Học sinh ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học được tặng máy tính bảng

Thúy Hằng
Thúy Hằng
14/02/2023 17:21 GMT+7

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì từ năm học 2022-2023 môn tin học là môn bắt buộc với học sinh lớp 3. Thế nhưng ở một trường tiểu học ở TP.HCM từ đầu năm học tới nay học sinh chưa có máy vi tính, phải đi học nhờ ở trường khác.

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Hồ Văn Thanh, Q.12, TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

Đó là câu chuyện ở Trường tiểu học Hồ Văn Thanh, P.Tân Chánh Hiệp có điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn của Q.12. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đại Thanh cho biết trường có sẵn phòng dành cho học sinh lớp 3 học môn tin học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, nhưng đến nay chưa có máy. Để đảm bảo chương trình học, nhà trường phải mượn phòng học tin học của một trường trong Q.12 để các em qua học.

Báo Thanh Niên cùng Tập đoàn công nghệ Xelex trao 400 máy tính bảng cho học sinh

"Cứ 2 tuần một lần, vào sáng thứ bảy, đáng lẽ là ngày được nghỉ thì học sinh lớp 3 được cha mẹ đưa rước qua Trường tiểu học Nguyễn Khuyến để học nhờ 2 tiết tin học liền nhau. Giáo viên của trường cũng phải qua dạy và quản lý học sinh. Vì không có máy tính để học ngay ở trường, phải đi học nhờ nên rất vất vả cho các em học sinh, giáo viên và cả phụ huynh", thầy Thanh chia sẻ.

Lần đầu tiên được chạm vào chiếc máy tính bảng

Sáng 14.2, chương trình "Trao tặng máy tính bảng cho học sinh tiểu học" diễn ra tại Trường tiểu học Hồ Văn Thanh. 40 máy tính bảng đã được trao cho nhà trường. Đây là chương trình do Báo Thanh Niên, tập đoàn công nghệ Xelex phối hợp thực hiện.

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 2.

Nhà báo Lâm Hiếu Dũng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, trao máy tính bảng cho học sinh

NGỌC DƯƠNG

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 3.

Thầy Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, trao các món quà cho học sinh

NGỌC DƯƠNG

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Xelex chúc các em học giỏi

NGỌC DƯƠNG

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 5.

Học sinh phấn khởi cầm quà tặng trên tay

NGỌC DƯƠNG

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lâm Hiếu Dũng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, nhấn mạnh: "Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát ổn định, các em đã đến trường học tập bình thường. Nỗi lo máy tính để học trực tuyến không còn cấp bách như trước nhưng không vì thế mà không tiếp tục quan tâm đến việc các em có điều kiện tiếp cận máy tính, tiếp cận thiết bị học tập hiện đại, hình thành kỹ năng sử dụng thành thạo dễ thích ứng với tình hình, hội nhập xu thế giáo dục mới… nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số của ngành giáo dục nói riêng và cả xã hội nói chung".

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 6.

Niềm vui của học sinh sáng nay

NGỌC DƯƠNG

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, thầy Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, cho biết ngày hôm nay Trường tiểu học Hồ Văn Thanh và Phòng GD-ĐT Q.12 rất vui mừng, cảm ơn các đơn vị tổ chức đã tặng trường 40 chiếc máy tính bảng.

"Đây là chương trình rất ý nghĩa, giúp ích cho công tác giáo dục của Q.12 nói riêng và TP.HCM nói chung tốt hơn. Những món quà ý nghĩa này cũng giúp học sinh và trường thực hiện quá trình chuyển đổi số, dạy học trực tuyến. Chúng tôi mong học sinh sẽ sử dụng các thiết bị này hết công năng, tiện ích, để hỗ trợ cho việc học tốt nhất", thầy Hùng nói.

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 7.

Đại diện Báo Thanh Niên, phòng GD-ĐT Q.12, nhà tài trợ và nhà trường cùng học sinh

NGỌC DƯƠNG

Hình ảnh xúc động

Trong buổi lễ và khi trở về phòng học, cùng hướng dẫn học sinh cách sử dụng máy tính bảng, chúng tôi thấy xúc động với hình ảnh những em nhỏ khuôn mặt rạng rỡ khi được tự tay mở chiếc máy tính bảng còn mới tinh. Hay nhiều em nâng niu từng chiếc vỏ hộp, chạm thật khẽ vào chiếc máy với đầy sự sung sướng, ngạc nhiên.

Học sinh Yến Nhi cho biết đây là lần đầu tiên được biết và sử dụng máy tính bảng. "Cha bỏ em từ khi em còn nhỏ, mẹ là công nhân vệ sinh môi trường ở Q.Tân Phú, mấy mẹ con em đang ở phòng trọ cùng với bà ngoại và các cậu. Em không có điện thoại, trước đây học trực tuyến thì em mượn của mẹ. Đây là lần đầu tiên em được dùng máy tính bảng", Yến Nhi kể.

Còn học sinh Hoàng Ngọc Thái cho hay ba mẹ em làm phụ hồ. Quê em ở Thanh Hóa, cả nhà đang ở trọ trong gian nhà nhỏ, vì không có điều kiện nên anh trai của Thái phải học lớp 8 ở quê. "Hồi nhỏ em đi theo ba mẹ ra công trường, thấy ba mẹ làm phụ hồ cực lắm. Nhà em có điện thoại đen trắng thôi. Chưa bao giờ em được xài máy tính hay máy tính bảng", Thái nói khẽ.

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 8.

Khuôn mặt rạng ngời của các em học sinh lần đầu tiên được mở chiếc máy tính bảng

NGỌC DƯƠNG

"Với đại đa số gia đình chúng ta ngồi ở đây, việc con em mình ở nhà tiếp cận thành thạo và thậm chí còn phải lo ngại chuyện các cháu "nghiện" máy tính bảng hay điện thoại thông minh là chuyện đang diễn ra. Nhưng với nhiều gia đình, cơ hội cho các cháu được tiếp cận với máy tính là rất hạn chế do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn", nhà báo Lâm Hiếu Dũng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, nói.

Ông Dũng chia sẻ: "Với chương trình trao máy tính bảng cho học sinh tiểu học, không chỉ trao tặng máy tính bảng như một món quà mà Báo Thanh Niên mong ước với sự hỗ trợ tiếp theo của nhà tài trợ, của ngành giáo dục và đào tạo, sự nhiệt tâm của thầy cô giáo nhà trường sẽ giúp các em học sinh có thêm những giờ học với phần mềm, những ứng dụng học tập sinh động, hiệu quả".

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 9.

Niềm vui được cầm trong tay chiếc máy tính bảng mới tinh

NGỌC DƯƠNG

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 10.

Học sinh hào hứng trong buổi lễ

NGỌC DƯƠNG

Chuyện xúc động ở ngôi trường phải đi học nhờ môn tin học - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Ái Hữu hướng dẫn học sinh sử dụng máy

NGỌC DƯƠNG

Ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Xelex, cho biết máy tính bảng Xelex là sản phẩm được các chuyên gia trong nước thiết kế, chế tạo và lắp ráp. Những món quà này là nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình dạy và học môn tin học của học sinh tiểu học, giúp các em tiếp cận với internet, học hỏi kiến thức, tìm kiếm thông tin và thực hành nhiều bài học bổ ích.

Chương trình trao máy tính bảng cho học sinh tiểu học do Báo Thanh Niên, tập đoàn công nghệ Xelex phối hợp thực hiện trao tặng 400 máy tính bảng cho 10 trường tiểu học khó khăn ở 10 địa phương trong cả nước trong tháng 2-3.2023. Trường tiểu học Hồ Văn Thanh là địa điểm đầu tiên được trao trong chương trình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.