Học sinh trở lại trường sau tết: Tổ chức bán trú đồng loạt hay ưu tiên?

Bích Thanh
Bích Thanh
24/01/2022 07:15 GMT+7

Các trường tại TP.HCM đã lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường sau tết. Vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm là công tác tổ chức bán trú sẽ thực hiện thế nào?

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, tuần qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với khoảng 200 hiệu trưởng trường THPT và Trưởng phòng Giáo dục (GD) của TP.Thủ Đức cùng các quận, huyện.

Một số quận, huyện của TP.HCM sẽ ưu tiên tổ chức bán trú cho học sinh lớp 12

ĐÀO NGỌC THẠCH

Ưu tiên lớp 6, 9, 12 và tổ chức luân phiên

Đề cập phương án tổ chức cho học sinh (HS) quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ tết, bà Lê Thị Bình, Trưởng phòng GD Q.1, cho biết dự kiến các trường THCS sắp xếp ưu tiên tổ chức hoạt động bán trú cho HS lớp 6 và lớp 9 do cần có thời gian ôn tập củng cố vì lớp 6 thực hiện theo chương trình GD phổ thông mới, còn lớp 9 thì chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Còn đối với bậc tiểu học, thời gian đầu khi HS đi học trở lại, các trường sẽ tổ chức bán trú luân phiên theo từng khối lớp để hạn chế mật độ tập trung, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), cho biết do còn thực hiện theo các tiêu chí phòng, chống dịch nên điều kiện cơ sở vật chất bán trú của trường có thể đáp ứng được khoảng 600 HS, tức 1/3 tổng số HS toàn trường. Vì vậy, nhà trường sẽ cho phụ huynh, HS đăng ký, nếu nhu cầu vượt quá khả năng phục vụ, nhà trường sẽ tổ chức hội đồng xét duyệt căn cứ vào địa chỉ cư trú, điều kiện di chuyển…

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Chiểu (TP.Thủ Đức), cho biết dự kiến nhà trường sẽ tổ chức bán trú cho HS lớp 12 ngay trong ngày đầu tiên trở lại trường (tức ngày 7.2). Bà Thanh cho hay cơ sở vật chất của trường có thể đáp ứng bán trú cho khoảng 800 HS nhưng chọn tổ chức cho lớp 12 vì nhà trường dự kiến tăng thời gian học trực tiếp cho HS cuối cấp vào học kỳ 2.

46 tỉnh, thành phố bao phủ đủ liều vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12- 17 tuổi

Xây dựng thời khóa biểu linh hoạt

Chỉ đạo về công tác tổ chức dạy và học sau tết, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay các trường có sự tính toán, sắp xếp số tiết học trực tiếp phù hợp. Không nên hiểu một cách cứng nhắc về số lượng tiết theo quy định mà tùy tình hình thực tế xây dựng thời khóa biểu học trực tiếp, còn lại tổ chức học trực tuyến, học trên môi trường internet.

Ông Dũng cũng lưu ý: “Các trường xây dựng linh hoạt nhiều hình thức căn cứ vào điều kiện thực tế. Chẳng hạn có thể tổ chức học luân phiên các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu hay thứ ba, thứ năm, thứ bảy để các em có thể học trọn ngày, tạo điều kiện cho phụ huynh HS đưa đón, chứ đừng quá cầu kỳ chuyện sắp xếp HS học dàn trải trong nguyên tuần”.

Cũng trong thời gian nghỉ tết sắp tới, lãnh đạo Sở GD-ĐT đề nghị các trường tăng cường công tác kết nối với phụ huynh HS để nắm bắt thông tin. Đề cao sự kết nối giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh, HS để không chỉ đảm bảo thông tin về HS khi quay trở lại trường học mà còn phục vụ cho công tác phòng chống dịch, giúp việc học trực tiếp sau kỳ nghỉ tết không bị xáo trộn.

Quy định tổ chức bán trú

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, nếu trường thuộc cấp độ 1 (vùng xanh) thì ngay tuần đầu tiên khi HS trở lại trường đã có thể bắt đầu tổ chức hoạt động dạy học 2 buổi/ngày hoặc bán trú cho tất cả các khối theo nhu cầu của HS và phụ huynh.

Ở cấp độ 2 (vùng vàng) thì chỉ được tổ chức bán trú cho khối lớp 1 và 2 theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh. Còn khối lớp 3, 4, 5 chỉ tổ chức cho HS đi học một buổi/ngày.

Riêng các trường ở cấp độ 3 (vùng cam) chỉ được tổ chức cho HS lớp 1, 2 đi học một buổi/ngày. HS lớp 3, 4, 5 tiếp tục học trực tuyến nên sẽ không tổ chức bán trú.

Các trường có quyền tự quyết định tổ chức bán trú nhưng phải đối chiếu điều kiện của đơn vị mình với bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông… mà TP.HCM đã ban hành trước đó. Chỉ những cơ sở nào bảo đảm đạt ít nhất 8/10 tiêu chí thành phần thì mới tổ chức hoạt động bán trú, nội trú.

Hoạt động bán trú, nội trú được tổ chức phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, được xây dựng kế hoạch và được UBND quận, huyện hoặc TP.Thủ Đức phê duyệt trước khi tiến hành tổ chức.

Nguyễn Loan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.