Học sinh, thầy giáo 'thở phào' khi có đề minh họa thi THPT quốc gia

01/04/2015 11:44 GMT+7

(TNO) “Chờ đợi mãi cuối cùng cũng biết đề thi sẽ ra theo hướng nào”, đó là chia sẻ của hầu hết giáo viên và học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.

(TNO) “Chờ đợi mãi cuối cùng cũng biết đề thi sẽ ra theo hướng nào”, đó là chia sẻ của hầu hết giáo viên và học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.

Phó giáo sư Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, năm nay cách thức thi hoàn toàn mới mẻ, 2 kỳ thi gộp vào làm 1 nếu không công bố một đề thi minh họa thì sẽ khiến học sinh và nhà trường hoang mang.
Chính vì vậy, theo thầy Cương, việc có đề thi minh họa sẽ giúp thầy trò định hướng rõ hơn trong việc ôn tập, học cái gì cần để đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi.
de-thi-minh-hoaHọc sinh "thở phào" khi Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố đề minh họa - Ảnh: Ngọc Thắng
Cô Mã Thị Tới, giáo viên trường THPT Trương Định (Hà Nội) cũng bày tỏ: "Tôi rất mừng vì năm nay Bộ đã có động thái khác hẳn mọi năm, đó là đưa ra đề minh hoạ. Việc Bộ giới thiệu đề minh hoạ thế này là điều rất tốt cho phụ huynh, học sinh và cả giáo viên bộ môn, giúp người sắp đi thi và cả người dạy học xác định được cấu trúc đề, giúp họ định hướng được mục tiêu ôn tập. Hơn nữa, đề minh họa còn giúp cho cả thầy và trò có một tâm lý thoải mái trong suốt quá trình ôn tập trước mắt".
Tuy nhiên, theo cô Am Thùy Linh, giáo viên dạy môn Tiếng Anh, trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội): "Việc cấu trúc đề thi môn ngoại ngữ ra sao, có phần thi viết hay không… lẽ ra Bộ cần công bố sớm hơn. Ngay từ đầu năm học đã phải khẳng định điều này để các nhà trường có cách dạy và học phù hợp hơn".
Về đề thi Toán, thầy Cương nhận định: "Cấu trúc đề thi này không khác gì cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm trước. Điều này sẽ không gây xáo trộn với học sinh, không có thay đổi đột ngột. Với câu hỏi khó, nếu cách ra đề như thế này thì học sinh nào rất giỏi mới có thể làm được và ngược lại sẽ “mất” luôn 1 điểm nếu không làm được. Trong khi đó, ở những câu hỏi dễ hơn thì các câu hỏi được chia nhỏ tới 0,25 điểm, học sinh làm được phần nào được tính điểm phần đấy chứ không “đố mẹo” như câu hỏi khó".
Nguyễn Minh Anh, học sinh trường THPT Trần Phú (Hà Nội) chia sẻ: "Lực học của em chỉ ở mức trung bình, trước khi có đề minh họa em rất sợ, nhưng bây giờ có đề mẫu này rồi mình thấy đề như này thì với lực học trung bình như mình sẽ có thể vượt qua được kỳ thi với mục đích xét tốt nghiệp THPT".
Riêng môn Văn, nhiều ý kiến nhận định không dễ dàng cho thí sinh khả năng trung bình. Bởi nó khó tương đương và thậm chí khó hơn đề thi đại học môn văn năm 2014. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.