Học viện West Point nói gì về bằng cấp của con trai Thủ tướng Hun Sen?

0 Thanh Niên Online

Sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị Washington xác nhận bằng cấp mà con trai cả của ông là tướng Hun Manet có được từ Học viện Quân sự Mỹ (còn được gọi là West Point), học viện này và Đại sứ quán Mỹ đã có phản hồi.

Liên quan đến vấn đề bằng cấp của con trai cả Thủ tướng Campuchia Hun Sen, chuyên viên quan hệ công chúng của West Point Francis J DeMaron Jr. khẳng định “Không có sự phân biệt giữa sinh viên trong nước và sinh nước ngoài”.

Theo tờ Khmer Times hôm 7.1 dẫn lại thông tin từ hãng tin AKP, trong thư điện tử gửi để trả lời câu hỏi của báo chí, ông DeMaron Jr. viết rằng: “Mỗi người tốt nghiệp từ Học viện Quân sự Mỹ sẽ nhận bằng Cử nhân Khoa học, không có sự khác biệt hay yêu cầu đối với thí sinh quốc tế. Tôi hy vọng câu trả lời này làm rõ cuộc tranh cãi”.

Học viện West Point nói gì về bằng cấp của con trai Thủ tướng Hun Sen? - ảnh 1

Ông Hun Sen chụp ảnh cùng con trai cả Hun Manet tại West Point

reuters

Ngoài ra, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh Chad Roedemeier tuyên bố cuộc tranh cãi về bằng cấp nói trên đã được West Point làm rõ từ năm 2019, theo AKP.

Vào ngày 5.1, Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp của tướng Manet có được từ West Point sau khi ông Rainsy nghi ngờ đó là bằng “hạng hai”. Trước đó vài ngày, tướng Manet tuyên bố rằng ông “sẽ từ bỏ vị trí ứng viên thủ tướng cho đảng Nhân dân Campuchia” nếu ông Rainsy có thể chứng minh 3 bằng đại học ông có được từ Mỹ là “bằng dưới chuẩn, hoặc để tôi tốt nghiệp vì một dạng ‘đặc ân’”. Còn ngược lại, ông Rainsy phải rút khỏi nền chính trị Campuchia từ bây giờ. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của ông Rainsy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm