Học sinh lớp 9 và 12 chưa thể quay lại trường sẽ học thế nào?

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
16/12/2021 08:00 GMT+7

Học sinh lớp 9 và 12 TP.HCM đã trở lại trường từ ngày 13.12, tuy nhiên theo khảo sát của Sở GD-ĐT vẫn còn gần 10% học sinh hai khối lớp này vẫn chưa đến trường. Việc học của các học sinh sẽ tiếp tục thế nào?

Trong số các học sinh (HS) chưa quay lại trường, có em đang bị nhiễm bệnh, cách ly, cũng có HS đang ở tỉnh chưa trở lại thành phố hoặc cha mẹ chưa đồng thuận cho đi học.

Vừa dạy trực tiếp vừa trực tuyến

Theo thạc sĩ Nguyễn Trần Khánh Bảo, Hiệu phó Trường THPT Marie Curie (Q.3), số lượng HS lớp 12 của trường khá đông với khoảng 1.200 gồm 27 lớp. Để đón HS đi học trở lại, trường đã tách đôi thành 54 lớp để đảm bảo giãn cách, phòng dịch. Theo thống kê của trường, hiện có khoảng 88 HS chưa thể quay trở lại trường do nhiều nguyên nhân khác nhau như đang bị nhiễm bệnh, đang ở quê hoặc cha mẹ chưa yên tâm cho đi học.

Học sinh lớp 9 và 12 TP.HCM đã đi học trở lại nhưng vẫn còn nhiều em chưa thể đến trường

NGUYỄN LOAN

Với những HS này, ông Bảo cho biết trường sẽ có phương án hỗ trợ để HS theo kịp được chương trình. Trước mắt HS vẫn sẽ học theo hình thức trực tuyến và có sự hướng dẫn của giáo viên (GV). Trong đó, GV chủ nhiệm sẽ là cầu nối để HS có những khúc mắc, khó khăn gì thì trường sẽ tìm cách tháo gỡ.

Tương tự, bà Võ Thị Hồng Lan, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.10), cũng cho biết trong hơn 700 HS lớp 12 của trường thì khoảng 95% HS đi học trở lại. Do vậy, dù HS khối 12 đã đi học lại nhưng trường vẫn tổ chức song song hai hình thức dạy trực tuyến và trực tiếp cho HS khối này.

“Trong khi các bạn đến trường học trực tiếp thì những HS còn lại có thể lên hệ thống học liệu điện tử của trường để theo dõi bài học. Còn GV, tùy tình hình có thể thực hiện phát trực tiếp tiết dạy của mình trên lớp để những HS ở nhà theo học thêm. Hoặc GV sẽ sắp xếp thời gian để dạy riêng cho những HS này qua trực tuyến”, bà Lan chia sẻ.

Tương tự, tại Trường THCS Phan Tây Hồ (Q.Gò Vấp), bà Vũ Thị Thơ, Hiệu trưởng, cho biết trường phải tổ chức song song hai hình thức dạy trực tiếp và trực tuyến đối với khối 9. Những em chưa thể đi học, trường tập trung vào một nhóm để có kế hoạch dạy trực tuyến riêng cho HS.

Nhiều khó khăn trong sắp xếp lịch dạy

Theo bà Võ Thị Hồng Lan, việc dạy song song trực tiếp, trực tuyến khá khó khăn vì trong quá trình dạy ở lớp nếu phát trực tiếp, khi GV di chuyển xuống lớp hoặc lên bảng có thể bị mất hình, mất tiếng. Để khắc phục tình trạng này, GV sẽ cố gắng để máy cố định ở một điểm gần bàn GV và hạn chế di chuyển xa.

Cũng như nhiều trường khác, bà Lan cho biết vì GV dạy song song hai hình thức trực tiếp cho khối 12 và trực tuyến cho khối 10, 11 nên trường cũng gặp khó khăn trong việc phân lịch, xếp lớp.

Còn theo ông Bảo: “Ngày nào GV đang có tiết dạy trực tiếp trên trường thì không thể xen kẽ vào tiết dạy trực tuyến được, vì các thầy cô đang trên trường không thể dạy xong tiết trên lớp lại mở máy tính ra dạy HS ở nhà. Chúng tôi đã tính toán xếp các tiết dạy lệch ca hoặc theo ngày cho GV để họ có thời gian xoay xở”.

Còn tại Trường THCS Phan Tây Hồ, bà Vũ Thị Thơ cũng cho biết rất đau đầu khi phân bổ lịch dạy cho GV. Để giải quyết bài toán này trường chia lớp 9 và lớp 7 học buổi sáng, còn khối 8 và 6 học buổi chiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.