Học sinh tình nguyện góp sức chống dịch

Phạm Anh
Phạm Anh
13/09/2021 07:41 GMT+7

Nhiều học sinh Trường THCS Bình Đông, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã viết đơn tình nguyện xin vào phục vụ tại các khu cách ly tập trung.

Các học sinh góp bàn tay nhỏ bé tham gia chống dịch Covid-19 và đã để lại nhiều cảm xúc cho thầy cô, chính quyền cơ sở.
Thầy Nguyễn Tài Danh, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Đông, cho chúng tôi xem những lá đơn của học trò mình tình nguyện góp sức chống dịch, xin vào phục vụ hậu cần ở khu cách ly tập trung. Có lá đơn chữ viết không thật đẹp, thậm chí là xấu; có đơn trình bày trên tờ giấy A4, có đơn viết trên tờ giấy kẻ ngang.
Đơn của Nguyễn Anh Kiệt, học sinh lớp 9, viết: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, đang cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người trên đất nước Việt Nam; là một học sinh, em xin được góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. Em mong được đóng góp bàn tay nhỏ bé với các cha, các chú chống dịch”.
“Vì đang ngày hè, trường học lại đang trưng dụng làm khu cách ly tập trung, nên thực tình nhà trường không nắm hết được số các em tình nguyện tham gia chống dịch như những lá đơn của em Kiệt. Thầy cô trong trường rất cảm động khi các em còn nhỏ mà biết nghĩ, biết làm như thế này”, thầy Danh xúc động nói.
Anh Lê Quang Phúc, Bí thư Đoàn xã Bình Đông, kể khi kích hoạt khu cách ly tập trung ở xã Bình Đông ngày 28.7, trên chính ngôi trường của các em, thì trước đó vài ngày Xã đoàn kêu gọi thanh niên trong xã cùng góp sức. Bất ngờ là sáng 28.7 có 3 học sinh THCS đến xin tham gia. Thấy các em còn nhỏ, ngại chuyện lây nhiễm và tế nhị khác, Xã đoàn đành từ chối. Ai ngờ các em đã xuống khu cách ly tham gia làm rau, củ, nấu cơm…
Khi bị các anh, các cô, chú chê là “trẻ con”, nói các em nên về nhà, ai cũng nghĩ các em sẽ ở nhà luôn, ai ngờ hôm sau mỗi em đã kiếm một cái áo xanh của Đoàn mặc vào rồi đến khu hậu cần của khu cách ly tập trung. Mỗi em cầm sẵn một lá đơn tình nguyện xin góp sức chống dịch.
Không chỉ các em lớp 9, có cả hai học sinh lớp 7 là Hồ Quang Kiệt, Huỳnh Ngọc Ánh Quốc cũng nộp đơn tình nguyện. “Sau khi 5 em tham gia, lại có thêm 2 học sinh lớp 6 đến đăng ký. Lần này tụi em không chê nữa, mà nói các em cứ về nhà, có việc là các anh, các chú gọi ra nhờ hỗ trợ”, anh Phúc nói. Không dừng lại ở đó, nhiều học sinh THPT và sinh viên ở xã Bình Đông sau đó theo lời kêu gọi cũng đến tham gia phục vụ tại khu cách ly tập trung.
Từ hôm đó, bếp ăn khu cách ly tập trung ngày nào cũng có các em đến dọn vệ sinh, rửa chén bát, thái rau, củ… Nhờ các cô, các chú hướng dẫn thêm, dần dần các em làm được thêm nhiều việc khác như: nấu cơm, xới cơm và chia thức ăn ra hộp nhựa để chuyển lên khu cách ly. Lúc nào cũng thấy các em vui vẻ hăng hái, việc gì cũng xin làm, phụ một tay...
Thầy Nguyễn Tài Danh cho biết thêm hiện nay các em không còn phục vụ trong bếp ăn khu cách ly tập trung nữa vì phải ở nhà để chuẩn bị cho năm học mới. Tinh thần vì cộng đồng của các em  học sinh được nhà trường ghi nhận và sẽ có khen ngợi, động viên.

TP.HCM có bao nhiêu học sinh diện khó khăn cần hỗ trợ trong dịch Covid-19?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.