Học sinh lớp 1 Đà Nẵng ngày đầu đến trường, phụ huynh nơm nớp lo dịch

0 Thanh Niên Online

Sáng 6.12, TP.Đà Nẵng tiếp tục cho nhóm học sinh khối lớp 1, 8 và 9 đến trường. Phụ huynh vẫn rất thận trọng khi tình hình dịch Covid-19 tại địa phương còn diễn biến phức tạp.

Ghi nhận từ sáng sớm, tại các trường tiểu học, trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP.Đà Nẵng, các thầy cô giáo đón học sinh (HS) từ ngoài cổng trường sau hơn nửa năm thầy trò không gặp nhau, phải nghỉ học vì dịch Covid-19.

Học sinh lớp 1 Đà Nẵng ngày đầu đến trường, phụ huynh nơm nớp lo dịch  - ảnh 1

Học sinh lớp 1 bắt đầu tuần đi học đầu tiên để làm quen với trường, trước khi 4 khối còn lại của bậc tiểu học trở lại trường

An DY

Chỉ 1/3 phụ huynh đồng ý cho con đến trường

Tại Trường Tiểu học Núi Thành, chị Hoàng Thị Thanh Tâm đã đưa con nhỏ (học lớp 1) đến trước cổng trường nhưng vẫn lừng khừng chưa cho con vào. Chị Tâm cho biết còn muốn con quan sát thêm "không khí" trường lớp để lựa chọn, khi cháu thích chị sẽ cho vào học.

Chị Tâm thú thật việc đồng ý cho con đến trường của gia đình chị là 50/50, còn tỷ lệ khảo sát giữa các phụ huynh trong lớp chỉ có chừng 1/3 đồng ý.

“Vậy nên, dù chưa yên tâm vì tình hình dịch bệnh tại địa phương vẫn phức tạp, các cháu còn quá nhỏ chưa quen... nhưng tôi vẫn đưa con đến trường vì cháu háo hức gặp bạn và cô sau gần 1 học kỳ học trực tuyến. Cháu sẽ tự quyết định vào học hay không, chứ mình cũng đã cân nhắc 'hết nước' rồi”, chị Tâm nói.

Rất nhanh ngay sau đó, con trai chị Tâm đã đeo cặp xếp hàng ở vạch kiểm tra thân nhiệt và quay lại vẫy chào mẹ. Cô giáo chủ nhiệm lớp đã đón HS và đưa cháu lên lớp cùng với các nhóm HS của 9 lớp 1 khác.

Học sinh lớp 1 Đà Nẵng ngày đầu đến trường, phụ huynh nơm nớp lo dịch  - ảnh 2

Phụ huynh ở TP.Đà Nẵng lo lắng khi học sinh lớp 1 đến trường, trong khi dịch bệnh tại địa phương vẫn diễn biến phức tạp ở mức xấp xỉ cả trăm ca mỗi ngày

An Dy

Cũng đưa con đến trường trong buổi học đầu tiên của khối lớp 1, anh Nguyễn Thành (Bác sĩ Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng) cho biết anh có chút lo lắng nhưng vẫn tin các giải pháp kiểm soát dịch của ngành y tế và giáo dục.

“Cũng không thể để cháu ở nhà mãi được. Cháu cũng có nhu cầu giao lưu, vui chơi với bạn bè để phát triển. Dù khảo sát trong nhóm phụ huynh lớp chỉ có 1/3 là đồng ý cho con đi học nhưng sáng nay thấy cũng được phân nửa phụ huynh cho con đến lớp. Mong là sẽ ổn để các cháu được đến trường”, anh Thành chia sẻ.

Cô giáo Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành, cho biết HS lớp 1 đi học trước để các cháu có 1 tuần làm quen với trường lớp, với cô giáo, bạn bè trong điều kiện hạn chế (giãn cách phòng) khi 4 khối lớp còn lại chưa đi học trở lại.

“Ngày đầu, thấy các cháu đến trường rất thương. Tự xếp hàng theo thứ tự, nghe các cô hướng dẫn sát khuẩn tay và vào lớp. Nhà trường có 9 lớp 1 với 195/378 HS đến trường, đạt tỷ lệ 52%. Không có cờ hoa, không có khai giảng đầu cấp, nhưng các cháu sẽ tự tin đến lớp bằng chính sự nồng hậu, yêu thương trong ánh mắt, cử chỉ của các thầy cô giáo”, cô Nguyệt tâm sự.

Covid-19 sáng 6.12: Cả nước 1.309.092 ca | Biến thể Omicron nguy hiểm đến mức nào?

Trường học mở cửa theo cấp độ dịch

Tại TP.Đà Nẵng, HS bậc THPT đã đi học được một tuần qua, nhóm tiếp theo sẽ là khối lớp 1 của bậc tiểu học và HS lớp 8, 9 của bậc THCS. Theo khảo sát của Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, trong buổi sáng đầu tiên trở lại trường của HS tiểu học và THCS, tại TP.Đà Nẵng có 75% HS lớp 1 đã đến trường. Riêng HS lớp 8 và 9 thì cuối buổi chiều sẽ có khảo sát đầy đủ.

Học sinh lớp 1 Đà Nẵng ngày đầu đến trường, phụ huynh nơm nớp lo dịch  - ảnh 3

Các trường học tại TP.Đà Nẵng đều tuân thủ phân luồng, giãn cách để học sinh đến trường được thuận lợi

an dy

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết tại địa phương hiện có 19 trường tiểu học (19%), 10 trường THCS (17%) chưa thể tiến hành dạy học trực tiếp do đang thuộc vùng dịch cấp độ 3, kiểm soát dịch bệnh ở mức độ 3.

TP.Đà Nẵng cũng có 3 trường THPT và 1 trung tâm Giáo dục thường xuyên chuyển sang dạy trực tuyến do thay đổi cấp độ dịch. Có 1 trường THPT dạy trực tiếp lớp 12, dạy trực tuyến lớp 10 và 11 do có nhiều HS ở vùng dịch cấp độ 3.

Theo Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, hiện các trường học tại địa phương mở cửa tùy theo cấp độ dịch của từng khu vực. Cụ thể, những phường, xã ở cấp độ 3 chưa tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp; chủ động thay đổi hình thức dạy học (từ trực tuyến sang trực tiếp và ngược lại) khi mức độ dịch thay đổi.

Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng cũng đặc biệt yêu cầu các giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trong quá trình giảng dạy, làm việc trực tiếp tại trường hạn chế tối đa việc đi, đến tiếp xúc, tập trung đông người, những địa điểm có nguy cơ. Đồng thời, tự theo dõi sức khỏe, thường xuyên theo dõi lịch trình di chuyển của bản thân và những người xung quanh để kịp thời phát hiện, thông báo với nhà trường cũng như chính quyền địa phương khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm