vấn, thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường trung cấp Việt Giao, cho biết ngành du lịch, khách sạn nhà hàng, bếp, quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện… đang rất "hot", lúc nào doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng do phải bổ sung nhân lực cho những lao động đã dịch chuyển sau dịch Covid-19.

Học nghề: Nhiều ngành 'hot' để học sinh lựa chọn - Ảnh 2.

Thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường trung cấp Việt Giao

LÊ THANH HẢI

"Trong đó, ngành quản trị bếp - ẩm thực hằng năm có từ 600 - 1.000 học sinh theo học các hệ ngắn hạn và trung cấp tại trường, đào tạo tất cả kiến thức về nấu ăn, marketing, các kỹ năng bếp Âu, Á, bếp chay, bếp công nghiệp… để ra trường làm việc được ngay và hướng đến vị trí bếp trưởng, bếp phó. Đào tạo những ngành này, trường còn chú trọng đào tạo tiếng Pháp và tiếng Anh vì đây là hai ngôn ngữ rất cần cho nghề này", thạc sĩ Phương chia sẻ.

Tại Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn, thạc sĩ Nguyễn Thành Nhơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, cũng thông tin trong số 29 ngành của trường, thì bạn trẻ tập trung vào các ngành như công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, cơ khí, điện điện tử, ngôn ngữ, du lịch, marketing, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất… Sinh viên lựa chọn những ngành này vì tốt nghiệp là được tuyển dụng ngay do thị trường lao động đang rất cần.

Học nghề: Nhiều ngành 'hot' để học sinh lựa chọn - Ảnh 3.

Thạc sĩ Nguyễn Thành Nhơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn

L.T.H

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Kim Phụng, giáo viên quản nhiệm ban THPT Trường CĐ Quốc tế TP.HCM, cho rằng thị trường lao động biến đổi từng ngày, bên cạnh việc chọn ngành dễ kiếm việc làm, học sinh nên chọn ngành học phù hợp với "xương sống" của nền kinh tế và phù hợp với năng lực, sở thích của mình. 

Học nghề: Nhiều ngành 'hot' để học sinh lựa chọn - Ảnh 4.

cô Nguyễn Thị Kim Phụng, giáo viên quản nhiệm ban THPT Trường CĐ Quốc tế TP.HCM

L.T.H

"Trong đó, du lịch, điều dưỡng, công nghệ thông tin đang rất cần nhân lực… Số lượng sinh viên ra trường mỗi năm còn tương đối hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế", cô Phụng nhận định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.